Kiểm soát rủi ro trong giao dịch BĐS: Bảo lãnh giao dịch, có khả thi?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hàng vạn căn hộ có lẽ chỉ nằm trên giấy khi lãnh đạo nhiều công ty bất động sản bị khởi tố, bắt giam do huy động vốn và mua bán nhà đất trái quy định. Hậu quả nặng nề nhất là hàng ngàn tỷ đồng của người mua nhà chưa biết ngày nào mới thu hồi được...

>> Cách bán nhà nhanh trước Tết theo lời khuyên phong thủy

Hàng ngàn tỷ đồng bốc hơi!

Hàng ngàn người mua nhà tại dự án Hesco Văn Quán, 409 Lĩnh Nam, B5 Cầu Diễn... giờ đây chỉ còn biết kêu trời bởi tính từ thời điểm nộp tiền mua căn hộ qua hình thức hợp đồng vay vốn đến nay đã 3-4 năm mà nhà vẫn chỉ nằm trên giấy.

Tại khu đất 409 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) mà Công ty CP Megastar chào bán căn hộ thông qua sàn Hạ Long vào tháng 8/2009 nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất hoang được quây tôn tạm bợ. Hố đào móng ngày nào nay đã biến thành ao bèo hoang vắng.

Ngay đầu lối vào khu đô thị Văn Quán (Hà Đông), tấm biển giới thiệu dự án Hesco đã đổ sập từ lâu, bên trong cỏ hoang mọc đến ngang người. Ngay cả với những dự án đã ký hợp đồng mua bán căn hộ điển hình như UCity (quận Hà Đông), khách hàng đã nộp từ 50-70% giá trị hợp đồng thì tình trạng “căn hộ trên giấy” vẫn xảy ra.

kiem-soat-rui-ro-trong-giao-dich-bat-dong-san

Một số chủ đầu tư còn nghĩ ra “quái chiêu” khi đóng dấu niêm phong bên ngoài phong bì chứa hợp đồng quy định một vài năm mới được mở ra nhằm tránh lộ bí mật mà bản chất là để lừa khách hàng!

Chỉ tính riêng 4 dự án nêu trên, số lượng tiền mà các chủ đầu tư huy động đã lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Theo anh Trần Tuấn Việt, một người mua nhà tại dự án AZ Vân Canh, không chỉ phải trả tiền từ 11-12 triệu đồng/m2 mà còn phải chi hàng trăm triệu tiền “chênh” khi mua mỗi căn hộ. Một khách hàng mua nhà tại 409 Lĩnh Nam cho hay, những hệ lụy từ các giao dịch mua bán nhà đất này là rất lớn về cả kinh tế và xã hội.

Không chỉ tiền “chênh”, chỉ riêng tiền trượt giá, tiền lãi suất phải trả cho ngân hàng phát sinh từ khoản vay mua nhà cũng đã gần bằng số tiền gốc nộp cho chủ đầu tư sau 4 năm. Ngoài ra, một hậu quả khác nữa đó là niềm tin vào thị trường bị suy giảm nghiêm trọng.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay chưa có con số thống kê đầy đủ liên quan đến các dự án huy động vốn trái quy định. Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ nhiệm CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng, thị trường khó khăn kéo dài, mất niềm tin một phần do những dự án “ma” này gây ra.

Bắt buộc bảo lãnh giao dịch

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đặc biệt quan tâm đến kiểm soát các giao dịch nhà ở. Bộ Xây dựng đang nghiên cứu mô hình bảo lãnh giao dịch nhà ở.

Ngoài ra, Bộ đang nghiên cứu mô hình của Hàn Quốc là những giao dịch bán nhà hình thành trong tương lai thì bắt buộc phải có bảo lãnh, không có bảo lãnh thì không được bán. Công ty bảo lãnh là doanh nghiệp của nhà nước.

Trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi Bộ Xây dựng đang lấy kiến góp ý quy định, bảo lãnh giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai là việc bên thứ 3 (bên bảo lãnh) cam kết với người mua nhà ở hình thành trong tương lai sẽ thực hiện thay nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với người mua nhà ở nếu đến thời hạn mà chủ đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ quy định trong hợp đồng mua bán nhà ở đã ký giữa các bên.

Điều 31 của dự thảo nêu rõ, trường hợp bán nhà hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư chỉ được phép ký hợp đồng mua bán nhà ở khi có đủ các điều kiện sau đây: Đã có dự án, có thiết kế kỹ thuật nhà ở được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và phải có Giấy phép xây dựng (nếu thuộc diện phải có Giấy phép xây dựng); Nhà ở đã hoàn thành việc xây dựng xong phần móng theo quy định của pháp luật về xây dựng; Đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà nước ở cấp tỉnh nơi có nhà ở về việc nhà ở đó đã đủ điều kiện được bán; Đã đóng phí bảo lãnh nhà ở cho đơn vị được giao thực hiện bảo lãnh theo quy định của Chính phủ. Nhận xét về quy định mới trong dự thảo, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng việc quy định như vậy là rất cần thiết, tuy nhiên phải đi kèm với chế tài đủ mạnh thì mới khả thi. “Dự thảo chỉ nêu là phải bảo lãnh giao dịch nhưng lại không nêu nếu không thực hiện thì xử lý ra sao”- đại diện Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị.

 

Theo Vietstock

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.