Khối ngoại dự báo Ất Mùi là năm hào hứng của bất động sản VN

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường địa ốc được dự báo sẽ sôi động nhất trong vòng 7-8 năm qua, nhờ sự ổn định của kinh tế vĩ mô, nhiều chính sách hỗ trợ sắp có hiệu lực và tâm lý nhà đầu tư đang thay đổi theo chiều hướng tích cực.

>>Kịch bản nào cho thị trường địa ốc 2015?

Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, Timothy Horton dự báo: "Năm 2015 sẽ là một năm rất hào hứng của bất động sản Việt Nam". Ông phân tích, một trong những điểm thay đổi quan trọng nhất là chính sách. Luật Bất động sản sửa đổi đã tác động lớn đến phân khúc bất động sản công nghiệp nói riêng và cho cả ngành bất động sản nói chung. Luật cho phép người nước ngoài và Việt kiều sở hữu Bất động sản đã khiến các nhà đầu tư mang sự quan tâm quay trở lại thị trường Việt Nam, khiến niềm tin về thị trường cũng tăng lên đáng kể. "Tôi đang rất hào hứng chờ xem đến tháng 7/2015 Luật Nhà ở sửa đổi sẽ mang lại tác động như thế nào khi nó chính thức có hiệu lực và đi vào thực tiễn", ông Timothy Horton nói.

Chuyên gia này đánh giá, hơn 22.000 giao dịch bất động sản thành công trên thị trường (tính riêng TP HCM và Hà Nội), tăng gần gấp đôi so với 2013. Tồn kho bất động sản giảm hơn 20.000 tỷ đồng đã cho thấy bất động sảnViệt Nam dần qua cơn khó khăn. Thêm vào đó, với số lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, một tương lai tươi mới hơn cho thị trường bất động sản trong vài năm tới là hoàn toàn có cơ sở.

Bằng chứng là các tập đoàn đa quốc gia không ngừng mở rộng quy mô, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, công nghệ sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ trong trung hạn, nhờ vào nhiều khuyến khích hỗ trợ từ phía Chính Phủ. Theo sau những bước đầu tư này, đương nhiên bất động sản sẽ là thị trường được hưởng lợi.

khoi-ngoai-du-bao-at-mui-la-nam-hao-hung-cua-bds-vn

 Các chuyên gia nước ngoài dự báo năm 2015 thị trường bất động sản Việt Nam

hứa hẹn sẽ sôi động nhất trong vòng 7-8 năm qua.

Lãnh đạo Cushman & Wakefield tin rằng, vẫn có một số lượng lớn người dân đủ khả năng chi trả cho các dự án chất lượng cao, vị trí thuận tiện và giá cả phù hợp. Vì vậy triển vọng của các dự án căn hộ này rất tươi sáng. Một trong những phân khúc sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm nay chính là phân khúc bất động sản Khu công nghiệp, đặc biệt là tại phía Nam. "Rất nhiều các công ty, Tập đoàn đa quốc gia có mức lợi nhuận tăng 30% hàng năm đã liên lạc với chúng tôi nhờ tư vấn tìm các diện tích đất khu công nghiệp từ 10.000-15.000 hoặc lên tới 40.000 m2", ông cho hay.

Cũng tin tưởng vào vận mệnh tươi sáng của địa ốc năm Ất Mùi, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, Neil MacGregor nhận định: "Thị trường bất động sản năm 2015 hứa hẹn sẽ sôi động hơn các năm trước rất nhiều".

Những chính sách hỗ trợ tích cực từ phía Chính phủ và đổi mới trong các bộ luật liên quan đến ngành này đã thúc đẩy thị trường bất động sản có các chuyển biến đáng kể. Nhìn chung năm 2015 thị trường bất động sản Việt Nam được mong đợi sẽ phát triển vững chắc. Đây cũng là thời kỳ rất hấp dẫn cho những ai bắt đầu tham gia vào thị trường này. Sự sôi động đang diễn ra đồng thời ở tất cả các phân khúc, đặc biệt sự cải thiện đáng kể ở phân khúc nhà ở đã mang lại nhiều dấu hiệu hứng khởi cho toàn thị trường.

Theo ông Neil MacGregor, sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các tài sản như: cao ốc văn phòng, khách sạn, căn hộ dịch vụ và trung tâm bán lẻ đang ngày càng tăng lên. Thị trường xuất hiện nhu cầu rất lớn từ các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước vào các mảng sản phẩm bất động sản chuyên biệt này. Trong năm 2015, các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các nhà đầu tư lớn trong nước sẽ tiếp tục thâm nhập thị trường Việt Nam. Phân khúc nhà ở sẽ đóng vai trò rất lớn trên thị trường. "Chúng tôi tin rằng, thị trường bất động sản ở hai đô thị hiện đại và lớn nhất Việt Nam như TP HCM và Hà Nội sẽ có nhiều khởi sắc trong năm nay", ông kỳ vọng.

Trong buổi báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2014 và dự báo triển vọng năm 2015, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Marc Townsend dùng chủ đề "Tái thiết trên đà phục hồi" để đánh giá thị trường địa ốc năm Ất Mùi.

Theo ông Marc Townsend, năm 2014 chứng kiến sự chuyển biến tích cực của nền kinh tế Việt Nam và thị trường bất động sản. Đây là tiền đề mang lại triển vọng tươi sáng hơn cho năm 2015. Theo đó, thị trường nhà ở sẽ tiếp tục đà hồi phục tích cực. Doanh số bán dự kiến sẽ vẫn duy trì ở mức cao, với cùng nhịp độ như cuối năm 2014 ở cả Hà Nội và TP HCM. Dự kiến số lượng căn hộ chào bán mới sẽ liên tục ở cả hai thành phố, đặc biệt là ở những vị trí có hệ thống cơ sở hạ tầng đang được cải thiện. Các khu vực đang thu hút sự quan tâm lớn là quận 2, 9, Thủ Đức và Bình Thạnh tại TP HCM cũng như các quận ở phía Tây và Đông Nam Hà Nội.

Lãnh đạo CBRE Việt Nam cho biết, giá bất động sản đã giảm nhiều trong vòng hơn nửa thập kỷ qua. Hiện nay kích thước căn hộ nhỏ hơn đã đẩy mạnh nhu cầu của cả người mua để ở và người mua đầu tư. Riêng thị trường bán lẻ xuất hiện nhu cầu mở rộng mạng lưới kinh doanh và những nhà bán lẻ mới gia nhập thị trường. Đây là những nhân tố thúc đẩy thị trường bán lẻ năm 2015. Thêm vào đó, thay đổi trong quy định cho phép các nhà bán lẻ nước ngoài thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, theo cam kết gia nhập WTO cũng phát huy tác dụng.

"Nhà đầu tư đã xuất hiện khá đông trên thị trường bất động sản và sớm muộn gì các nhà đầu cơ cũng sẽ quay trở lại thị trường này trong năm 2015. Điều này tạo nên sự sôi động, làm tăng nhiệt cho thị trường trong năm mới", ông Marc Townsend nhận xét.

 

Theo VnExpress

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.