Kinh tế đi lên, bất động sản cho thuê vẫn chật vật

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong khi phân khúc nhà ở mua bán trao tay có bước đột phá về thanh khoản thì mảng cho thuê lại có chiều hướng xấu đi về công suất và lợi nhuận...

>> Kênh đầu tư bất động sản “bắt sóng” trở lại

kinh-te-di-len-bds-cho-thue-van-chat-vat

Giá thuê văn phòng trung bình đạt 394.000 đồng/m2/tháng, trong đó giá thuê của hạng A

và hạng B lần lượt giảm 0,3% và 0,9% theo quý.

Trong khi phân khúc nhà ở mua bán trao tay có bước đột phá về thanh khoản thì mảng cho thuê lại có chiều hướng xấu đi về công suất và lợi nhuận.

Theo báo cáo khảo sát thị trường bất động sản cho thuê, bao gồm cả văn phòng, bán lẻ, căn hộ dịch vụ và khách sạn trong quý 2/2015 của Savills Việt Nam công bố cuối tuần qua, phân khúc này đã có chiều hướng đi ngược với sự phục hồi của nền kinh tế.

Savills cho biết, ở mảng văn phòng cho thuê tại Hà Nội, tổng diện tích cho thuê đạt khoảng 1.491.000 m2, tăng nhẹ cả theo quý và năm.

Tuy nhiên, giá thuê văn phòng trung bình đạt 394.000 đồng/m2/tháng, trong đó giá thuê của hạng A và hạng B lần lượt giảm 0,3% và 0,9% theo quý, duy chỉ có hạng C tăng nhẹ. Công suất thuê của hạng B giảm 1,9 % theo quý.

Đáng chú ý, tổng diện tích cho thuê thêm giảm gần 100% theo quý và theo năm. Diện tích cho thuê thêm của hạng A và hạng C đạt mức dương trong khi hạng B lại ở mức âm.

Theo khảo sát của Savills, số lượng khách thuê quốc tế chiếm một tỷ trọng lớn, khoảng 60% trong các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B; diện tích thuê của các công ty trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong diện tích đã cho thuê.

Áp lực về công suất thuê được dự báo sẽ tăng lên khi mà từ nửa cuối năm 2015 trở đi, tổng nguồn cung tương lai của thị trường sẽ đạt khoảng 1.470.000 m² sàn văn phòng từ 129 dự án.

Và đến cuối năm 2017, 35 dự án mới sẽ cung cấp thêm khoảng 544.000 m2 sàn tăng 36% so với nguồn cung hiện tại.

Ngay cả mảng khách sạn, mặc dù du khách quốc tế đến Hà Nội trong 6 tháng đầu năm tăng khá, ngược với xu hướng giảm của cả nước thì mảng khách sạn vẫn không có nhiều khởi sắc.

Công suất thuê giảm 5% theo quý nhưng tăng nhẹ 1% theo năm. Giá thuê phòng trung bình (ARR) tăng 5% theo năm và nhưng giảm 6% theo quý do giá thuê của tất cả các hạng đều giảm

Đáng chú ý, doanh thu phòng trung bình (RevPAR) giảm13% theo quý.

Từ quý 3/2015 trở đi, Hà Nội sẽ có 31 dự án khách sạn, 14 dự án trong đó sẽ cung cấp khoảng 4.850 phòng. Số phòng của 17 dự án còn lại chưa được xác định.

Trong 2 quý cuối năm 2015, một khách sạn với 359 phòng dưới sự quản lý của tập đoàn khách sạn InterContinental (IHG) được dự kiến sẽ gia nhập thị trường.

Ở mảng mặt bằng bán lẻ, trong quý 2/2015, siêu thị Big C tại quận Hà Đông đi vào hoạt động đã đưa tổng nguồn cung bán lẻ của Hà Nội đạt khoảng 950.000 m2, tăng 0,4% theo quý và 3% theo năm.

Tuy nhiên, giá thuê trung bình đạt 841.000 đồng /m2/tháng, giảm 0,9% theo quý và khoảng 10% theo năm. Giá thuê tại trung tâm bách hóa và trung tâm mua sắm lần lượt ghi nhận mức giảm 0,7% và 1,2%, trong khi giá cho thuê của khối đế bán lẻ có tăng nhẹ.

Theo dự báo, từ nửa cuối năm 2015-2017, Hà Đông sẽ trở thành nguồn cung tương lai lớn nhất thị trường với khoảng 225.000 m2, gấp 3,5 lần so với nguồn cung hiện tại của quận.

Trong nửa cuối năm 2015, khoảng 353.000 m2 từ 16 dự án sẽ gia nhập thị trường. Trong đó có 2 dự án đáng chú ý là Vincom Nguyễn Chí Thanh và Aeon Mall Long Biên sẽ cung cấp hơn 165.000 m2 diện tích bán lẻ.

Mảng căn hộ cho thuê tại Hà Nội cũng không có được kết quả khả quan khi mà công suất thuê giảm khoảng 3% theo quý và năm.

Giá thuê trung bình (ARR) không thay đổi theo quý và theo năm, ở mức 548.000 đồng/m²/tháng, nhưng giá thuê trung bình của hạng C giảm khoảng 2% . Doanh thu bình quân trên căn (RevPAU) giảm 11% theo quý, xuống 43,6 triệu đồng/căn/tháng.

 

Theo VnEconomy

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.