Không có gian dối trong thi công dự án đường 5 kéo dài

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đó là khẳng định của lãnh đạo Ban Quản lý dự án Hạ tầng Tả về việc thi công khe co giãn cầu Ngũ Huyện Khê, cầu Phương Trạch và lắp đặt cáp giằng dự ứng lực tại Dự án đường 5 kéo dài.

>> Thu hồi dự án Khu dân cư Điện Nam Trung

Toàn bộ quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật đều đã được các cơ quan chức năng chấp thuận chứ không có chuyện gian dối hay xử lý tình huống khi sự cố xảy ra.

Biện pháp thi công thông thường

Trước đó, một số người dân và cơ quan thông tin đại chúng phản ánh tình trạng mặt cầu Ngũ Huyện Khê và cầu Phương Trạch thuộc Dự án đường 5 kéo dài, sau khi thông xe và đưa vào khai thác được hai tháng đã trơ lõi gỗ ép. Về vấn đề này, ông Lê Văn Sỹ - Trưởng phòng Thực hiện dự án 1 (Ban QLDA Hạ tầng Tả ngạn) cho biết: Trước khi tổ chức thông xe kỹ thuật vào ngày 9-10, đúng dịp chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô vừa qua, đơn vị đã báo cáo UBND thành phố và các cơ quan chức năng về việc một số hạng mục chưa hoàn thành nhưng sẽ triển khai một số giải pháp để bảo đảm yêu cầu thông xe kỹ thuật. Công trình sẽ vừa khai thác vừa thi công hoàn thiện dự kiến sẽ hoàn thành ngày 31-12-2014. Trong đó, việc xử lý khe co giãn sẽ áp dụng 2 phương pháp: Thứ nhất là lắp khe co giãn trước rồi mới thảm bê tông asphalt; thứ hai là thảm bê tông asphalt trước rồi mới lắp đặt khe co giãn. Cuối cùng thì phương pháp thứ hai được chấp thuận vì sẽ bảo đảm giao thông êm thuận và phục vụ được yêu cầu thông xe ngay.

Cũng cần nói thêm là cầu Đông Trù và nhiều cầu khác ở Việt Nam khi lắp đặt khe co giãn cũng thực hiện theo cách này. Theo đó, tại vị trí khe co giãn (bề rộng khoảng 20cm), nhà thầu phải rải lớp lót bằng gỗ và chèn bao tải cát để không rơi rớt bê tông, sau đó thảm trùm lên rồi lu lèn. Tiếp đó, nhà thầu sẽ tiến hành cắt lớp bê tông, làm vệ sinh rồi lắp đặt khe co giãn bằng thép đúng quy trình, yêu cầu kỹ thuật và bảo đảm chất lượng công trình. Ban QLDA Hạ tầng Tả ngạn khẳng định, biện pháp thi công này đã được các cơ quan chức năng chấp thuận, không có chuyện làm ăn gian dối hoặc "xử lý tình huống" khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt khe co giãn, nhà thầu phải phân luồng giao thông, lắp đặt hệ thống cảnh báo, hướng dẫn giao thông nên không tránh khỏi ảnh hưởng tới người tham gia giao thông. Hiện quá trình lắp đặt khe co giãn trên hai cầu Ngũ Huyện Khê và Phương Trạch đã hoàn thành khoảng 50% và sẽ sớm hoàn thành ngay trong vài ngày tới. Ngày 15-12, Ban đã có văn bản gửi Cục Giám định (Bộ Xây dựng) để báo cáo về việc này.

Hệ thống đường dẫn nối giữa cầu Đông Trù và đường 5 kéo dài.

Cầu Đông Trù: Tập trung hoàn thành phía hạ lưu để thông xe

Liên quan đến gói thầu số 13 xây dựng cầu Đông Trù thuộc Dự án đường 5 kéo dài, sau hai tháng thông xe mới chỉ lưu thông được một bên (phần hạ lưu), ông Lê Văn Sỹ giải thích: Cầu Đông Trù gồm 2 cầu độc lập (phía hạ lưu và thượng lưu). Cây cầu này với công nghệ lần đầu được áp dụng tại Việt Nam, ban đầu do nhà thầu Trung Quốc đảm trách thi công, tuy nhiên sau đó nhà thầu này rút nên công trình bị đình trệ. Đến tháng 1-2013, UBND TP Hà Nội giao Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1) thực hiện với thời gian hoàn thành sau 18 tháng thi công để phục vụ thông xe chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Do khối lượng công việc rất lớn trong khi tiến độ gấp nên Ban và nhà thầu Cienco1 đã thống nhất tập trung hoàn thành phần hạ lưu. Sau đó, phần hạ lưu đã được thử tải và kịp phục vụ lễ thông xe. Với phần thượng lưu, cũng phải nói thêm là vào thời điểm đó, một số cáp giằng dự ứng lực nhập từ nước ngoài về, sau khi tiến hành thí nghiệm đã không bảo đảm yêu cầu, vì vậy Ban QLDA Hạ tầng Tả ngạn đã báo cáo UBND TP Hà Nội và Hội đồng nghiệm thu nhà nước và các cơ quan này đã yêu cầu, nếu kết quả thí nghiệm không bảo đảm thì phải nhập mới. Hiện số cáp mới nhập về đang được nhà thầu lắp đặt, dự kiến đến ngày 20-12 tới sẽ kết thúc, sau đó tổ chức thử tải nếu bảo đảm yêu cầu mới chính thức đưa vào khai thác. Quá trình thử tải, phải bảo đảm các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng. Như vậy, toàn bộ công trình đường 5 kéo dài sẽ hoàn thành vào ngày 31-12-2014, theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Dự án đường 5 kéo dài do Ban QLDA Hạ tầng Tả ngạn (trực thuộc UBND TP Hà Nội) làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 6.661 tỷ đồng. Tuyến đường có tổng chiều dài 13,5km, điểm đầu tại Km3+200 nối với dự án Bắc Thăng Long - Vân Trì, điểm cuối tại Km16+500 nối với nút giao trung tâm quận Long Biên và quốc lộ 5. Toàn tuyến có 10 gói thầu, trong đó có 3 gói thầu về cầu, 7 gói thầu về đường.

Theo Hà Nội mới

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.