Kinh nghiệm kêu gọi đầu tư nước ngoài vào BĐS

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Việt Nam đầy tiềm năng và hấp dẫn, nhưng để kêu gọi và tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài, DN trong nước cần có sự chuẩn bị cẩn thận về thời gian, thông tin, chất lượng nội dung xúc tiến…

>>8 lý do khiến bạn bỏ lỡ cơ hội đầu tư bất động sản

Nhà đầu tư trong nước nên thay đổi cách suy nghĩ trong kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản.

Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Việt Nam đầy tiềm năng và hấp dẫn, nhưng để kêu gọi và tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài, DN trong nước cần có sự chuẩn bị cẩn thận về thời gian, thông tin, chất lượng nội dung xúc tiến… Điều này phụ thuộc vào nhóm nhà đầu tư mục tiêu, khu vực, loại hình đầu tư (góp vốn cho một hoặc nhiều dự án, mua lại các dự án căn hộ với số lượng lớn, mua lại các khoản nợ của chủ đầu tư đối với ngân hàng, góp vốn vào công ty mẹ để trở thành cổ đông chiến lược).

Kinh nghiệm kêu gọi đầu tư nước ngoài vào BĐS

Điều quan trọng trong việc tìm kiếm và kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài là cần có một mạng lưới quan hệ. Đây chính là lợi thế của các quỹ đầu tư, bởi họ có hệ thống “chân rết” không chỉ trong khu vực, mà còn trên khắp thế giới.

Về phần mình, nhà đầu tư nước ngoài luôn cân nhắc khá nhiều yếu tố trước khi ra quyết định đầu tư, song có một vài tiêu chí quan trọng luôn được ưu tiên là tính pháp lý của dự án kêu gọi đầu tư, tiềm năng của thị trường (quyết định tính thanh khoản) và tỷ suất lợi nhuận.

Với những khó khăn nhất định của thị trường BĐS Việt Nam, việc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn trong các phân khúc: căn hộ, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và nghỉ dưỡng. Vì thế, dự báo, trong năm 2012, thị trường BĐS Việt Nam sẽ đón nhận thêm nhiều thương vụ mua bán - chuyển nhượng. Rõ ràng, đây là thời điểm cơ hội cho các nhà đầu tư có thực lực về tài chính và có tầm nhìn dài hạn.

Bên cạnh các nỗ lực tăng lượng tiền vào khu vực BĐS thông qua việc tăng mãi lực liên doanh, liên kết giữa các đối tác trong nước, huy động từ nhiều nguồn lực khác nhau, thì việc kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính, tín dụng nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong tình hình hiện nay. Nhất là trong bối cảnh sức mua BĐS ở một số phân khúc đang còn mờ nhạt, trong khi van tín dụng vẫn còn thắt chặt và lạm phát đang ở mức cao.

Đã đến lúc nhà đầu tư trong nước nên thay đổi suy nghĩ, với tình hình thị trường hiện nay, nhiều DN phải đứng trước hai lựa chọn, hoặc chia sẻ lợi nhuận với đối tác hoặc ngưng hoạt động.

Các DN phát triển BĐS Việt Nam phụ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng, nên bất cứ động thái nào liên quan đến ngân hàng đều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của họ. Do đó, việc liên kết giữa các DN  ở thời điểm này sẽ làm tăng sức mạnh tài chính cũng như kinh nghiệm và nguồn khách hàng.

Tuy nhiên, việc kêu gọi nguồn vốn “ngoại” trong thời gian gần đây không mấy dễ dàng, bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn chưa đi qua. Song, từ góc nhìn của nhiều nhà đầu tư, Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng bởi hội tụ nhiều yếu tố như dân số trẻ, nhu cầu về thay thế nhà ở đang xuống cấp, sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng khiến BĐS trung tâm thương mại và nghỉ dưỡng có sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoàin 

TS. Sử Ngọc Khương

Theo VIR

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.