Kinh doanh bất động sản 9 tháng tăng trưởng 2,93%: con số nói lên điều gì?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sau nhiều năm không “bắt mạch” được nhịp tăng trưởng của thị trường bất động sản (BĐS) do thị trường rơi vào tình trạng “đóng băng”, Tổng cục Thống kê vừa cho biết, 9 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh BĐS đã tăng 2,93% so với cùng kỳ. Con số tuy không lớn, nhưng cũng cho thấy những tín hiệu tích cực từ thị trường.

kinh-doanh-bds-thang-9-tang-truong-2.93

Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BÐS (sửa đổi) kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều nút thắt cho thị trường BÐS

Số lượng doanh nghiệp tăng mạnh

Trong bức tranh chung của nền kinh tế, mức tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh BÐS tuy chiếm tỷ lệ thấp, chỉ 2,93%, nhưng lại là con số khá ấn tượng dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế.

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng đầu năm 2014 ước tính tăng 5,62% so với cùng kỳ năm 2013 (quý I tăng 5,09%; quý II tăng 5,42%; quý III tăng 6,19%). Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,00%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,42%; khu vực dịch vụ tăng 5,99% (hoạt động kinh doanh BÐS tăng 2,93%).

Một dấu hiệu đáng mừng nữa là theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, một số ngành đang có sự tái cơ cấu mạnh mẽ, thể hiện qua số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó, kinh doanh BÐS tăng 23,4% số doanh nghiệp gia nhập mới.

Dấu hiệu tích cực của thị trường BÐS còn được thể hiện qua việc hàng loạt dự án lớn được chủ đầu tư mạnh dạn bung hàng. Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp có dự án mở bán trong thời gian gần đây, thị trường BÐS, đặc biệt là phân khúc căn hộ có mức giá tầm trung đang có sức hút lớn trên thị trường. Đây cũng là giai đoạn thị trường có lượng giao dịch tốt nhất trong vài năm trở lại đây.

Báo cáo nghiên cứu thị trường BÐS Hà Nội quý III/2014 của CBRE cho thấy, lượng bán ra của phân khúc căn hộ trong 9 tháng đầu năm 2014 đạt khoảng trên 6.800 căn, cao hơn số lượng thực hiện của cả năm 2013 với khoảng 6.700 căn. Riêng quý III có khoảng 2.500 căn được chào bán, tăng 2%. Lượng giao dịch tăng 30%, chủ yếu ở phân khúc trung cấp. Giá bán tăng 2 - 5% so với năm trước, tăng 1% so với quý trước.

Phân khúc đất nền liền kề, biệt thự thời gian gần đây thanh khoản tốt hơn. Hoạt động mua lại các sản phẩm trên thị trường thứ cấp tiếp tục diễn ra sôi động, nhất là tại các dự án gần trung tâm. Đặc biệt, không ít nhà đầu tư vẫn âm thầm săn lùng các sản phẩm “cắt lỗ”, trong khi nhiều nhà đầu tư khác lại tiến hành “đặt hàng” các sàn giao dịch những sản phẩm biệt thự có vị trí gần trung tâm, có thể ở ngay với giá cả chục tỷ đồng.

Thách thức vẫn còn

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BÐS (Bộ Xây dựng) nhìn nhận, thị trường trong hơn nửa đầu năm 2014 đã có những tín hiệu khả quan về thanh khoản. Khách hàng trong hầu hết các giao dịch thành công đều là những người có nhu cầu mua nhà để sử dụng. Lượng tồn kho tính từ đầu năm đến nay đã giảm trên 30%.

Mặc dù vậy, theo ông Hà, thị trường vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Theo con số mới nhất Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa báo cáo trước Quốc hội, số dự án BÐS đang “bất động” trên cả nước là 857 dự án, chiếm 19% trên tổng số 4.015 dự án đã được phê duyệt.

Đánh giá về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường BÐS đã "ấm" lên, song chủ yếu ở phân khúc nhà bình dân, nhìn chung toàn thị trường vẫn còn nhiều khó khăn. Những dự án có mức giá phù hợp vẫn "nóng", trong khi những dự án đang "đắp chiếu", nếu không có sự hỗ trợ về chính sách, cũng chưa có nhiều cải thiện.

Nhằm giải quyết tình hình khó khăn của thị trường, Bộ Xây dựng đang tiếp thu và hoàn thiện để trình Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BÐS (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội đang diễn ra tại Hà Nội theo hướng bổ sung, điều chỉnh bằng các quy định chặt chẽ hơn. Ðây là hai dự luật quan trọng, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều nút thắt cho thị trường BÐS.

 

Theo Đầu tư bất động sản

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.