“Khoanh vùng” khu vực được phép xây nhà cao tầng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hà Nội đã thiết lập một bản đồ tổng thể về nhà cao tầng trong khu vực nội đô với 3 màu xanh, vàng, đỏ. UBND TP. Hà Nội vừa có Công văn 4280/UBND-XD kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai các dự án tại một số khu vực.

khoanh vùng khu vực được phép xây nhà cao tầng

Ông Dương Đức Tuấn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hà Nội cho biết, Hà Nội đã thiết lập một bức tranh tổng thể về nhà cao tầng trong khu vực nội đô với 3 màu xanh, vàng, đỏ. Theo đó, màu xanh biểu tượng cho khu vực có thể xây dựng được nhà cao tầng, màu vàng là khu vực chưa đến mức báo động, còn màu đỏ là khu vực không chấp nhận xây dựng nhà cao tầng.

Tại Công văn 4280/UBND-XD, căn cứ vào kết quả khảo sát, đánh giá, UBDN TP. Hà Nội đã “khoanh vùng” 3 chỉ giới riêng biệt. Đối với khu vực 1 (khu vực màu đỏ), sẽ có 4 khu vực đặc thù mà UBND TP. Hà Nội đề nghị không xây dựng cao tầng gồm: khu trung tâm chính trị Ba Đình được giới hạn bởi các tuyến phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Lê Hồng Phong; khu phố cổ được giới hạn bởi Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Gầm Cầu, Phùng Hưng, Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Hàng Thùng; khu hồ Gươm và phụ cận, được giới hạn bởi các tuyến Lý Thái Tổ, Nguyễn Hữu Huân, Cầu Gỗ, Hàng Gai, Hàng Trống, Nhà Thờ, Lý Quốc Sư, Nhà Chung, Quang Trung, Hai Bà Trưng, Đặng Thái Thân, Tràng Tiền; khu Thành cổ nằm trong khu vực phố Lý Nam Đế, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, Trần Phú.

Theo ông Phí Thái Bình, Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Hà Nội, đề xuất trên phù hợp với Thông báo số 348/TB-VPCP yêu cầu dừng việc phá dỡ nhà biệt thự cũ và cấp phép xây dựng các tòa nhà cao tầng trong khu vực trung tâm. Một trong những nội dung quan trọng của Đồ án Quy hoạch chung Hà Nội là đưa ra kế hoạch giảm tải cho Hà Nội. Cụ thể, Thành phố lõi lịch sử phải được kiểm soát, bảo tồn nghiêm ngặt, với dân số tối đa là 800.000 người, kèm theo việc khống chế, kiểm soát nghiêm ngặt mật độ và tầng cao xây dựng... Việc cấm xây dựng nhà cao tầng trong khu vực phố cổ chính là để thực hiện mục tiêu lâu dài đó.

Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc cấm xây dựng nhà cao tầng ở khu vực “lõi” là hết sức cần thiết. Trước đây, một số tuyến phố như Hai Bà Trưng, Bà Triệu không bao giờ xảy ra tắc đường, nhưng từ khi xuất hiện các tòa nhà cao tầng, thì tình trạng ùn tắc liên tục xảy ra.

Ở nhóm chỉ giới “màu vàng”, UBND TP. Hà Nội vạch ra 5 khu vực cần “kiểm soát đặc biệt”, hạn chế xây dựng nhà cao tầng. Đó là khu vực xung quanh hồ Trúc Bạch cho đến phía Bắc phố Phan Đình Phùng và Yên Phụ; khu vực giới hạn bởi phố Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ, Nguyễn Thái Học; khu giới hạn bởi phố Nguyễn Thái Học, Quốc Tử Giám, Lê Duẩn, Giảng Võ; khu phía Bắc quận Hai Bà Trưng, giới hạn bởi Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân - Trần Khánh Dư - Nguyễn Du - Lê Duẩn và phần còn lại của quận Hoàn Kiếm.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, sẽ hết sức hạn chế cấp phép xây dựng tại khu vực này và những dự án tại đây sẽ phải đáp ứng những điều kiện đặc biệt mới được phép xây dựng.

Tại nhóm “màu xanh”, UBND TP. Hà Nội cũng đề xuất 2 khu vực “phát triển có điều kiện”, gồm khu vực phía Tây quận Ba Đình, từ đường Kim Mã đến đường ven hồ phía Nam hồ Tây, Bưởi, Đào Tấn - Kim Mã và toàn bộ khu vực còn lại của khu trung tâm, được giới hạn bởi đường Vành đai 2 (Láng - Trường Chinh - Đại La - Minh Khai - Nguyễn Khoái - Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt - Lê Duẩn - Quốc Tử Giám - Cát Linh - Kim Mã - Đào Tấn - Bưởi).

Ở những khu vực trên, Thành phố sẽ kiểm soát nhà cao tầng theo dạng lòng chảo, cao ở phía ngoài đường Vành đai 2 và thấp dần vào trung tâm; đồng thời, phát triển cao tầng theo các trục giao thông lớn, xuyên tâm, vành đai và giao điểm của các trục này...

Theo đề xuất của UBND TP. Hà Nội, điều kiện tiên quyết để những dự án thuộc nhóm “đèn vàng”, “đèn xanh” được “đi” tiếp là các dự án công trình cao tầng đã được cấp phép xây dựng, chưa thi công; công trình đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, quy mô và chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc; công trình đã được thỏa thuận quy hoạch và phương án kiến trúc; đã hoàn thành các thủ tục về đất đai, nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, đang thực hiện các thủ tục để triển khai xây dựng. Ngoài ra, các dự án đã được trả lời thông tin quy hoạch - kiến trúc, chưa xác nhận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sẽ được Thành phố xem xét cụ thể…

Ngoài ra, nếu được Thủ tướng chấp thuận, các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu các điều kiện buộc chủ đầu tư dự án khi triển khai xây dựng, phải đáp ứng các mục tiêu chung, như sẽ phải giảm mật độ xây dựng, tăng hệ số sử dụng đất, không làm tăng dân cư và phải phù hợp với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và điều kiện không gian, cây xanh, điểm đỗ xe...

Theo Đầu tư

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.