Kinh nghiệm mua nhà ở Việt Nam

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Kinh nghiệm mua nhà ở Việt Nam, cách tìm thông tin, nhận biết broker trung thực, thủ tục sang tên sổ hồng. Bài viết giành cho Việt kiều, người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam.                                         

Kinh nghiệm mua nhà ở Mỹ

kinh-nghiem-mua-nha-o-viet-nam

Ngoài các điểm cơ bản như chọn địa điểm, chọn loại nhà, chọn nhà đầu tư và số tiền bỏ ra để mua nhà như đã nói ở những bài viết trước trong chuyên mục kinh nghiệm mua nhà, bài viết này đề cập một số điểm chú ý như sau:

1. Tìm thông tin:

Hãy tìm đến những website chia sẻ nhiều thông tin thực tế cần thiết cho bạn. Có thể những bài viết không hay xuất sắc nhưng bao nhiêu đó đủ thây họ làm ăn nghiêm túc. Chưa chuyên nghiệp như các nước khác, thị trường môi giới nhà đất ở Việt Nam hoạt động còn đơn lẻ, có nhiều cá nhân hay công ty hoạt động thiếu chuyên nghiệp: đưa thông tin không chính xác, chỉ 1 tin nhân bản lên thành nhiều tin bán nhà để mong khách hàng gọi điên thoiạ và từ đó dẫn dắt người mua đi theo hướng của họ.

2. Xem xét thật kỹ về sản phẩm, về năng lực và độ trung thực mà bên môi giới có, so sánh chúng với thông tin tren báo chí chính thống theo các tiêu chí như giá cả, môi trường, con người, … nơi bạn sắp đến ở.

3.  Tìm hiểu kỹ các thủ tục mua bán nhà ở Việt Nam: 

Có thể bạn nghĩ mình là người sinh ra ở Việt Nam nên hiểu khá ró về thủ tục nhưng thận trọng vẫn hơn, thủ tục hành chánh luôn thay đổi nhanh chóng, cùng trên một đất nước nhưng tùy theo mỗi địa phương lại có cách áp dụng khác nhau.

4. Nếu thời gian của bạn hạn hẹp thì càng phải chuẩn bị trước nhiều hơn, tìm hiểu xem thủ tục sang tên nhà đất mất bao lâu, gồm những chi phí nào và những bước nào có thể nhờ người làm thay.

Thông thường, thủ tục sang tên sổ đỏ sổ hồng là 1 tháng, tuy nhiên, vẫn có “cò dịch vụ sang tên nhà”. Bạn có thể làm thủ tục nhanh hơn bình thường, có thể bạn ngạc nhiên về điều này và có thể có ý nghĩ không tốt, tuy nhiên nói đi phải nói lại vẫn có rất nhiều cái hay cái đẹp về Việt Nam cho bạn khám phá.

Điều kiện mua nhà ở Việt Nam

“Cụ thể tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều 126 của Luật nhà ở và điều 121 Luật đất đai ngày 18/12/2009 quy định về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài như sau:

Trường hợp 1:

 Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam.

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Trường hợp 2: 

 Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”

Theo Nhathuduc

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.