Khu công nghiệp trên giấy, xáo trộn hàng ngàn hộ dân

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ở Bình Phước (BP) trong thời gian gần đây, hàng ngàn hộ dân nơm nớp lo âu, cuộc sống bị đảo lộn, vì chính quyền đang quy hoạch một “khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp” có diện tích “khủng” vào hàng… nhất nước. Trong khi BP vẫn còn nhiều KCN đã và đang trong cảnh hoang hóa, lãng phí cả chục năm nay do không thu hút được nhà đầu tư.

>> Không gian sống đẳng cấp của cư dân The Pride sau lễ Khánh thành

khu-cong-nghiep-tren-giay-xao-tron-hang-ngan-ho-dan

Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư (Bình Phước) rộng trên 28.000ha, mới chỉ cho thuê 360ha.

KCN bỏ hoang, vẫn quy hoạch… mở thêm

Tháng 7.2014, UBND tỉnh BP đã buộc phải thu hồi giấy phép đầu tư KCN Sài Gòn - BP (454ha), do bị bỏ hoang từ năm 2008 đến nay. Trước đó, hàng loạt KCN khác ở tỉnh BP cũng đang trong cảnh hoang hóa, bỏ thì thương, mà vương thì… vô cùng lãng phí.

KCN Minh Hưng 3, dù đã đầu tư khoảng 190 tỉ đồng cho cơ sở hạ tầng, nhưng thu hút đầu tư hiện vẫn èo uột. Tại KCN An Phước Hưng, mới trồng vài hàng cây xanh… Còn KCN Sài Gòn - BP, chủ đầu tư đã… tháo chạy. Dù Chính phủ cho phép bổ sung quy mô diện tích để KCN tỉnh BP phát triển, thế nhưng thực tế không như mong đợi: 8 KCN ở BP được bổ sung diện tích, thì tỉ lệ lấp đầy chỉ đạt… 6% (trong khi quy định đạt 60% mới xin quy hoạch bổ sung). Hiện nay, với 8 KCN được Thủ tướng chấp thuận quy hoạch với diện tích 5.244ha, cộng Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư 28.364ha; gần đây, tỉnh BP tiếp tục giao và bổ sung cho Cty Becamex IDC 5.639ha; như vậy, tổng diện tích đất đai của BP dành cho KCN đã “tròm trèm”… 40.000ha.

Thế nhưng, việc lấp kín diện tích đất KCN rộng lớn trên không đơn giản. Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh BP tháng 9.2014, 8 KCN với tổng diện tích 5.244ha, mới lấp kín được … 506,1ha (tỉ lệ 9,68%). Riêng khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư (28.364ha), mới cho thuê được 389ha (tỉ lệ 1,37%). Như vậy, đại đa số diện tích KCN - khu kinh tế còn lại của BP… để trống, hoang hóa và lãng phí. Dù vậy, tháng 10.2014, tỉnh BP tiếp tục triển khai KCN khác … “khủng” hơn, táo bạo hơn - dự án khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp Đồng Phú, có diện tích trên 14.500ha. Dự án này, trải rộng 5 xã, gây đảo lộn cuộc sống của hàng ngàn hộ dân… Ông Dung Quý Đông - ngụ xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú - cho rằng: “Hoàn toàn hoang tưởng, khi BP tiếp tục thu hồi hàng chục ngàn hécta đất của dân cho dự án KCN “khủng” trên. Người dân sẽ bần cùng hóa”.

Ông Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch UBND tỉnh BP - cho rằng: “Dự án khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp Đồng Phú là chủ trương, ước mơ của lãnh đạo chính quyền và nhân dân tỉnh BP, nhằm phát triển BP thành một tỉnh công nghiệp. Người dân không thấy được rằng, 1ha đất nông nghiệp hiện chỉ khoảng 400 triệu đồng, nhưng khi dự án hình thành, chỉ 1 lô đất bồi thường cho người dân đã trị giá 1 tỉ đồng”. Phản bác ý kiến trên, ông Trần Văn Minh - ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú - bức xúc nói: “Tôi không cần lô đất 1 tỉ đồng… trong tương lai ấy, cái chúng tôi cần bây giờ là chỉ 1ha đất nông nghiệp trị giá 400 triệu đồng, cả nhà tôi không bị đói, có việc làm, có đất sản xuất… là no ấm, hạnh phúc rồi”.

Hãy phát triển KCN một cách… thông minh!

Lấy mốc từ năm 1991, khi 2 KCN Bình Đường và Sóng Thần 1 ra đời đầu tiên ở tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương), đến nay đã tròn 24 năm, VN đã có 283 KCN, khu chế xuất, với tổng diện tích 76.000ha, thuộc 58 tỉnh - thành. Ngoài ra, còn có hàng ngàn cụm công nghiệp do các địa phương làm chủ quản. Các KCN đã huy động sức mạnh tổng hợp của nhiều thành phần kinh tế, thu hút trên 7.000 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng vốn đầu tư cho tới thời điểm hiện nay vào khoảng 60 tỉ USD; giải quyết việc làm cho khoảng 1,5 triệu người. Sự phát triển KCN đã tạo đà cho cả nền kinh tế đất nước phát triển theo hướng “công nghiệp hóa”.

Tuy nhiên, khác với các quốc gia khác vốn có một nền công nghiệp có sẵn lâu đời, thì một đất nước vốn thuần túy là nền kinh tế nông nghiệp hàng ngàn năm như VN, không dễ gì “công nghiệp hóa” trong một sớm một chiều. Thay vì phát triển KCN theo một lộ trình có quy hoạch khoa học, không vội vàng; thì thực tế cho thấy, sau những KCN đầu tiên hình thành ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ, một khoảng thời gian khá dài, nhiều tỉnh - thành ở mọi miền đất nước đã đua nhau đầu tư các KCN… bất chấp hiệu quả. Việc này gây hệ lụy, hàng ngàn hécta đất KCN bị quy hoạch “treo”, hoang hóa, gây lãng phí… Và tệ hại hơn, hàng trăm ngàn hộ dân không có đất sản xuất, đời sống khó khăn trăm bề, tranh chấp đất đai bùng nổ…

 

Theo Lao động

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.