Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Rộng cửa cho nhà đầu tư

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Các cơ quan quản lý TP.HCM vừa ban hành cơ chế linh động cho nhà đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhất khu vực

khu-do-thi-thu-thiem

Đổi đất lấy nhà tái định cư

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo về nội dung kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hoàng Quân tại cuộc họp về phương thức thanh toán trong khu dân cư 30,2ha tại P. Bình Khánh, Q.2 do Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư và chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, việc thanh toán giá trị đầu tư xây dựng thuộc chương trình 12.500 căn hộ phải theo hợp đồng đã ký kết với các chủ đầu tư dự án (thanh toán bằng tiền và do ngân sách TP.HCM đảm nhận, tương tự như đã thanh toán cho dự án 1.080 căn hộ của Công ty CP Đức Khải).

Tuy nhiên, do ngân sách có khó khăn và nguồn vay tín dụng hạn hẹp nên Thành phố thống nhất chủ trương thực hiện theo đề xuất của Sở Xây dựng về phương thức sử dụng quỹ nhà tại dự án do Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư.

Cụ thể là sau khi hoàn tất giai đoạn 1, không đặt hàng đầu tư xây dựng giai đoạn 2 và sử dụng quỹ đất của giai đoạn 2 để tạo vốn thanh toán cho giai đoạn 1. Phương thức thứ hai là xác định giá trị quyền sử dụng đất của giai đoạn 2 để cấn trừ giá trị đầu tư xây dựng của giai đoạn 1.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Sở Tài chính sẽ chủ trì và phối hợp với các cơ liên quan khẩn trương xác định giá trị quyền sử dụng đất đối với quỹ đất của giai đoạn 2, làm cơ sở xây dựng phương án cấn trừ, thanh quyết toán chi phí đầu tư xây dựng theo quy định và chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Trong khi đó, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với Tổ Công tác 12.500 căn hộ lập phương án sử dụng, khai thác phù hợp, hiệu quả đối với quỹ nhà còn lại thuộc chương trình 12.500 căn hộ (bao gồm dự án khu 30,2ha P.Bình Khánh, Q.2 nêu trên).

Điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch

Trước đó, ông Lê Hoàng Quân thay mặt UBND TP.HCM chấp thuận đề xuất của Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh và kiến nghị của Ban Quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm về việc xin điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu quy hoạch dự án khu cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ tổng hợp, nhà ở tại các lô đất thuộc khu 3A và dự án khu cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ thuộc khu 2A. C

Cụ thể là cho phép điều chỉnh tầng cao công trình, tăng tổng diện tích sàn xây dựng, tăng hệ số sử dụng đất, tỷ trọng diện tích sàn xây dựng về nhà ở tăng lên 3%, trong khi thương mại - văn phòng - dịch vụ giảm 3%.

Đây cũng là một trong những điều từng khiến nhà đầu tư băn khoăn khi muốn đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm, do không chỉ giá đất cao mà bị khống chế về chiều cao công trình và hệ số sử dụng đất (đặc biệt là phần diện tích cho hạng mục nhà ở).

UBND TP.HCM cũng chấp thuận chủ trương điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, trong đó điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất, quy hoạch - kiến trúc của khu nghỉ dưỡng và hoán đổi vị trí các khu công viên công cộng, các khu cây xanh của khu nghỉ dưỡng, nhằm hình thành khu vực ngập nước có diện tích lớn phục vụ bảo tồn đa dạng sinh thái vùng châu thổ phía Nam (thuộc khu chức năng 2C) khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Với khu đất này, hiện đã có một tập đoàn đa ngành lớn trong nước làm chủ đầu tư và thông tin này dự kiến sẽ được công bố trong tháng 11 tới.

Cùng với khu vui chơi, giải trí, hiện nay, khu trung tâm tài chính - ngân hàng, thương mại và dịch vụ đã có Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc, với sự tham gia của 4 công ty con là Lotte Asset Development Co., Ltd, Lotte Shopping Co., Ltd, Hotel Lotte Co., Ltd và Lotte Engineering & Construction Co., Ltd cùng với 3 công ty Nhật Bản là Mitsubishi Corporation, Mitsubishi Estate Co., Ltd và Toshiba Corporation).

Theo UBND TP.HCM, đến nay khu vực này vẫn chưa có dự án nào được triển khai xây dựng vì khó kêu gọi đầu tư. Một số đơn vị quan tâm thì luôn đề nghị thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt.

Trong khi đó, nhà đầu tư liên doanh này đã chấp nhận ký quỹ và đóng gần 2.000 tỷ đồng sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất.

Đồng thời họ cũng cam kết sẽ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật để sớm hình thành khu trung tâm tài chính - ngân hàng, thương mại và dịch vụ.

Không chỉ nhà đầu tư liên doanh này, hiện nay, các nhà đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm đều phải thực hiện nghi thức ký quỹ, điều này cũng diễn ra với chủ đầu tư dự án 1,2 tỷ USD Empire City.

Việc nhà đầu tư ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất trước như thế sẽ tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố nhằm trả một phần nợ vay đầu tư hạ tầng cho Thủ Thiêm (khoảng 29.000 tỷ đồng), giảm bớt số lãi vay đang phát sinh (khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày).

Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, nhà đầu tư trong và ngoài nước khá quan tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng đa phần đều đề xuất muốn thay đổi, điều chỉnh quy hoạch. Tuy nhiên, nếu tất cả đều chiều ý nhà đầu tư thì sẽ rất dễ phá vỡ quy hoạch toàn khu.

Theo CafeF

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.