Khu đô thị không làm hạ tầng sẽ bị "thẻ đỏ"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo đơn vị chức năng khẩn trương rà soát tổng thể các dự án nhà ở thương mại và khu đô thị mới, trong đó tập trung vào việc xây dựng các hạ tầng.

>>Minh bạch để có thị trường bất động sản an toàn

khu-do-thi-khong-lam-ha-tang-se-bi-the-do

Nhà ở hình thành trong tương lai là một loại hàng hóa đặc thù mà người mua

phải bỏ tiền ra trước khi nhận được sản phẩm

Quy định này chấm dứt những tranh cãi về việc cần có hay không một tổ chức đứng ra đảm bảo quyền lợi của người mua nhà hình thành trong tương lai rằng, khách hàng sẽ nhận được tài sản mà họ đã bỏ tiền ra mua. Vạn bất đắc dĩ, trong trường hợp dự án đổ bể, hợp đồng bị tuyên vô hiệu, người mua có thể nhận lại số tiền mình đã bỏ ra.

Một quy định văn minh và “thuận tình” như thế, đáng lẽ phải được tất cả các bên ủng hộ, nhưng trước thời điểm quy định có hiệu lực, vẫn có không ít ý kiến lo ngại, băn khoăn.

người bán thì sợ sẽ làm tăng giá sản phẩm, bên trung gian (ngân hàng) thì không biết thu bao nhiêu là vừa, sợ phát sinh những rắc rối chưa có tiền lệ.

Khi bàn thảo quy định này tại diễn đàn Quốc hội, các nhà làm luật cho rằng, cần quy định bắt buộc, mọi khoản tiền mà người mua bất động sản nộp cho chủ đầu tư (bên bán) phải thực hiện qua các ngân hàng thương mại. Việc giám sát nguồn tiền mà chủ đầu tư huy động từ khách hàng là chức năng “đương nhiên” của ngân hàng.

Các nhà băng ủng hộ quan điểm: Giao dịch bất động sản thực hiện qua hệ thống ngân hàng, nhưng việc giám sát chủ đầu tư “tiêu tiền” như thế nào lại không thể là việc “đương nhiên”.

Để hài hòa trách nhiệm – quyền lợi giữa các bên, khi vấn đề này đưa vào luật, nó đã được cụ thể hóa thành: “Nội dung và phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận”. Rốt cuộc, đây lại là vấn đề gây nhiều khó khăn khi áp dụng vào thực tế. Thu bao nhiêu phần trăm giá trị hợp đồng, ai đứng ra thu, thu của ai… đều sẽ do Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh Bất động sản mà Bộ Xây dựng ban hành.

Trong khi chờ đợi Nghị định hướng dẫn từ phía Bộ Xây dựng, vẫn phải nhắc lại một thực tế rằng, những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản lớn trong lĩnh vực bất động sản thời gian qua, phần lớn đều xảy ra ở các giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai – một loại hàng hóa đặc thù mà người mua phải bỏ tiền ra trước khi nhận được sản phẩm.

Việc không có bên thứ ba (ngân hàng, tổ chức tài chính) đứng ra giám sát việc sử dụng nguồn tiền mà chủ đầu tư dự án bất động sản huy động từ khách hàng đã dẫn đến nhiều vụ việc đau lòng. Hàng ngàn khách hàng lâm vào cảnh tan cửa nát nhà khi tin tưởng nộp tiền mua nhà ở hình thành trong tương lai; hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phá sản, chủ doanh nghiệp bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản do không thực hiện giao trả bất động sản cho khách hàng theo đúng cam kết…

Người thiệt hại sau những vụ đổ bể này không chỉ là khách mua nhà - những người đã bỏ tiền góp vốn vào dự án (mua nhà ở hình thành trong tương lai), người bán nhà – doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; Mà còn là sự bất an của xã hội – nguyên nhân sâu xa khiến thị trường bất động sản đóng băng trong một thời gian dài vừa qua.

Để đảm bảo sự phát triển bền vững, minh bạch của thị trường bất động sản, thiết nghĩ, việc các bên tham gia thị trường (người bán, người mua và ngân hàng) phải trả một khoản phí nào đó là điều cần thiết. Vấn đề còn lại là phân bổ hài hòa quyền lợi, trách nhiệm giữa người bán, người mua và người đứng ra bảo lãnh.

Tất cả các bên đang hy vọng vào sự hướng dẫn minh bạch, công tâm của cơ chức năng có trách nhiệm thực thi pháp luật trong lĩnh vực tiềm ẩn nhiều lợi ích nhưng cũng lắm rủi ro là thị trTheo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu các Sở: Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, tuỳ vào chức năng của mình phải tiến hành rà soát tổng thể các dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn thành phố.

Trong quá trình rà soát, phải tập trung làm rõ tiến độ và sự chấp hành của các chủ đầu tư trong việc đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại các khu đô thị, khu chung cư, báo cáo về UBND thành phố trong tháng 4/2015.

UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ quan nói trên, khi tiến hành thủ tục cấp phép đầu tư, chấp thuận dự án phải nghiêm túc thẩm tra hồ sơ, xác định tiến độ cụ thể của dự án hạ tầng kỹ thuật - xã hội cũng như phương thức và cơ chế đầu tư các hạng mục này.

Đặc biệt, khi đề xuất xem xét lựa chọn nhà đầu tư các dự án mới, các sở ngành không đề xuất các nhà đầu tư kém năng lực, cố tình không thực hiện hoặc chậm tiến độ các công trình hạ tầng theo tiến độ dự án đã được chấp thuận.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương phối hợp với các sở ngành liên quan, các quận huyện rà soát, lập danh mục kế hoạch đầu tư các công trình khớp nối các công trình hạ tầng của các dự án nhà ở, khu đô thị với khu vực xung quanh của thành phố; cùng Sở tài chính cân đối nguồn vốn để thực hiện các công trình này.

Trước đó, hồi tháng 9/2014, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tại cuộc họp với các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã về việc báo cáo kết quả rà soát tổng thể các dự án khu đô thị mới và dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố.

Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phải tổ chức rà soát báo cáo, tổng hợp số liệu và chịu trách nhiệm về tiến độ, số liệu; đề xuất việc xây dựng khớp nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, dự án cần điều chỉnh để được tiếp tục triển khai, các dự án phải dừng, thời gian hoàn thành muộn nhất vào ngày 05/10/2014.

Theo  báo cáo  của UBND TP.Hà Nội, đến cuối 2014, thành phố tiến hành rà soát được gần 900 dự án nhà ở, bất động sản, trong đó có đến 352 dự án với diện tích hơn 1.400ha có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai, chưa hoặc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, thuê đất…

Trong đó, 157 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai như không sử dụng đất trong 12 tháng liền, sử dụng sai mục đích hoặc cho thuê, chuyển nhượng trái quy định; 53 dự án chậm tiến độ 24 tháng; có 35 dự án vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng…

Năm 2014,  Bộ Xây dựng đã yêu cầu các tỉnh thành phố tiến hành rà soát dự án bất động sản trên địa bàn. Theo đó, toàn quốc có tới 4.015 dự án bất động sản có tổng diện tích chiếm đất trên 102.000 ha với nguồn cung dự kiến khoảng 36.076ha nhà ở.ường bất động sản.

 

Theo Địa ốc Online

Các tin khác