Khu đất vàng giữa Thủ đô thành “dự án chết”?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Dự án xây dựng lại khu tập thể và cải tạo, sắp xếp lại trụ sở làm việc tại địa chỉ số 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang sắp thành 'dự án chết', khi nó bị chậm tiến độ từ năm 2011 đến nay.

>> Bảo tồn phố cổ và kinh tế đô thị

khu-dat-vang-giua-thu-do-thanh-du-an-chet

Phối cảnh dự án tại khu đất vàng tọa lạc trên hai mặt phố trung tâm của quận nội đô Hà nội.

Nếu thành công, đây sẽ là một trong không nhiều những dự án cải tạo lại chung cư cũ theo hướng xã hội hóa.

Khu tập thể 'đất vàng'

Sẽ là điều ngạc nhiên với nhiều người nếu như không trực tiếp xuống thực địa khu tập thể đang nằm trong dự án được cải tạo, xây mới: nằm ngay quận trung tâm, ở vị trí “đất vàng” tại ngã tư Lý Thường Kiệt – Hàng Bài, cách Hồ Gươm chưa đầy một km theo đường chim bay, thế nhưng, ngoài việc bị xuống cấp trầm trọng, khu tập thể (KTT) này có lẽ là một trong số rất ít những KTT có “tuổi đời” ngót nửa thế kỷ!

Được xây dựng từ thời Pháp thuộc với tổng diện tích đất hơn 1.169m2, khu tập thể ba tầng góc phố Lý Thường Kiệt – Hàng Bài thuộc sở hữu nhà nước do Cty Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội quản lý.

Từ năm 1986, Tổng Cục Du lịch ký hợp đồng thuê nhà với Xí nghiệp quản lý nhà Hoàn Kiếm để làm việc. Trong quá trình quản lý và sử dụng, một phần diện tích đã được cơ quan này bố trí làm chỗ ở cho cán bộ nhân viên ngành du lịch.

Năm 1990, Tổng Cục du lịch đã cải tạo, xây dựng một khu nhà 06 tầng trên khu đất mặt phố Lý Thường Kiệt (diện tích 272m2) làm văn phòng.

Thời điểm hiện tại, trên vị trí khu đất vàng này có 5 đơn vị, tổ chức và 41 hộ dân đang quản lý, sử dụng.

khu-dat-vang-giua-thu-do-thanh-du-an-chet

Hình ảnh KTT ngót một thế kỷ xuống cấp trầm trọng do thời gian.

khu-dat-vang-giua-thu-do-thanh-du-an-chet

Đây là nơi sinh sống, cư trú của 41 hộ dân trong một thời gian rất dài.

Sẽ là bức tranh trái ngược nếu so sánh với nhiều dự án, trung tâm thương mại, dịch vụ, chung cư cao cấp… dọc tuyến phố Lý Thường Kiệt với KTT 30A này.

Đi vào con ngõ nhỏ có bề rộng chừng một mét, dài chừng hai chục mét, sự xuống cấp trầm trọng của KTT ba tầng được xây dựng ngót một thế kỷ là chỗ ở, sinh hoạt của hàng trăm công dân thuộc 41 hộ dân.

Hiện tại, toàn bộ khu tập thể đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều hộ dân sử dụng chung khu nhà tắm, vệ sinh công cộng.

Trong quá trình sinh sống, do nhu cầu bức thiết, hầu hết các hộ dân đều phải tự ý cơi nới, xây dựng các phần diện tích trên khu vực chung, cơi nới hành lang, chuồng cọp… Đặc biệt, 22 hộ dân đang sử dụng tầng mái của tòa nhà ba tầng cũ, trong đó 19/22 hộ dân tự cơi nới, lấn chiếm này đã có quyết định tháo dỡ, xử phạt của UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Bài từ tháng 01/2003.

Sau khi nhận được QĐ tháo dỡ, xử lý xây dựng trái phép này, các hộ dân đã có đơn tập thể xin được cải tạo, xây dựng khung sắt lợp mái tôn… để đảm bảo an toàn cuộc sống, và sẽ tự nguyện tháo dỡ khi UBND TP có yêu cầu mà không đòi hỏi bồi hoàn.

Sau hơn chục năm kể từ thời điểm tự cải tạo, trùng tu chỗ ở, đến nay, chính những hạng mục này cũng tiếp tục xuống cấp trầm trọng.

Với địa thế bị “bao vây” bởi những hạng mục, công trình giáp mặt phố Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, cùng với lối vào duy nhất là con ngõ nhỏ hẹp chừng một m2, sẽ không ai nói trước được điều gì nếu như KTT này xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ!?

“Con gà đẻ trứng vàng”

Từ năm 2005, Hà Nội có chủ trương cải tạo, xây dựng các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp theo phương án xã hội hóa.

