Không gian giếng trời trong nhà ở hợp phong thủy

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đặc điểm của những ngôi nhà mặt phố diện tích nhỏ thường lượng ánh sáng vào nhà là rất ít do nhiều nhà xây sát nhau.

Để khắc phục điều này các kiến trúc sư thường tư vấn thiết kế thêm không gian giếng trời để lấy ánh sáng và không khí tự nhiên. Không gian giếng trời thường là một không gian nhỏ, nằm ở nhà để không gian xung quanh được “hít thở” sự thông thoáng và ánh sáng từ thiên nhiên. Việc thiết kế giếng trời cho nhà không chỉ mang lại sự tươi sáng cho ngôi nhà mà còn mang đến tính thẩm mỹ, không gian ấn tượng, giúp không gian ngôi nhà bạn luôn sáng sủa, thoáng đãng.

Không gian giếng trời trong nhà ở hợp phong thủy

Cấu tạo của không gian giếng trời

Giếng trời gồm có 3 phần:

  • Phần Chân giếng : là phần tiếp xúc với mặt đất
  • Phần Lưng giếng : Là phần chiếu sáng các tầng bên trên.
  • Phần Mái giếng : Phần chiếu sáng và thông gió.

Trong đó, chân giếng là không gian cần được lưu tâm nhất vì đây là nơi gia chủ thể hiện khiếu thẩm mỹ, sáng tạo của mình. Thường phần không gian này sẽ được bố trí một loại hoa, cây cảnh hoặc bể cá. Các KTS thường tư vấn gia chủ chọn loại cây ưa bóng râm và dễ chăm sóc, không thu hút côn trùng.

2 lại giếng trời phổ biến:

  • Giếng trời có mái che
  • Giếng trời không có mái che

Một số lưu ý khi thiết kế không gian giếng trời

Không gian giếng trời thường được thiết kế nhỏ gọn, diện tích giếng không cần quá lớn, giữa diện tích giếng và diện tích ngôi nhà hài hòa với nhau để tạo nên một không gian hiện đại và mát mẻ.

Vị trí giếng trời thường được đặt tại trung tâm của ngôi nhà, thuộc khu vực cầu thang, nhà bếp, phòng ăn. Như vậy vừa dễ trang trí mặt chân giếng, vừa tiết kiệm diện tích lại phát huy được tối đa các tính năng của giếng trời như thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên cho các phòng.

Không gian giếng trời trong nhà ở hợp phong thủy

 

Khi thiết kế Giếng Trời cần chú ý các điểm sau:

  • Chú ý đến tiếng ồn do tiếng vọng và các dòng không khí bằng cách tìm vật liệu chống ồn.
  • Không bố trí chỗ ngồi chỗ sinh hoạt ngay dưới chân giếng.
  • Trên các cửa sổ hành lang mở ra Giếng Trời phải bố trí lan can an toàn cho trẻ nhỏ.

Với Giếng Trời không có mái che thì phần đáy giếng phải tổ chức thoát nước thật tốt, đủ rộng. Khu vực xung quanh giếng phải có hệ thống che chắn (tường, vách, cửa) để nước mưa rớt xuống sàn không bắn vào những không gian sinh hoạt khác.

Với Giếng Trời có mái cần có giải pháp mái hợp lý, phòng khi mưa, có gió to sẽ tạt mưa qua các khe, ô thoáng của mái xuống nhà.

Sưu tầm

Các tin khác