Không cộng phí bảo lãnh dự án bất động sản vào giá bán nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo Luật Kinh doanh bất động sản (có hiệu lực từ 1/7), các chủ đầu tư dự án “phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng bảo lãnh việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai”. Theo đó, trong trường hợp dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư vi phạm thời hạn giao nhà, phía ngân hàng thương mại sẽ phải đứng ra bồi thường hoặc hoàn trả tiền góp vốn thay thế chủ đầu tư.

>>6 bước để lựa chọn một căn hộ chung cư như ý!

khong-cong-phi-bao-lanh-du-an-bds-vao-gia-ban-nha

Ông Đoàn Thái Sơn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, đảm bảo việc thực hiện đúng cam kết giữa chủ đầu tư đối với khách hàng.

Tuy nhiên, chính sách bảo lãnh dự án bất động sản sẽ làm phát sinh chi phí. Vậy ai sẽ là người chịu phí bảo lãnh và nhà ở liệu có theo đà tăng giá hay không. Giải đáp băn khoăn đó, ông Vũ Văn Phấn - Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, nhiều ngân hàng thương mại và chủ đầu tư các dự án bất động sản đã thống nhất không cộng phí bảo lãnh vào giá thành sản phẩm nên không lo ảnh hưởng tới giá bán nhà ở như nhiều người băn khoăn.

Liên quan tới việc ấn định mức phí bảo lãnh dự án bất động sản, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Dầu khí toàn cầu bày tỏ lo lắng chính sách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng nguồn vốn và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật. Vấn đề là phí bảo lãnh cần được tính toán sao cho phù hợp với năng lực tài chính và điều kiện của doanh nghiệp.

Nên chăng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần xem xét xây dựng khung biểu phí, hoặc mức trần phí bảo lãnh để doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án kinh doanh và cân đối tài chính cho dự án trước khi đưa ra thị trường, ông Hiệp đề xuất.

Theo các quy định hiện hành thì ngân hàng thương mại và chủ đầu tư dự án bất động sản sẽ tự thỏa thuận về mức phí bảo lãnh, dựa theo các nguyên tắc của thị trường và tùy thuộc vào mức độ rủi ro, cũng như tính khả thi của dự án, đồng thời phụ thuộc vào uy tín và xếp hạng tín nhiệm của chính chủ đầu tư.

Đương nhiên, chủ đầu tư có xếp hạng tín nhiệm cao thì phí bảo lãnh dự án sẽ thấp và ngược lại. Không thể có chuyện các dự án bất động sản khác nhau về mức độ rủi ro lại được cào bằng về mức phí bảo lãnh.

Ông Sơn thể hiện quan điểm, phí bảo lãnh cần để cho thị trường quyết định. Sẽ có nhiều ngân hàng thương mại tham gia bảo lãnh nên để cạnh tranh và thu hút sự lựa chọn của các chủ đầu tư dự án bất động sản, mức phí bảo lãnh sẽ không lo chuyện cao hay thấp, không lo có vượt ngoài khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Theo nhận định của ông Phấn, việc bảo lãnh của các ngân hàng thương mại sẽ giúp tránh những đổ vỡ có khả năng xảy ra của thị trường bất động sản hình thành trong tương lai, tạo cơ chế minh bạch trong giao dịch kinh doanh bất động sản, vốn là điều toàn xã hội quan tâm trông đợi.

Kể từ 1/7 tới đây, khi Luật Kinh doanh bất động sản chính thức được thi hành, kể cả ngân hàng thương mại là bên bảo lãnh, lẫn khách hàng mua nhà sẽ có đều có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin về tiến độ thi công, cam kết giao nhà đúng thời hạn và tình hình sử dụng vốn huy động.

Bằng việc, công khai thông tin phí bảo lãnh trong các hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng nên cân nhắc và có thể sàng lọc mức độ tín nhiệm của chủ đầu tư, cũng như tính khả thi của dự án bất động sản, ông Phấn khuyến nghị.

 

Theo DNSG

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.