Khu Kinh tế Phú Quốc: Thu mãi chẳng đủ bù chi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tổ công tác Phú Quốc (thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ) vừa có báo cáo 2 năm thực hiện các chính sách đặc thù phát triển đảo Phú Quốc. Theo Tổ này, mặc dù đã có những ưu đãi, đầu tư lớn, nhưng hiện nay, ở huyện đảo này, nguồn thu vẫn chưa đủ bù chi...

BĐS Sài Gòn “xôn xao” với Hà Đô Centrosa Garden

Cụ thể, theo Tổ công tác Phú Quốc, trong 2 năm qua, đã có rất nhiều nguồn lực đầu tư cho huyện đảo Phú Quốc.

"Trong 2 năm, đã chấp thuận đầu tư cho 65 dự án, với diện tích 1709 ha, lũy kế đến nay đã thu hút 236 dự án với qui hoạch diện tích 10.179 ha", tổng vốn đầu tư trên 311.826 tỷ đồng", Tổ này cho biết.

khu-kinh-te-phu-quoc

Một khu khách sạn, nghỉ dưỡng mới được đầu tư ở Phú Quốc

Đã có hàng loạt dự án đầu tư có qui mô lớn vào Phú Quốc chỉ trong 2 năm qua: Khu du lịch Vinpearl Phú Quốc của Tập đoàn Vingroup với tổng vốn đầu tư 17.000 tỷ đồng, Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Bãi Khem Mặt trời Phú Quốc của Công ty TNHH MTV Mặt trời Phú Quốc với vốn đầu tư đăng ký 6.200 tỷ đồng, dự án Crowne của Bim Group với số vốn 1.448 tỷ đồng...

Quyết định số 80/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đảo Phú Quốc cũng đã cho phép áp dụng hàng loạt chính sách mở cho huyện đảo của tỉnh Kiên Giang: miễn thị thực khi nhập cảnh đến Phú Quốc trong vòng 30 ngày; điều chỉnh tăng diện tích đất phục vụ du lịch lên trên 4000 ha; đầu tư nhiều công trình hạ tầng trọng điểm: đường giao thông, dự án cấp nước, cảng biển...với số vốn lên tới hàng ngàn tỷ đồng...

Riêng vốn do ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư hạ tầng thiết yếu trong 2 năm qua cho Phú Quốc đã đạt 2.874,5 tỷ đồng.

"Có thể nói, các chính sách ưu đãi đầu tư vào Phú Quốc 2 năm qua vào Phú Quốc đều ở mức cao nhất như ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, ưu đãi tiền thuê đất, tiền sử dụng đất...", ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, kiêm Tổ trưởng Tổ công tác Phú Quốc đưa ra nhận xét.

Tuy nhiên, cũng theo ông Quang, việc áp dụng nhiều quy định, chính sách hiện nay áp dụng cho Khu kinh tế Phú Quốc bị hạn chế đáng kể do có những điểm chưa hoàn thiện, chồng chéo, chưa thống nhất với luật chuyên ngành khác. Nhiều bộ, ngành Trung ương còn chưa thực hiện các điều chỉnh quy hoạch chuyên ngành: giao thông, du lịch-thương mại, môi trường, điện...cho vùng đảo này.

Cụ thể hơn, ông Nguyễn Phong Quang cho biết, có những chính sách như cho phép chỉ định thầu với công trình trên đảo Phú Quốc đã không thực hiện được vì không phù hợp với Luật Đấu thầu (qui định công trình dưới 1 tỷ đồng mới được chỉ định thầu).

"Cơ sở hạ tầng Khu kinh tế Phú Quốc vẫn chưa hoàn thiện, đồng bộ. Tuy nhiều dự án cơ sở hạ tầng đã được duyệt nhưng thiếu vốn triển khai, giải phóng mặt bằng khó khăn ...nên nhiều dự án triển khai chậm", Tổ công tác Phú Quốc nêu.

Theo ông Nguyễn Phong Quang, để hoạt động đầu tư, phát triển Khu kinh tế Phú Quốc thời gian tới được đẩy mạnh thì Thủ tướng Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành sớm điều chỉnh các quy hoạch chuyên ngành tại Phú Quốc; có cơ chế đặc biệt riêng về thủ tục hành chính với hoạt động đầu tư, xây dựng trong khu kinh tế này và cho phép áp dụng cơ chế để lại nguồn thu để địa phương chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đáng chú ý, ông Nguyên Phong Quang, thay lời cho Tổ công tác Phú Quốc còn đề xuất Quốc hội sớm thông qua đề án "Đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt Phú Quốc" với những thể chế chính sách vượt trội hơn nữa để thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư, tạo động lực phát triển cho huyện đảo của tỉnh Kiên Giang.

Theo Dân Trí

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.