Kỳ lạ, dân vui mừng vì dự án treo

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Một dự án tồn tại hơn 7 năm, 13 hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, giải tỏa đã được di dời đến nơi ở mới...

>> Phù phép làm “bay” núi Hồ ở Hải Phòng: Huyện lấy “vải thưa” che mắt... thành phố

Diện tích đất nông nghiệp của người dân chưa bị san ủi,

vô tình giúp người dân tiếp tục canh tác hơn 7 năm qua.

Năm 2007, dự án Công ty Sài Thành bắt đầu quy hoạch, giải tỏa đất tại khu vực thôn 1A, xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án vẫn “án binh bất động”.

Trong khi nhiều khu vực khác, đất quy hoạch đã được doanh nghiệp giải tỏa, đền bù cho người dân thường được triển khai sản ủi, tạo mặt bằng phục vụ thi công thì tại đây, hàng chục hộ dân có đất nông nghiệp vẫn tiếp tục canh tác 7 năm nay, kiếm thêm lúa gạo.

Anh Lê Văn Hải, đang canh tác đất nông nghiệp trong vùng dự án, cho biết: ”Năm ấy giải tỏa, gia đình tôi rất khó tìm kiếm việc làm khi chuyển đến nơi ở mới. Tuy nhiên, với mấy sào ruộng chưa bị san ủi, mấy năm nay gia đình tôi gieo trồng, cũng kiếm đủ gạo sống qua ngày”.

Cạnh sào ruộng anh Hải là sào ruộng đang chuẩn bị vào vụ mùa mới của gia đình anh Trần Hường. Anh cho biết: ”May mắn là người ta không san ủi như đất rừng dương ngoài kia, nếu không thì biết bao nhiêu hộ dân như tôi có đất nông nghiệp tại đây cũng chẳng có đất mà gieo trồng kiếm lúa gạo bao năm qua”.

Hơn 7 năm qua, hàng chục hộ dân trong vùng dự án Công ty Sài Thành

đã được chuyển đến nơi ở mới

Được biết, khi triển khai dự án, hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch đã được đền bù về đất nhà ở, đất hoa màu và cả diện tích đất nông nghiệp nêu trên. Thế nhưng, dù đã đền bù cho người dân, doanh nghiệp vẫn chậm triển khai thi công dự án trên địa bàn. Chính điều này đã vô tình giúp cho người dân có được diện tích đất nông ngiệp để tiếp tục canh tác trồng lúa nước.

Trong thực tế, có rất nhiều dự án khi bắt đầu triển khai được người dân chờ đợi, hy vọng sẽ nhanh chóng thi công và đi vào hoạt động. Nhiều dự án trong số đó khi bắt đầu triển khai thì doanh nghiệp ồ ạt san ủi mặt bằng, xong rồi để đó. Khi dự án đến thời hạn thu hồi đất thì doanh nghiệp trả lại đất cho nhà nước với diện tích đất đã bị san ủi, bỏ hoang lâu ngày.

Tuy nhiên, dự án trên khi triển khai, doanh nghiệp đã đền bù cho người dân nhưng lại chưa san ủi phần đất nông nghiệp. Người dân vui mừng khi họ vừa được nhận tiền đền bù, vừa tiếp tục được canh tác trên diện tích đất của mình.

Khu đất này trước kia là rừng dương liễu, bây giờ chỉ còn là bãi đất hoang

Nhiều người dân tại địa bàn cho biết, họ rất muốn chính quyền địa phương các khu vực khác cân nhắc các dự án của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp triển khai, hứa hẹn và cam kết chắc chắn thi công thì mới cho doanh nghiệp san ủi mặt bằng. Nếu như doanh nghiệp lơ là, thì không nên để doanh nghiệp tự động san ủi mặt bằng.

Vì nếu đó là dự án treo, diện tích đất đã bị san ủi khi nhà nước thu hồi đất cũng chỉ biết tìm cách giao đất lại cho doanh nghiệp khác, vì diện tích ấy đã không thể phục vụ cho hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp hay nuôi trồng thủy sản của người dân như trước đó.

Theo Lao động

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.