Kiệt sức với tiền sử dụng đất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Do không thể nộp tiền sử dụng đất, một doanh nghiệp xin được bán lẻ nền và để người mua nộp khoản tiền này.

>>Gần Tết, dân “tất tưởi” tìm mua, nhà ở xã hội khan hàng

Công ty TNHH KD&PT Nhà Bình Dân vừa có văn bản đề nghị Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị TP tháo gỡ khó khăn về tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp. “Số tiền sử dụng đất phải nộp cho dự án tại phường Bình Chiểu quá lớn, doanh nghiệp không thể nào nộp nổi” - ông Lê Ngọc Tú, Giám đốc công ty, bày tỏ.

Hơn 60 tỉ đồng bỏ không

Công ty Nhà Bình Dân có dự án hơn 14.800 m2 tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, được TP cho phép chuyển mục đích sử dụng làm đất ở. Năm 2009, UBND quận Thủ Đức phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 cho dự án khu nhà ở trên. Theo quy hoạch, dự án có khoảng 100 nền, trong đó 76 nền có diện tích 64 m2, số còn lại có diện tích khoảng 125 m2.

Từ năm 2009, chủ đầu tư đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng của dự án, bao gồm làm đường tráng nhựa, lề đường bê tông, hệ thống cống thoát nước mưa và cống nước thải riêng, hệ thống cấp điện, đèn đường, hệ thống cấp nước sinh hoạt và công viên cây xanh. Theo ông Tú, doanh nghiệp đã bỏ ra gần 40 tỉ đồng tiền nhận chuyển nhượng đất, cộng thêm hơn 20 tỉ đồng đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

kiet-suc-voi-tien-su-dung-dat

Dự án hơn 100 nền của Công ty Nhà Bình Dân tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức

đã hoàn chỉnh hạ tầng nhưng bỏ không mấy năm nay vì ách tiền sử dụng đất.

Để được cấp giấy chứng nhận cho khu đất nói trên, Công ty Nhà Bình Dân phải nộp tiền sử dụng đất cho hơn 9.200 m2 đất ở. Rơi vào thời điểm bắt đầu áp dụng Nghị định 69/2009 (tiền sử dụng đất nộp theo giá thị trường), dự án được đơn vị thẩm định đưa ra số tiền phải nộp là 47 tỉ đồng. Từ đó đến nay doanh nghiệp đã nhiều lần xin xác định lại tiền sử dụng đất. Gần đây, một đơn vị thẩm định giá khác đưa ra con số thấp hơn nhưng cũng hơn 30 tỉ đồng.

“Chưa nói đến sự bất hợp lý trong cách tính tiền sử dụng đất thì đây vẫn là số tiền quá lớn. Nhiều năm qua doanh nghiệp không bán được một nền nào thì lấy đâu ra tiền để nộp!” - ông Tú than thở.

Kiến nghị bên mua nộp theo bảng giá đất

Vì không thể đóng tiền sử dụng đất, Công ty Nhà Bình Dân đề xuất hướng tháo gỡ là được bán nền cho người mua. Giá bán cam kết là 7 triệu đồng/m2 cho 76 nền đường nội bộ, còn nền tại vị trí mặt tiền đường lớn thì 10 triệu đồng. Như vậy, mỗi nền đất tại đường nội bộ có giá chừng 430 triệu đồng, phù hợp với khả năng của người thu nhập thấp. Người mua sẽ phải xây theo mẫu nhà được duyệt. Quan trọng nhất là tiền sử dụng đất sẽ do bên mua nộp cho Nhà nước. “Thay vì doanh nghiệp nộp thì sẽ chuyển giao cho người mua nộp. Điều khoản này sẽ được thông báo rõ trong hợp đồng mua bán cho bên mua để khách hàng quyết định” - ông Tú cho hay.

Theo ông Tú, thuận lợi nhất khi để người mua nộp tiền sử dụng đất là họ không phải nộp một lần và “một cục” cho cả dự án như doanh nghiệp. Tiền sử dụng đất cho cá nhân là con số rõ ràng, tính được ngay từ đầu vì áp theo bảng giá đất, cá nhân lại được phép ghi nợ. “Tôi tin giải pháp này sẽ thu hút được nhiều người mua, qua đó cả ba bên cùng có lợi: Doanh nghiệp giảm bớt khó khăn nhờ bán được sản phẩm, người thu nhập thấp dễ mua được nhà vì giá cả phải chăng, còn Nhà nước thu được tiền sử dụng đất” - ông Tú phân tích.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP, cho rằng đây là một hướng tháo gỡ tích cực. Hiệp hội sẽ có văn bản đề nghị TP chấp thuận chủ trương hoặc cần thiết sẽ xin ý kiến các bộ, ngành. “Đây là hình thức bán nền nhà đã được giải phóng mặt bằng và hoàn chỉnh hạ tầng nhưng chưa có giấy đỏ. Nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất sẽ do bên mua thực hiện” - ông Châu phân tích.

Theo ông Châu, trước đây cũng từng có tiền lệ là dự án Phú Mỹ Hưng, bên mua nộp tiền sử dụng đất còn chủ đầu tư nộp chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho TP. Điều kiện bắt buộc là tại hợp đồng chuyển nhượng, doanh nghiệp phải thỏa thuận rõ ràng với người mua về việc bên mua nộp tiền sử dụng đất.

“Nếu thực hiện theo cách này, tiền sử dụng đất thu được chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều so với doanh nghiệp nộp. Tuy nhiên, con số 47 tỉ đồng tiền sử dụng đất áp cho công ty là quá vô lý. Quy định nộp tiền theo giá thị trường là bắt chủ đầu tư mua đất hai lần theo giá thị trường. Vướng mắc này lâu nay đã phản ánh, kêu cứu nhưng vẫn chưa được tháo gỡ” - ông Châu bày tỏ.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.