Kiếm 70 triệu/tháng nhờ đầu tư nhà trọ cho thuê

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Anh Hải, một người kinh doanh nhà trọ, sống ở quận 7, Tp.HCM đã dùng 3 tỷ đồng để mua đất và vay thêm 1 tỷ đồng xây nên 20 phòng trọ. Số nợ đã được anh trả hết sau 7 năm kinh doanh, đến nay, doanh thu hàng tháng vẫn được duy trì ở mức 70 triệu đồng.

>>Đầu tư bất động sản cho thuê thành công với 5 bí kíp

>>Những cạm bẫy thường gặp với người mua nhà đất

Với hơn 10 năm hoạt động kinh doanh trong ngành hàng tiêu dùng, anh Hải đã dành dụm được một khoản vốn liếng nhất định và đã quyết định đầu tư vào nghề cho thuê nhà trọ. Với số vốn 3 tỷ tự có, anh đã tiến hành mua đất có đầy đủ pháp lý và vay thêm 1 tỷ đồng để xây lên 20 phòng trọ, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, nước đầy đủ, đảm bảo, an toàn.

Không chỉ vậy, anh Hải còn tự bỏ ra một khoản chi phí hàng tháng để thuê bảo vệ giám sát an ninh khu nhà trọ và lao công làm vệ sinh khu vực nhằm nâng cao sự an toàn cho người thuê. Căn nhà trọ của anh được thiết kế trong khoảng diện tích 16-30 m2, hệ thống điện, nước đầy đủ, wc riêng từng phòng và có giá thuê trung bình hàng tháng là 3,5 triệu đồng/căn. Như vậy, vị chi doanh thu mỗi tháng của anh sẽ là 70 triệu đồng.

Anh Hải tâm sự, anh thường trăn trở rằng mình không thể cứ đi làm thuê mãi được, cần phải tính toán đầu tư thêm để có thêm vốn liếng lo cho con cái. Vì vậy, anh đã làm liều, gom hết số tài sản mà mình có và vay thêm tiền ngân hàng để thực hiện kế hoạch đầu tư. Và may mắn đã mỉm cười với anh khi kế hoạch đầu tư thành công, anh không những trả hết nợ mà còn có đồng này đồng kia hàng tháng và vẫn giữ được quỹ đất.

Anh Thọ, một nhân viên kế toán ngụ ở quận Thủ Đức cũng là một người có được nguồn thu nhập ổn định từ việc kinh doanh nhà trọ. Vốn là người khá thông thuộc địa bàn quận Thủ Đức nên anh nắm được rất rõ giá đất từng khu vực và những nơi có nhiều sinh viên thuê. Từ đó, anh đã mạnh dạn đầu tư 2 tỷ đồng (700 triệu đi vay) để đầu tư xây nhà trọ cho thuê. Đến nay, sau 15 năm lăn lộn trong nghề, anh Thọ đã có 2 khu nhà trọ cho thuê với doanh thu hàng tháng là 80 triệu đồng.

cho-thue-nha-tro

Nhà đầu tư có thể có hàng chục triệu đồng từ việc xây nhà trọ cho thuê. Ảnh: Vũ Lê

Anh Thọ đã dùng số tiền 1 tỷ đồng để mua đất, số còn lại dành để xây lên 15 phòng trọ với diện tích 20 m2/phòng và cho thuê 2 triệu đồng/căn, đối tượng thuê của anh chủ yếu là các nhóm sinh viên ở ghép. Doanh thu của anh ở đợt thí điểm đầu tiên là 30 triệu đồng/tháng. 5 năm sau khi đầu tư, lượng khách thuê ngày một tăng lên đã giúp anh đạt được khoảng thu nhập an toàn. Khi số nợ vay gần được trả hết, anh Thọ tiếp tục xây thêm một khu nhà trọ nữa có quy mô 20 căn với tổng vốn đầu tư lên đến 3 tỷ đồng (1 tỷ đồng đi vay). Năm 2011, khu nhà trọ thứ 2 của anh Thọ đã có giá thuê là 2,5 triệu đồng/căn, giúp anh thu về 50 triệu đồng/tháng.

Anh Thọ tỏ ra rất tâm đắc với mô hình kinh doanh của mình, anh nói: Cho thuê phòng trọ cũng như là nhặt bạc lẻ, có những khi ế khách vì sinh viên vào mùa nghỉ hè nhưng nhờ có lượng công nhân thuê khá ổn định nên việc làm ăn kinh doanh của anh vẫn được cân đối tốt. Anh rất an tâm vì sau 15 năm đầu tư, anh đã có được 2 khu đất và một nguồn thu nhập ổn định.

Tại các khu gần với những khu công nghiệp, các trường đại học và các địa bàn có số lượng dân nhập cư đông, hình thức đầu tư nhà trọ cho thuê trở nên rất phổ biến. Và tại Tp.HCM đã có rất nhiều nhà đầu tư gặt hái được thành công từ hình thức kinh doanh này.

Việc đầu tư vào nhà trọ cho thuê đa phần là khá an toàn. Bởi, chủ đầu tư có thể để dành quỹ đất và chờ tăng giá theo thời gian. Cùng với đó, số tiền mà chủ đầu tư thu được từ cho thuê trọ có thể dùng để tích lũy tài chính, trả nợ vay ngân hàng. Ngoài ra, lãi suất của thị trường cho thuê sẽ nhận được ưu đãi nếu có cam kết hỗ trợ đối với các đối tượng là học sinh, sinh viên và công nhân.

Việc đầu tư nhà trọ cho thuê có ưu điểm là có sự khai thác ổn định trong khoảng thời gian dài hạn vì nhà đầu tư chính là người tự kiểm soát chất lượng công trình, từ đó, họ cũng có thể chủ động được thời gian khấu hao chất lượng của công trình.

Thanh khoản cao là một ưu điểm khá lớn của việc đầu tư loại hình này. Và khi muốn giao dịch tài sản cũng không có gì khó khăn vì nhà trọ là loại hình bất động sản tiêu dùng có giá bình dân, có thêm đất đi kèm, có sự khai thác ổn định nên sẽ được giá.

(Theo Vnexpress)

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.