Các hộ dân cư trú hợp pháp, ổn định, lâu dài tại các khu tập thể cũ này sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ, với tỷ lệ diện tích, chỗ ở mới sẽ được tính toán theo phương án cụ thể, tùy theo địa bàn từng quận/huyện cùng với các phương án hỗ trợ… kèm theo.

khu-dat-vang-giua-thu-do-thanh-du-an-chet

Trong KTT này, để đảm bảo không gian, an toàn..., nhiều hộ dân đã phải cơi nới, lấn chiếm.

khu-dat-vang-giua-thu-do-thanh-du-an-chet

Con ngõ rộng chừng một mét là lối vào duy nhất, chắc chắn không thể thực hiện cứu hỏa nếu như hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra.

Ngày 22/2/2008, UBND TP.Hà Nội có công văn số 1092 giao UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì, triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng các KTT cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn quận.

Ngày 27/3/2008, Cty CP tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu gửi CV tới UBND quận Hoàn Kiếm về việc xin đầu tư cải tạo, xây dựng KTT 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài.

Ngày 14/4/2008, UBND quận Hoàn Kiếm có CV chấp thuận về nguyên tắc cho đơn vị này được triển khai nghiên cứu, lập dự án đầu tư thực hiện cải tạo, xây dựng và sắp xếp lại chỗ ở, trụ sở làm việc tại khu đất này.

Ngày 05/01/2009, trên cơ sở phương án, hồ sơ thiết kế của chủ đầu tư, UBND TP.HN ban hành văn bản số 49/UBND-KH&ĐT cho phép Cty CP Tư vấn Đầu tư tài chính Toàn Cầu được nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng.

Ngày 10/01/2011, Hà Nội ra văn bản số 213 chấp thuận cho phép chủ đầu tư được thực hiện dự án.

khu-dat-vang-giua-thu-do-thanh-du-an-chet

Phối cảnh của dự án xây lại KTT và bố trí, sắp xếp chỗ làm việc tại khu đất vàng Hàng Bài - Lý Thường Kiệt.

Ngày 13/6/2012, UBND TP.Hà Nội ban hành QĐ số 2598 về việc thu hồi 1.169,3m2 đất tại phố Lý Thường Kiệt – Hàng Bài (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) do 5 tổ chức và 41 hộ dân đang quản lý và sử dụng, hiện trạng gồm KKT 3 tầng; nhà bê-tông 6 tầng và nhà tạm giao CTy CP Tư vấn Toàn Cầu để thực hiện dự án xây dựng lại KTT và cải tạo, sắp xếp lại trụ sở làm việc như đã nói.

Tại các văn bản chỉ đạo, chấp thuận, hướng dẫn…, Hà Nội cho biết: quy mô dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình nhà ở kết hợp với văn phòng có 04 tầng hầm, 01 tầng kỹ thuật với diện tích đất xây dựng 954m2 theo quy hoạch tổng mặt bằng; với 55 căn hộ chung cư.

Sở QH-KT phê duyệt mật độ xây dựng 81%, chiều cao công trình là 10 tầng, trong đó từ tầng 01 đến tầng 07 là 954 m2 sàn; từ tầng 8 đến tầng 10 phải xây lùi vào 06m, diện tích sàn ở các tầng này khoảng 640m2; tầng kỹ thuật mái khoảng 600m2.

Như vậy tổng diện tích sàn xây dựng của tòa nhà mới sau khi hoàn thiện khoảng 13.240m2, trong đó tổng diện tích tái hoàn trả cho các hộ dân và các cơ quan, tổ chức khoảng 10.240m2, chiếm 77%. Diện tích tái hoàn trả cho 05 đơn vị, tổ chức được bố trí từ tầng 1 đến tầng 3; bố trí tái định cư cho các hộ dân từ tầng 4 – tầng 7.

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 190 tỷ đồng. Chủ đầu tư được sử dụng kinh doanh để hoàn vốn còn lại khoảng 3.000m2 diện tích xây dựng.

Tiến độ thực hiện dự án được Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư thực hiện sẽ bắt đầu từ Quý I/2011, thời gian hoàn thành vào Quý I/2013.

Thế nhưng, thời hạn thực hiện dự án đã trôi qua từ lâu. Thời điểm hiện tại, 'khu đất vàng' 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài vẫn còn nguyên hiện trạng của KTT ba tầng cũ nát và một tầng cơi nới đã xuống cấp nghiêm trọng, lối vào duy nhất là con ngõ chật hẹp chỉ vừa một người đi xe máy; hai mặt tiền bị án ngữ bởi 3 công trình từ hai đến sáu tầng cũng đã cũ kỹ, xuống cấp theo thời gian…

Sẽ không có gì “vội vàng” khi nhận định: lại một dự án tại vị trí đất vàng, giữa trung tâm Thủ đô sắp sửa “bị… chết”, và chủ trương cải tạo một khu chung cư xuống cấp, già nua của Hà Nội không thành hiện thực!?

 

Theo Vietnamnet

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.