Kinh nghiệm khởi nghiệp của CEO Room to Read

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Erin Ganju – nhà đồng sáng lập, CEO của tổ chức phi chính phủ Room to Read đã hoạt động trong lĩnh vực phát triển kinh doanh quốc tế trong nhiều năm, trước khi bà nhận ra và theo đuổi niềm đam mê đích thực của mình: mang đến cơ hội giáo dục cho người nghèo.

>>A.G. Lafley và công cuộc lột xác P&G

Erin Ganju – nhà đồng sáng lập, CEO Room to Read

Để chuyển sang lĩnh vực phi lợi nhuận, Erin Ganju phải chấp nhận từ bỏ cuộc sống hiện tại với một tương lai “xuôi chèo mát mái” để đối diện với rất nhiều thử thách mới.

Erin đã bước chân vào con đường mới với suy nghĩ rằng, những thách thức phía trước nếu không “giết” được mình thì sẽ giúp mình trở nên mạnh mẽ và bản lĩnh hơn.

Khi bà và những nhà đồng sáng lập cho ra đời Room to Read vào năm 2000, họ phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải như: đảm bảo nguồn tài trợ, thu hút những tình nguyện viên chất lượng, tạo ra tác động tích cực và hiệu quả cho cộng đồng…

Hầu như tất cả các doanh nhân ở Thung lũng Silicon đều có cùng một quan điểm sống, đó là “ngã về phía trước” (fail forward). Erin Ganju và các cộng sự của bà cũng luôn tâm niệm điều đó khi lập nên văn phòng đầu tiên của Room to Read ở San Francisco.

Họ đã tạo ra một mô hình hoạt động hoàn toàn mới, với suy nghĩ tích cực rằng, nếu như mình thất bại, đây sẽ là một kinh nghiệm quý báu dành cho các nhà khởi nghiệp khác sau này. Họ bỏ ra khoảng thời gian một năm để thử nghiệm mô hình mới ở hai quốc gia là Nepal và Việt Nam, song song đó là việc cố gắng duy trì và làm tăng thêm nguồn vốn cho tổ chức. Nếu không đạt được mục tiêu trong thời hạn một năm, họ sẽ bỏ cuộc.

Erin Ganju cho biết, khi nhìn lại năm đầu tiên của Room to Read, một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp họ thành công chính là việc đặt ra các mục tiêu cụ thể và báo cáo tiến độ thực hiện thường xuyên với các nhà tài trợ.

Việc định hướng rõ ràng mục tiêu kết hợp với sự minh bạch đối với nhà tài trợ đã phát huy hiệu quả đến nỗi nó nhanh chóng trở thành nguyên tắc cốt lõi trong mọi chiến lược hoạt động của Room to Read.

Trẻ em Campuchia được học đọc và viết theo chương trình xóa mù chữ của tổ chức Room to Read. Ảnh: Anne Holmes

Mười lăm năm sau, thay vì trở thành một ví dụ điển hình cho việc khởi nghiệp thất bại, Room to Read đã được viện Brookings chọn làm hình mẫu đại diện cho trường hợp thành công trong hiện thực hóa ý tưởng.

Từ năm đầu tiên của Room to Read cho đến tận hôm nay, trên bàn làm việc của Erin Ganju luôn có dòng phát biểu nổi tiếng của triết gia người Đức Johann Wolfgang von Goethe: “Bất cứ điều gì bạn nghĩ rằng mình có thể làm được, hoặc mơ ước rằng mình làm được thì bạn sẽ làm được. Sự táo bạo mang đến nguồn năng lượng và phép màu giúp bạn thành công”.

“Vì vậy, khi tìm thấy được nguồn cảm hứng mạnh mẽ đến từ ‘hỗn hợp cảm xúc’ sợ hãi và phấn khích, đừng chần chừ, hãy theo đuổi nó ngay lập tức. Bởi vì tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ một thế giới có nhiều người dám theo đuổi ước mơ”, Erin Ganju cho biết.

Theo Fortune

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.