Khu Công nghệ cao Hoà Lạc: 17 năm giấc mơ khoa học còn dang dở

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định triển khai từ năm 1998, đến nay, sau những sai phạm tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố, dự án thành phố khoa học tầm cỡ quốc gia này rồi sẽ đi đến đâu?

>>Kiên Giang chỉ định nhà đầu tư Dự án Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc

Sai phạm hàng loạt

Ngày 10.03.2015,  theo Thông báo kết luận thanh tra số 446/TB – TTCP của Thanh tra Chính phủ về việc quản lý, sử dụng vốn tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, những vi phạm phát hiện tại đây là khá nghiêm trọng.

Cụ thể, việc lập dự toán và thực hiện các dự án xây dựng có nhiều vi phạm từ giai đoạn thiết kế đến phê duyệt thiết kế, làm tăng không đúng giá trị tổng dự toán các gói thầu với tổng số tiền lên tới hơn 40 tỷ đồng.

Dự án dò mìn khu vực 600 ha, hồ sơ hoàn công và chứng từ thanh quyết toán có nhiều mâu thuẫn, số liệu hạch toán chi phí của đơn vị thi công chênh lệch tới hơn 7 tỷ đồng (chiếm 35% giá trị quyết toán).

Việc thanh tra cũng cho thấy công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại khu công nghiệp Bắc Phú Cát trên địa bàn xã Phú Cát huyện Quốc Oai còn nhiều bất cập. Tổng số tiền vi phạm liên quan tại đây là hơn 46 tỷ đồng.

Việc quy hoạch và đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại huyện Quốc Oai không đáp ứng được nhu cầu tái định cư, tiến độ xây dựng chậm, điều chình công năng khu thể thao công cộng giao cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng Trung tâm Thương mại và nhà ở sai mục đích.

Đến tháng 4.2013, dự án vẫn chưa triển khai xây dựng, chưa thu tiền đầu tư hạ tầng và tiền sử dụng đất của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Lã Vọng với số tiền hơn 46,2 tỷ đồng, chưa thu tiền lãi chậm nộp tiền sử dụng đất từ tháng 01.2011.

Việc phê duyệt chi phí quản lý dự án chưa đúng quy định, không yêu cầu nhà thầu bảo hành công trình theo đúng quy định, sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước để duy tu bảo dưỡng một số công trình khi chưa hết thời hạn bảo hành, công tác bảo vệ còn xảy ra mất mát tài sản nhưng chưa quy trách nhiệm và chưa có bồi thường theo quy định. Tổng số tiền vi phạm khoản mục này là hơn 4,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc tổ chức cho các đoàn cán bộ đi học tập trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài cũng không rõ ràng. 32 đoàn đi không có báo cáo kết quả chuyến đi, 20 đoàn đi không có kế hoạch được duyệt, quyết định cho 21 người đi nước ngoài chưa đúng thành phần…

khu-cong-nghe-cao-hoa-lac

 Phối cảnh khu Công nghệ cao Hoà Lạc

17 năm một giấc mơ

Trước những sai phạm hàng loạt được công bố trong kết luận thanh tra, ông Phạm Đại Dương, Trưởng Ban quản lý Khu CNC Hoà Lạc cho biết hoàn toàn đồng tình với công tác thanh tra và đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành.

Tuy nhiên, theo ông Dương, năm 2004, đoàn thanh tra liên ngành của Chính phủ cũng đã vào thanh tra khu CNC Hoà Lạc. Tại thời điểm kết luận thanh tra, vẫn chủ yếu tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng. Từ đó đến nay, nếu thực hiện theo kết luận thanh tra năm đó để áp dụng thì công tác giải phóng mặt bằng tại khu CNC Hoà Lạc bị đình trệ.

Tháng 12.2012 Thủ tướng Chính phủ mới có văn bản tháo gỡ những nội dung trong kết luận thanh tra năm 2004. Từ đó đến nay, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho khu CNC Hoà Lạc cũng đã có những chuyển biến nhất định.

Ngoài ra, các thông tư, nghị định có nhiều thay đổi trong thời gian dài từ khi có quyết định thành lập khu CNC. Những văn bản pháp luật điều chỉnh về các khu CNC nói chung và khu CNC Hoà Lạc nói riêng chưa theo kịp với thực tế triển khai công việc.

Được biết, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh về công tác quản lý đối với Bộ KH&CN, Ban Quản lý Khu CNC Hoà Lạc và UBND thành phố Hà Nội trước các vi phạm phát hiện trong quá trình thanh tra.

Theo như bản thông báo kết luận thanh tra dài 10 trang, Bộ KH&CN cần tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động của Ban quản lý Khu CNC Hoà Lạc theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ban quản lý Khu CNC Hoà Lạc phải tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh công tác nghiên cứu khoa học. Quản lý, sử dụng đất đai và việc đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư phải được giám sát kỹ lưỡng. Sử dụng kinh phí chi thường xuyên chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó UBND thành phố Hà Nội cần có sự phối hợp với Bản quản lý Khu CNC Hoà Lạc chủ động xây dựng phương án giải phóng mặt bằng chính xác, đúng quy định pháp luật, đồng thời xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng, cơi nới trái phép để trả lại mặt bằng cho dự án.

Ngoài ra, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ có những biện pháp xử lý về kinh tế và hành chính đối với các đơn vị có liên quan nhằm giải quyết triệt để những yếu kém còn tồn tại, khắc phục khó khăn, hạn chế giúp đẩy nhanh quá trình triển khai xây dựng Khu CNC Hoà Lạc theo như quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo quy hoạch, Khu CNC Hoà Lạc được thành lập theo Quyết định số 198/1998/QĐ- TTg ngày 12.10.1998 và xây dựng chủ yếu trên địa bàn huyện Thạch Thất (thuộc Hà Tây cũ) với quy mô khoảng 1.650 ha.

Nơi đây được kỳ vọng trở thành mô hình thành phố khoa học với đầy đủ các dịch vụ tiện ích và những khu chức năng chính nhằm đẩy mạnh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nền kinh tế khu vực và cả nước đồng thời là cầu nối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ cao mới, là nơi thử nghiệm, thí điểm rút kinh nghiệm cho việc đẩy mạnh phát triển các Khu công nghệ cao trong cả nước.

Tới nay, một dự án khoa học tầm cỡ quốc gia sau 17 năm vẫn còn lận đận trong công tác giải phóng mặt bằng và chưa thể biết được thời điểm nào sẽ hoàn tất. Ngày 18.5 tới sẽ là ngày kỷ niệm 1 năm Thủ tướng Chính phủ chính thức công bố chọn làm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Mong sao, bên cạnh ngày tôn vinh những người làm công tác nghiên cứu khoa học sẽ là quãng thời gian cùng chung tay hoàn tất những giấc mơ khoa học Việt còn đang dang dở.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.