Kinh doanh khách sạn miền Trung tiếp tục ảm đạm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Giá phòng bình quân tại Đà Nẵng giảm 5% so với năm ngoái còn khách sạn tại Nha Trang hạ giá thuê trung bình xuống còn 1,5 triệu đồng một phòng mỗi đêm, giảm 15% so với cùng kỳ, theo Savills Việt Nam.

>>Căn hộ tại Nha Trang thanh khoản tốt nhờ cho thuê đắt khách

Ba tháng đầu năm 2015, giá phòng bình quân tại Đà Nẵng tuột xuống còn 1,75 triệu đồng mỗi phòng một đêm, trong khi doanh thu phòng trung bình giảm tới 12% so với 2014. Công suất trung bình toàn thị trường chỉ đạt 48%, rớt 4% so với năm ngoái. Tuy nhiên, trong khi công suất khách sạn 3-4 sao sụt giảm thì hạng 5 sao lại bất ngờ tăng 8%.

Nguồn cung khách sạn tại Đà Nẵng tăng 7% so với cuối năm ngoái. Thị trường này có tổng cộng 56 khách sạn (3-5 sao), cung cấp khoảng 6.450 phòng, tăng 7% so với năm 2014. Ghi nhận của Savills Việt Nam, một nửa nguồn cung nằm trong khu vực thành phố và một nửa tại khu vực ven biển.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng, trong quý I/2015, tổng số khách du lịch trên địa bàn tỉnh đạt 878.076 lượt, tăng 17,3% theo năm. Số lượt khách quốc tế đạt 313.096 lượt, tăng 14,7% theo năm. Khách trong nước đạt 564.980 lượt, tăng 18,9% theo năm. Hiện có 21 đường bay trực tiếp đến thành phố biển này, trong đó có 8 chuyến bay trực tiếp thường kỳ. Lượng khách đến Đà Nẵng bằng đường hàng không đạt 125.755 lượt, tăng 30,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

kinh-doanh-khch-san-mien-trung-tiep-tuc-am-dam

 Quý I/2015, giá phòng và công suất phòng trung bình

của các khách sạn tại Đà Nẵng, Nha Trang đều sụt giảm.

Đơn vị tư vấn này dự báo, từ quý II/2015 trở đi, thị trường khách sạn Đà Nẵng sẽ đón nhận thêm 37 dự án, cung cấp khoảng 6.370 phòng. Nguồn cung tương lai này tương đương khoảng 99% tổng cung hiện tại và gây sức ép lên thị trường. Tính đến năm 2016, 3 dự án mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường với khoảng 1.156 phòng khách sạn và tất cả đều dự kiến hạng 5 sao.

Tương tự Đà Nẵng, ngành công nghiệp không khói tại Nha Trang vẫn chưa thoát khỏi xu thế đi xuống. Công suất thuê phòng trung bình trong quý I/2015 đạt 68%, giảm 12% so với cùng kỳ. Việc nguồn cung mới liên tục gia nhập thị trường (tăng 8% trong 3 tháng đầu năm) cũng buộc các khách sạn phải hạ giá thuê trung bình xuống còn 1,5 triệu đồng một phòng mỗi đêm, giảm15% theo năm, Savills báo cáo.

Trong quý I/2015, Nha Trang chào đón 224.000 khách du lịch quốc tế, giảm 1% theo năm do lượng du khách Nga giảm. Xu hướng khách du lịch hủy bỏ tour hoặc chuyển đặt phòng sang các khách sạn thấp hạng hơn để tiết kiệm chi phí đã tác động tiêu cực đến tình hình hoạt động của phân khúc 4 đến 5 sao.

Lượng khách du lịch nội địa tăng 8% theo năm và là nguồn thu chính hỗ trợ tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn 3 sao trong quý đầu tiên của năm. Tuy nhiên, bất chấp thị trường khách sạn sa sút, Nha Trang vẫn ghi nhận nguồn cung mới khá dồi dào. Trong ba quý kế tiếp của năm 2015, thị trường dự kiến sẽ chào đón 3.730 phòng từ 9 dự án tương lai, tất cả đều thuộc phân khúc 4 - 5 sao.

 

Theo VnExpress

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.