Kinh nghiệm sử dụng máy xay thịt để chế biến món ăn dặm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Khi bé yêu của bạn bắt đầu phải ăn dặm vậy làm sao để sử dụng máy xay thịt thật mịn, nhuyễn, không bị vón cục (dính vào nhau) và giúp bé dễ nuốt.

Kinh nghiệm bảo quản kéo dài tuổi thọ đồ dùng nhà bếp

kinh-nghiem-su-dung-may-xay-thit-de-che-bien-mon-an-dam

Dưới đây là kinh nghiệm sử dụng máy xay thịt gia đình để chế biến món ăn dặm cho bé:

Trước tiên, chúng ta chọn một miếng thịt tươi, ngon, lọc bỏ bì và mỡ. Sau đó, luộc thịt trên lửa nhỏ. Khi thịt đã chín, tiếp tục cho vào máy xay thịt để xay cho thịt thật mịn. Lúc đầu chỉ nên cho bé ăn nửa thìa cafe thịt xay nhỏ mịn.Sau đó, chúng ta hòa thịt với một ít nước (nước lọc hoặc tốt hơn là nước xương) để thịt tan đều trong nước, không còn đóng cục. Nếu muốn mịn hơn, chúng ta có thể cho thịt hòa với nước vào máy xay sinh tố rồi cho rau vào xay cùng. Cuối cùng, sẽ có hỗn hợp thịt – rau xanh sệt quánh như sinh tố, rất mịn. Ngoài ra, hỗn hợp này còn đảm bảo bé có đủ chất đạm và chất xơ.

Việc sử dụng máy xay thịt cho các bé lớn tuổi hơn:

Khi bé lớn hơn, ăn được thức ăn có cục lổn nhổn (chẳng hạn, khi bé ăn cháo hạt), bạn có thể dùng máy xay thịt, xay thịt sống ở cối khô  đối với máy xay sinh tố (hoặc trực tiếp của máy xay thịt). Khi cháo chín nhừ thì cho thịt đã xay vào, đảo đều và chờ sôi lại là được. Thịt có những cục nhỏ nhưng bé vẫn ăn được. Nếu thịt nhiều bã (hay nhiều cục to), có thể cho cả cháo có thịt vào máy xay. Độ mịn hay thô là tùy bạn.

Ngoài ra có ý kiến nhận thấy cho thịt sống vào máy xay thịt để xay mịn, rồi cho vào nồi cháo đang sôi thì thịt mịn và mềm hơn. Tuy nhiên, thịt nấu chín rồi cho vào máy xay thịt thì thường thơm hơn và có khi bé sẽ thích cách này hơn.
Theo kinh nghiệm tôi thường sử dụng máy xay thịt để xay thịt và rau, củ lẫn khi cả hai loại đó đều còn sống. Khi cháo chín, đổ hỗn hợp kia vào, chờ sôi lại là rau và thịt chín ngay. Nếu bé ăn được thức ăn cục rồi thì không cần dùng máy xay thịt, cối xay thịt hay rây nữa, cứ băm nhỏ thịt và rau cho bé là xong.

Một cách nữa là dùng cách hấp thịt bò (tránh hao hụt vitamin có trong thịt). Sau khi thịt bò chin chúng ta cho thịt bò vào máy xay thịt (hoặc có thể băm nhuyễn thịt bò. Nếu băm nhuyễn nên dùng rây, rây lại thịt để thịt không còn những cục bã).

Tiếp đến, nấu thịt bò với bột và cháo của bé theo cách thông thường, tức là chờ khi bột hoặc cháo của bé đã chín là bạn đổ thịt và rau xanh xay nhuyễn bằng máy xay thịt vào nồi cháo hoặc bột, chờ nồi bột của bé sôi lại là được. Thịt bò nấu cùng carrot, súp lơ xanh, đậu đũa (đậu que), khoai tây, cần tây, ớt ngọt… thì rất thơm ngon lại bổ dưỡng”.

Thùy Chi (Theo blog.hanggiasoc)

Các tin khác