Ki ốt đóng cửa hàng loạt vì giá thuê tăng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

“Trong khi tình hình kinh doanh đang rất khó khăn, đơn vị quản lý chợ không những không cảm thông, chia sẻ với bà con mà đùng một cái, họ ra thông báo tăng giá thuê ki ốt khiến các tiểu thương vô cùng chán nản. Một số hộ đã phải đóng cửa hàng do không chịu được áp lực về các khoản phí phải nộp hàng tháng”...

>> Cần trên 46.300 tỉ đồng đầu tư tuyến cao tốc Nha Trang - Phan Thiết

Hàng đã ế ẩm, còn tăng giá thuê chỗ

Trên đây là phản ánh của một số tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Việt Hưng (phường Việt Hưng, quận Long Biên) trong đơn gửi Báo An ninh Thủ đô. Theo đó, trong khi các hộ kinh doanh như ngồi trên đống lửa do Tết đã cận kề nhưng hàng hóa vẫn ế ẩm, tồn đọng thì thông báo ra ngày 17-12-2014 của Công ty cổ phần đầu tư, xây dựng, khai thác (CPĐT, XD, KT) chợ Long Biên về việc tăng giá cho thuê mặt bằng chẳng khác nào “đổ thêm dầu vào lửa”. Theo đó, đối với hợp đồng ngắn hạn (1 năm) mức giá là 160.000 đồng/m2/tháng. Hợp đồng dài hạn nộp trước 50%, mức thu là 75.000 đồng/m2/tháng. Lịch thu tiền từ ngày 9 đến14-1. Thông báo này được đưa ra khá đột ngột, lại vào đúng thời điểm khó khăn nên nhiều hộ kinh doanh càng thất vọng.

Bà N.T.D - tiểu thương kinh doanh tại tầng 2 chợ Việt Hưng cho biết, từ khi chợ mới được khánh thành đến nay, đây là lần thứ hai Công ty CPĐT, XD, KT chợ Long Biên tăng giá thuê mặt bằng. Đáng nói, việc tăng giá này là đơn phương, không có sự họp bàn, thống nhất với các hộ kinh doanh. Trong khi đó, do hàng hóa tại chợ không bán được, hầu hết tiểu thương phải gồng mình cầm cự, không nỡ bỏ chợ bởi đã buôn bán ở đây hàng chục năm. Hiện chỉ còn khoảng 50% ki ốt hoạt động, còn lại đã đóng cửa, dán thông báo “bán hoặc cho thuê lại”.

ki-ot-dong-cua-hang-loat-vi-gia-thue-tang

Còn theo bà N.T.L, không chỉ tăng giá thuê mặt bằng, đơn vị quản lý chợ còn thu tiền điện hàng tháng với giá cao ngất ngưởng: 4.500 đồng/ số, phí trông giữ xe của khách là 5.000 đồng/xe máy, khiến khách càng không muốn đến. Nhà vệ sinh có 4 điểm thì 3 điểm thường xuyên khóa cửa. Khu vực mặt tiền của chợ bị cho thuê bừa bãi nên khá nhếch nhác, lối vào khu gửi xe chật hẹp. Khu vực trung tâm tầng 1 vốn là nơi kinh doanh tốt nhất nay cũng chỉ còn số ít hộ trụ lại. Nguyện vọng của các tiểu thương nơi đây là đề nghị đơn vị quản lý nhanh chóng tổ chức cuộc họp với hộ kinh doanh, không tăng giá trong thời điểm này, nhanh chóng điều chỉnh giá điện, giá trông giữ xe xuống, đồng thời tiến hành sửa sang, tân trang lại khu vực mặt tiền của chợ để thu hút khách.

Cần sớm họp các hộ kinh doanh

Có mặt tại chợ Việt Hưng sáng 7-1, đi một vòng từ tầng 3 xuống tầng 1, chúng tôi chứng kiến cảnh vắng người. Dù chợ nằm ngay mặt đường Ngô Gia Tự nhưng rất ít khách. Trên tầng 3, toàn bộ các ki ốt đang trong tình trạng “cửa đóng, then cài”. Ở tầng 1 và tầng 2 – những điểm có vị trí kinh doanh thuận lợi nhất, nhiều cửa hàng cũng đã ngừng hoạt động, các ki ốt còn lại người bán đông hơn người mua. Ở khu vực mặt tiền, dòng chữ “chợ Việt Hưng” đã bị bong tróc gần hết, những mảnh giấy “cho thuê lại, bán ki ốt” xuất hiện khắp nơi.

Về tình hình này, theo ông Lê Huy Thành - Phó Giám đốc Công ty CPĐT, XD, KT chợ Long Biên, chợ Việt Hưng được công ty hoàn thành và đưa vào hoạt động từ năm 2008 với diện tích xây dựng là 3.000m2/tầng. Chợ có hơn 300 chỗ kinh doanh, mỗi chỗ có diện tích trung bình từ 8-10m2, từ tầng 1 đến tầng 3. Năm 2008, khi đưa chợ vào hoạt động, Công ty đã sắp xếp các hộ kinh doanh theo ngành hàng ổn định và có thông báo niêm yết công khai về mức thu phí chỗ ngồi kinh doanh với mức thu ưu tiên những năm đầu: Hợp đồng ngắn hạn 1 năm: 100.000 đồng/m2/tháng; hợp đồng dài hạn đã nộp 50%: 50.000 đồng/m2/tháng. Mức thu phí này được áp dụng theo Quyết định 567/QĐ-UB của UBND thành phố. Công ty cũng đã thông báo và thỏa thuận với các hộ có hợp đồng dài hạn, hàng năm nếu điều chỉnh giá thu tăng nhưng không được quá 30%.

Đến năm 2012, công ty điều chỉnh giá thu lần 1 lên 140.000 đồng/m2/tháng (với hợp đồng ngắn hạn 1 năm) và 65.000 đồng/m2/tháng với hợp đồng dài hạn. Do giá cả các dịch vụ ngày càng tăng, công ty đã phải bù lỗ chi phí… Dù đã cố gắng hết sức, song thu không đủ bù chi nên năm 2015, Công ty quyết định điều chỉnh giá thu lần 2 để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh tại chợ với mức 160.000 đồng/m2/tháng (hợp đồng 1 năm) và 75.000 đồng/m2/tháng (hợp đồng dài hạn). Như vậy, mức thu mới chỉ điều chỉnh tăng khoảng 14,3% so với mức đang áp dụng. Cũng theo ông Thành, công ty đã nắm được tình trạng kinh doanh khó khăn của các hộ, song mức thu mới cũng chỉ đủ để công ty duy trì hoạt động kinh doanh, sửa chữa và trang trí lại một số hạng mục tại chợ nên rất mong người dân chia sẻ và ủng hộ.

Về phản ánh của các hộ dân liên quan đến việc công ty đơn phương tăng giá khi chưa họp dân, thu tiền điện, tiền gửi xe quá cao, ông Thành khẳng định, công ty sẽ tổ chức họp với các tiểu thương trong thời gian sớm nhất để bàn bạc, thống nhất về việc tăng giá thuê mặt bằng, đồng thời sẽ kiểm tra việc thu tiền điện, tiền trông giữ xe để có điều chỉnh kịp thời theo quy định chung. Hy vọng lời hứa này sớm trở thành hiện thực để những thắc mắc của các hộ kinh doanh tại chợ Việt Hưng được giải đáp trong thời gian sớm nhất, tránh xảy ra mâu thuẫn kéo dài.

 

Theo ANTĐ

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.