Khu đô thị mới Văn Phú (Hà Đông): Dân "sấp ngửa" làm sổ đỏ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

37 hộ dân ở KĐTM Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) đã có đơn thư tố cáo việc bị chủ đầu tư gây khó dễ trong việc làm sổ đỏ dù đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính và nhận bàn giao đất, nhà để ở.

>> Đà Nẵng kiến nghị hủy quy hoạch dự án treo suốt 17 năm

Theo đó, các hộ dân đã rất bức xúc bày tỏ: "Chúng tôi đã ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Phú Tài (Công ty Phú Tài) để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở có hạ tầng và nhà xây thô tại khu đô thị mới (KĐTM) Văn Phú (Hà Đông). Chúng tôi cũng đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính và nhận bàn giao đất, nhà để ở. Tháng 7 vừa rồi, các hộ dân đã nộp đủ giấy tờ gốc để hoàn thiện hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Nhưng mãi cho đến tháng 9/2014, công ty này lại yêu cầu mỗi chủ hợp đồng phải nộp 5% giá trị nhà xây thô thì mới được hoàn thiện hồ sơ…?".

KDT-moi-van-phu-dan-sap-ngua-lam-so-do

Một góc Khu đô thị Văn Phú

Qua tìm hiểu và làm rõ, được biết, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, đại diện công ty đã hướng dẫn khách hàng ký vào "Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở" rồi sau đó thu lại với lý do là "lãnh đạo đi vắng" nên sẽ ký, đóng dấu sau. Cũng do vậy nên không ai nắm rõ được nội dung. Mỗi khách hàng ở dự án này chỉ được nhận một "biên bản bàn giao" trong đó có liệt kê các loại giấy tờ công ty đã tiếp nhận từ khách hàng.

Sau đó, đầu tháng 9/2014, nhân viên Công ty Phú Tài đã triệu tập từng khách hàng đến công ty, sau đó thông báo miệng rằng: "Khách hàng phải nộp 10% giá trị nhà xây thô theo quy định của Nhà nước ngoài lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, công ty sẽ hỗ trợ một nửa nên mỗi khách hàng chỉ cần nộp 5% thì sẽ được hoàn thiện thủ tục xin cấp sổ đỏ". Nghi ngờ đây là đòi hỏi vô lý nên các hộ dân đã yêu cầu công ty phải cung cấp văn bản có giá trị pháp lý quy định việc đóng phần trăm giá trị nhà xây thô nhưng công ty không đáp ứng yêu cầu này.

Ông Đinh Văn Nguyên - Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Tài cho biết: "Tại Điều 1, mục 2 trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở của công ty có ghi: "Đơn giá xây thô là đơn giá tạm tính, khi có biến động về đơn giá VLXD trên thị trường thì mới được điều chỉnh" nên chưa có thuế VAT. Nếu chiếu theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng, công ty phải thu 10% giá trị nhà xây thô của mỗi khách hàng. Nhưng do có ý kiến xin giảm, nên công ty đã đồng ý giảm 5% cho khách hàng".

Vào ngày 13/10, theo yêu cầu, đại diện công ty đã cung cấp cho PV một biên bản thanh lý hợp đồng do công ty ký kết với khách hàng vào ngày 11/7/2014. Biên bản có ghi: "Bên khách hàng đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính cho Công ty Phú Tài theo đúng tiến độ hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở; Hai bên đã thống nhất thanh lý hợp đồng… kể từ ngày ký biên bản này", trong biên bản không hề có dòng nào liên quan số tiền 5% mà khách hàng phải đóng thêm như yêu cầu của Công ty Phú Tài.

Một vấn đề đáng chú ý nữa là hồ sơ của hơn 10 trường hợp có tên trong đơn gửi tới báo chí đã được Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội tiếp nhận từ Công ty Phú Tài để kiểm tra từ đầu tháng 8/2014, với kết quả là "hồ sơ đủ điều kiện". Vậy thì việc Công ty Phú Tài yêu cầu thu thêm phần trăm giá trị nhà xây thô của khách hàng là không hề có cơ sở.

Trong thời gian từ tháng 9 đến đầu tháng 10/2014, một số khách hàng đến công ty yêu cầu rút hồ sơ để tự đến các cơ quan chức năng làm thủ tục xin cấp sổ đỏ nhưng bị nhân viên Công ty Phú Tài từ chối với điều kiện: "Nếu không đóng 5% thì không được hoàn thiện thủ tục để làm sổ đỏ, cũng không được rút hồ sơ"…

 

Theo Hà Nội mới

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.