Khởi sắc nhưng khó đột phá

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Những khởi sắc của BĐS trong năm 2014 đã tạo một nền tảng tốt để thị trường này kỳ vọng một sự đột phá trong năm 2015. Theo các chuyên gia BĐS, sự cởi mở về mặt chính sách có thể giúp lĩnh vực này 1 năm mới bội thu.

>> Nhà đất khởi sắc: Cuộc chơi không dành cho tất cả

Những kịch bản dễ đoán

Không giống như nhiều năm trước, diễn biến của thị trường BĐS trong năm 2015 không làm các chuyên gia phải nhức đầu trong nhận định. Theo TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, xét đủ mọi góc độ, thị trường BĐS 2015 có thể có 3 kịch bản.

Kịch bản thứ nhất theo chiều hướng tốt nhất, đó là thị trường BĐS Việt Nam sẽ tái phục hồi, giao dịch trên thị trường sẽ sôi động trở lại.

Kịch bản thứ 2, xấu hơn một chút, chỉ những dự án đã hoàn thành mới có giao dịch, một số ít dự án tái phục hồi hoạt động, các giao dịch trên thị trường trầm lắng, nếu có chỉ diễn ra tại những dự án đã hoàn thành; một số nhà đầu tư mới năng lực tốt sẽ xuất hiện trên thị trường.

khoi-sac-nhung-kho-dot-pha

Thị trường BĐS đang có xu hướng tốt lên.

Kịch bản thứ 3 được coi là xấu nhất, do đó thị trường tiếp tục bị co hẹp, các doanh nghiệp tiếp tục thoái vốn khỏi thị trường và sẽ xuất hiện một số thế lực tài chính có mục tiêu thôn tính các dự án BĐS.

Trong 3 kịch bản trên, theo TS. Trần Kim Chung, kịch bản thứ 2 dễ xảy ra nhất. Và trong trung hạn, thị trường BĐS có xu hướng tốt lên, đến quý II hoặc quý III-2015, thị trường sẽ đón nhận những xung lực mới từ những động năng Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), tình hình kinh tế thế giới dần ổn định, nguồn kiều hối và vốn đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư vào thị trường nhờ tác động của các chính sách mới.

Cùng cái nhìn thận trọng như trên, GS. Đặng Hùng Võ cũng cho rằng BĐS 2015 chắc chắn sẽ đi lên bởi giai đoạn 2013-2014 đã có thể coi là điểm đáy, thị trường đã cho thấy những dấu hiệu rất khả quan: người mua bung tiền trở lại kể cả ở phân khúc trung, cao cấp; giao dịch tăng; hàng tồn kho giảm; số dự án mở bán mới cũng đã xuất hiện trở lại…

Tuy nhiên, để mong chờ vào những cơn sốt nóng, đột biến gần như không xảy ra, bởi lẽ đây vẫn là giai đoạn người mua vẫn rất thận trọng khi xuống tiền. “Cầu thực đang áp đảo thị trường sẽ khiến chỉ những dự án có thể tạo ra không gian sống tốt cho người mua mới được chú trọng” - ông Võ khẳng định.

Dưới góc độ kinh tế vĩ mô, chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu, cũng cho rằng thị trường BĐS sẽ phát triển lạc quan và ổn định trong năm 2015. “Nhiều khả năng chỉ số lạm phát sẽ giảm sâu trong năm 2015. Khi đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất huy động, từ đó lãi suất cho vay giảm theo. Điều này sẽ rất có lợi cho thị trường BĐS, kích thích nguồn vốn đổ vào thị trường này” - ông Hiếu cho biết.

Đòn bẩy chưa đủ lực

Kịch bản về 1 năm lạc quan và dễ thở hơn cho BĐS là điều đã có thể thấy trước. Tuy nhiên, liệu có đòn bẩy nào tạo sự đột phá cho một thị trường đã trên đà khởi sắc, lại được các chuyên gia đánh giá bằng những nhận xét rất thận trọng.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, chính sách mang tính đòn bẩy được nhìn nhận sẽ tác động mạnh mẽ nhất đến thị trường, đó chính là Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi. Tuy nhiên, cả 2 bộ luật này ngoài việc đến tháng 7 mới có hiệu lực thi hành, cũng phải mất một khoảng thời gian dài để “ngấm” mới có thể điều tiết thị trường như mong muốn.

Dòng tiền kiều hối, tiền từ nhà đầu tư nước ngoài đổ vào kinh doanh BĐS rất lạc quan nửa cuối năm 2014 và được dự báo sẽ còn tăng trưởng cao trong năm 2015, nhưng cũng chưa thể gây ra những biến động lớn, đặc biệt ở các dự án cao cấp. Chính vì vậy, thị trường sẽ mạch lạc hơn, thông thoáng hơn, thực chất hơn nhưng chưa thể bật lên được trong năm 2015.

Một chính sách khác cũng rất được chú ý vào những ngày cuối năm 2014 là có thể sẽ có gói tín dụng mới ra đời. Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho phân khúc nhà ở thương mại với lãi suất 7%/năm, ổn định trong vòng 10 năm.

Các ngân hàng có thể cho khách hàng vay gói tín dụng này 10-20 năm, nhưng trong 10 năm đầu lãi suất sẽ giữ ổn định 7%. Mặc dù được kỳ vọng cao nhưng nhiều chuyên gia cho biết nếu nhìn sang gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đang triển khai, có thể thấy gói 50.000 tỷ đồng chỉ nhằm thêm một công cụ để hỗ trợ thị trường, khơi thông dòng vốn, chưa thể là một chính sách tạo sự đột phá.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea), mặc dù thị trường BĐS đang có dấu hiệu hồi phục nhưng về cơ bản vẫn tiếp tục khó khăn từ nay đến cuối năm và cả trong năm 2015, đó là thực tế và các nhà đầu tư không thể quá kỳ vọng vào một kịch bản màu hồng. TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia, cũng nhận định rằng năm 2015 có nhiều yếu tố kích thích BĐS phát triển, đặc biệt là các luật liên quan đến BĐS.

Tuy nhiên, sớm nhất cũng phải đến năm 2018 thị trường BĐS mới hoàn toàn trở lại được trạng thái bình thường, giá cả ổn định. Bất cứ sự nóng vội hay kỳ vọng thái quá nào của nhà đầu tư cũng đều có thể dẫn đến những nguy cơ sai lầm và đổ vỡ.

 

Theo Sài Gòn Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.