Khởi công các công trình phụ trợ dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim

11/02/2015 | 478 lượt xem

>>Thực hư chuyện lún, nứt nhà dân tại ngõ 460 Khương Đình

thuy-dien-da-nhim

Dự án MR Nhà máy thủy điện Đa Nhim do Công ty Cổ phần thủy điện Đa Nhim-Hàm Thuận-Đa Mi làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư hơn 1.952 tỷ đồng, trong đó, vốn đối ứng của chủ đầu tư là 300 tỷ đồng, còn lại là vốn vay của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan phát triển JICA.

Dự án MR Nhà máy thủy điện Đa Nhim lắp thêm 1 tổ máy có công suất 80MW, nâng công suất Nhà máy thủy điện Đa Nhim từ 160MW lên 240MW, với các hạng mục được xây dựng mới là: Cửa nhận nước, gần 5 km đường hầm áp lực (đào bằng công nghệ TBM), tháp điều áp, nhà van, đường ống áp lực dài hơn 2km. Công suất phần mở rộng của Nhà máy được đấu nối chung vào hệ thống thanh csi 220kV của trạm phân phối điện Đa Nhim hiện hữu và phát lên lưới điện 220kV Nha Trang, Di Linh, Đức Trọng, Tháp Chàm và các trạm biến áp 110kV trong khu vực. Công trình mở rộng tận dụng được hệ thống đường vận hành, hệ thống thông tin liên lạc, các trang thiết bị vận hành bảo trì và đội ngũ cán vận hành hiện có.

Dự kiến, công trình hoàn thành và đưa vào vận hành quí I-2018. Khi đi vào vận hành giảm tải cho hệ thống lúc cao điểm them gần 100 triệu kWh/năm, tăng cường cung cấp thêm nước vào mùa khô cho tỉnh Ninh Thuận, góp phần phát triển kinh tế xã hội và phát triển nông nghiệp của địa phương. Trong khi một loạt dự án thủy điện bị chậm tiến độ so với kế hoạch Quy hoạch điện VII thì dự án MR Nhà máy thủy điện Đa Nhim là sự phát triển cần thiết cho hệ thống điện Miền Nam nhằm đáp ứng phần năng lượng đỉnh trong biểu đồ phụ tải.

 

Theo Hà Nội Mới