Kinh tế Việt Nam năm 2015: Động lực tăng trưởng nội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhận định kinh tế thế giới năm 2015 có phục hồi nhưng chậm và không ít bất trắc, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo: Kinh tế Việt Nam trong năm nay sẽ có những tăng trưởng thuận lợi hơn nhờ yếu tố bên trong.

>>IMF hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu

kinh-te-viet-nam-2015-dong-luc-tang-truong-noi

Chú trọng tiêu dùng trong nước thông qua các hệ thống phân phối

Tác động tốt từ nhiều phía

Những yếu tố phục hồi rõ nét của nền kinh tế trong nước năm 2014 như: ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 8,6%, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 150 tỷ USD, khó khăn của doanh nghiệp (DN) được giảm bớt và thị trường bất động sản có dấu hiệu thoát đáy… đã khiến nhiều tổ chức và chuyên gia kinh tế lạc quan về việc thực hiện các mục tiêu và triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2015.

Đưa ra những dẫn chứng cụ thể về các yếu tố thuận lợi cho nền kinh tế trong nước năm 2015, NFSC cho rằng, tổng cầu năm nay sẽ hồi phục. Theo đó, tiêu dùng hồi phục tốt hơn nhờ lạm phát thấp của năm trước. Khả năng thu hút đầu tư nước ngoài trong năm nay cũng sẽ cao hơn với triển vọng TPP được ký kết. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng cho rằng những giải pháp chính sách hỗ trợ sản xuất - kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm lãi suất trong thời gian qua sẽ giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả sinh lời của DN. Các yếu tố này sẽ mang lại những tác động tích cực cho DN, kích thích tiêu dùng trên thị trường.

Cùng với những thuận lợi về tổng cầu thì tổng cung cũng được xem sẽ có nhiều cải thiện trong năm nay nhờ quá trình tái cơ cấu dần phát huy tác dụng đối với năng suất của nền kinh tế. Ngoài ra, giá hàng hóa, nguyên liệu trên thế giới tiếp tục giảm sẽ tạo điều kiện cho DN cắt giảm chi phí sản xuất, thúc đẩy tổng cung trong nước. “Với dự báo giá dầu thế giới giảm 33% trong năm nay và giả định giá xăng dầu trong nước giảm tương ứng thì giá thành sản phẩm sản xuất trong nước sẽ giảm 3%”- NFSC tính toán.

Bên cạnh đó, các yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô được dự báo tiếp tục được duy trì trong năm nay, cụ thể là lạm phát sẽ không có biến động lớn, cán cân thanh toán vẫn duy trì thặng dư tạo điều kiện cho chính sách tỷ giá… sẽ giúp cho kinh tế Việt Nam phát triển theo mục tiêu đề ra.

Kiến nghị chính sách

Không quá lạc quan trước những thuận lợi được xem là “sức mạnh” nội tại đối với nền kinh tế trong nước năm 2015, NFSC đã đưa ra một số kiến nghị chính sách khá cụ thể. Theo đó, để DN tận dụng cơ hội giá xăng dầu giảm thì cần có chính sách thuế và phí nhập khẩu xăng dầu hài hòa, giữ mục tiêu bảo đảm nguồn thu ngân sách và tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh. Trước xu hướng giảm giá hàng hóa của thế giới trong năm nay, cần có biện pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa sản xuất trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu và quản lý nhập khẩu. Đặc biệt, khuyến khích tiêu dùng trong nước thông qua phát triển hệ thống phân phối, đẩy mạnh cho vay tiêu dùng và hỗ trợ DN tiêu thụ sản phẩm.

Môi trường kinh doanh trong năm 2015 cũng cần tiếp tục được cải thiện để tăng cơ hội cho DN, nhất là trong việc triển khai hiệu quả Luật DN, Luật Đầu tư. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các DN vừa và nhỏ tiếp cận vốn tín dụng phục vụ sản xuất - kinh doanh có hiệu quả.

Một kiến nghị nữa được NFSC đưa ra là phải nhất thiết đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là tái cơ cấu DN nhà nước, thị trường tài chính và đối với từng ngành, từng DN.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác