Kích gói 30.000 tỷ bằng nhà ở cho công nhân

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Phát triển nguồn cung căn hộ xã hội cho công nhân trong khu công nghiệp đang được hi vọng kích thích việc giải ngân gói 30.000 tỷ nhanh chóng và đúng đối tượng.

>>Bất động sản nhăm nhe tăng giá, thị trường đã phục hồi?

Mới đây để đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội cho công nhân mới đây Bộ Xây dựng đã bổ sung đối tượng được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo NQ 02 đối với hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua và để bán cho các đối tượng là công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất công nghiệp kể cả bên trong và ngoài khu công nghiệp.

kich-goi-30000-ty-bang-nha-o-cho-cong-nhan

Bộ Trưởng bộ Xây dựng đi thăm khu nhà ở cho công nhân tại KCN Nhơn Trạch

Trong chuyến khảo sát các dự án nhà ở xã hội cho công nhâncủa Bộ Xây dựng tại hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai mới đây ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng,Chính quyền các địa phương cần tạo điều kiện về quỹ đất, thủ tục pháp lý, Bộ Xây dựng sẽ tham mưu để Chính phủ có những chính sách khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho công nhân. Muốn giải ngân nhanh được gói hỗ trợ 30.000 tỷ thì thị trường cần một nguồn cung nhà ở xã hội rất lớn, đặc biệt là nhà ở xã hội cho công nhân cần được xây dựng nhiều hơn.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, sau gần 05 năm triển khai đến nay trên địa bàn cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 64 dự án nhà ở xã hội cho công nhân, với quy mô xây dựng khoảng 20.277 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 4.440 tỷ đồng. Đang tiếp tục triển khai 59 dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp với quy mô xây dựng khoảng 66.753 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 18.100 tỷ đồng.

kich-goi-30000-ty-bang-nha-o-cho-cong-nhan

Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân rất quan

trọng đối với việc tạp nguồn cung giá rẻ cho công nhân dễ dàng tiếp cận.

Theo quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 tổng số công nhân, lao động tại các KCN đạt khoảng khoảng 7,2 triệu. Số công nhân, lao động tại các KCN cả nước có nhu cầu về chỗ ở đến năm 2020 là khoảng 4,2 triệu người tương đương khoảng 33,6 triệu m2 nhà ở.

Tuy nhiên hiện nay tại các KCN mới chỉ có khoảng 20% công nhân lao động có chỗ ở ổn định, số còn lại vẫn đang phải thuê chỗ ở tạm. Đa số công nhân ngoại tỉnh làm việc tại các KCN trên cả nước đều phải thuê nhà trọ của tư nhân với giá thuê từ 200.000–300.000 đồng/người/tháng. Các phòng trọ thuê của tư nhân hầu hết đều rất chật hẹp (diện tích sử dụng bình quân từ 2-3m2/người), điều kiện vệ sinh, môi trường không đảm bảo. Do vậy, việc khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân rất quan trọng đối với việc tạp nguồn cung giá rẻ cho công nhân dễ dàng tiếp cận.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, doanh nghiệp hiện chưa muốn đầu tư phân khúc này vì chưa có chính sách hỗ trợ cụ thể, đồng thời lợi nhuận thấp. Bắt buộc doanh nghiệp thì không thể nhưng cần có chính sách khuyến khích họ. Chính quyền các địa phương cần tạo điều kiện về quỹ đất, thủ tục pháp lý, Bộ Xây dựng sẽ tham mưu để Chính phủ có những chính sách khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho công nhân.

Vũng Tàu: Mới đáp ứng được 1/5 nhu cầu chỗ ở công nhân

Ông Trần Ngọc Thới, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết hiện trên địa bàn có khoảng 50.000 công nhân, trong đó, số công nhân có nhu cầu nhà ở khoảng 30.000 người. Tỉnh đã chấp thuận cho các chủ đầu tư triển khai 24 dự án nhà ở công nhân với diện tích 235 hécta. Trong số này, có 9 dự án đã hoàn thành, mới đáp ứng được hơn 6.500 chỗ ở, tức chỉ hơn 1/5 nhu cầu. Trước đó tỉnh đã phê duyệt đề án nhà ở xã hội trên địa bàn giai đoạn năm 2009-2015 với mục tiêu xây dựng 5.000 căn hộ. 

Hiện tại, đã đưa và sử dụng 1.111 căn và đang chuẩn bị đầu tư thêm khoảng 1.700 căn trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa. Đồng thời, UBND tỉnh này cũng đồng ý cho chuyển hai dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với 1.080 căn hộ để bổ sung vào quỹ nhà ở của tỉnh.

 

Theo Vietnamnet

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.