Khó phạt chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ 1 tỷ đồng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Từ ngày 25/12/2014, theo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, hành vi chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ 1 năm cho từ hơn 100 hộ gia đình sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng, thậm chí là 2 tỷ đồng. Quy định này liệu có tính khả thi?

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến tháng 5/2014, cả nước đã cấp được 41,6 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), với tổng diện tích 22,9 triệu héc-ta, đạt 94,8% diện tích các loại đất đang sử dụng phải cấp giấy chứng nhận.

Cụ thể, về đất ở đô thị, đã cấp được 5,34 triệu sổ đỏ, với diện tích 0,13 triệu héc-ta, đạt 96,7%; trong đó có 48 tỉnh đạt trên 85%, 15 tỉnh đạt dưới 85%, riêng tỉnh Bình Định đạt thấp, dưới 70%.

Về đất ở nông thôn, đã cấp được 12,92 triệu sổ đỏ, với diện tích 0,52 triệu héc-ta, đạt 94,4%; trong đó có 51 tỉnh đạt trên 85%, 12 tỉnh đạt dưới 85%, tỉnh Ninh Thuận đạt thấp, dưới 70%. 

Nhiều chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở “chây ỳ” làm sổ đỏ cho cư dân       

Đối với đất chuyên dùng, đã cấp được 0,27 triệu sổ đỏ, với diện tích 0,61 triệu héc-ta, đạt 84,8%; trong đó có 34 tỉnh đạt trên 85%; 29 tỉnh đạt dưới 85%, có 6 tỉnh đạt dưới 70% là Lạng Sơn, Hà Nội, Bình Định, Kon Tum, TP. HCM và Kiên Giang.

Đất sản xuất nông nghiệp, đã cấp được 20,18 triệu sổ, với diện tích 8,84 triệu héc-ta, đạt 90,1%; trong đó có 52 tỉnh đạt trên 85%; 11 tỉnh đạt dưới 85%.

Đất lâm nghiệp, đã cấp được 1,97 triệu sổ, với diện tích 12,27 triệu héc-ta, đạt 98,1%; trong đó có 44 tỉnh đạt trên 85%; 12 tỉnh đạt dưới 85%.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ này, cả nước hiện có khoảng 0,6 triệu sổ đỏ đã ký, nhưng người sử dụng đất chưa đến nhận. Đây là một trong nhiều hạn chế trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, một trong những nguyên nhân là không có giấy tờ hợp lệ, nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai từ nhiều năm qua chưa được giải quyết. Riêng với đất ở, tại TP. HCM và Hà Nội có đến trên 0,13 triệu trường hợp vi phạm, chủ yếu dưới các hình thức chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất trái thẩm quyền, lấn chiếm đất công…

Phạt chậm sổ đỏ, có khả thi?

Ông Quang cho biết, trong 2 năm 2014 và 2015 sẽ ưu tiên tập trung các nguồn lực để thực hiện và hoàn thành cơ bản việc cấp sổ đỏ ở những nơi đã có bản đồ địa chính, đồng thời, hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai cho mỗi tỉnh ít nhất 1 đơn vị cấp huyện để thử nghiệm tích hợp vào hệ thống thông tin đất đai quốc gia, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm và triển khai diện rộng trong những năm tới. Bộ cũng tập trung ưu tiên đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận cho mục đích quốc phòng, an ninh, cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào di dân tự do.

Ông Quang nhấn mạnh, để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ trong thời gian tới, cũng như nhằm chấn chỉnh những hoạt động của các cơ quan chức năng liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho người dân, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng chậm trễ trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo đó, đối với trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở, mà chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở thì hình thức và mức xử phạt như sau:

Chậm làm thủ tục từ 3 - 6 tháng bị phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho dưới 30 hộ gia đình, cá nhân; phạt tiền từ trên 30 - 50 triệu đồng đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho từ 30 đến dưới 100 hộ gia đình, cá nhân; đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt tiền từ trên 50 - 100 triệu đồng.

Chậm làm thủ tục từ trên 6 - 9 tháng bị phạt tiền từ trên 30 - 50 triệu đồng đối với trường hợp làm chậm thủ tục cho dưới 30 hộ gia đình, cá nhân; phạt tiền từ trên 50 - 100 triệu đồng đối với trường hợp làm chậm thủ tục cho từ 30 đến dưới 100 hộ gia đình, cá nhân; đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt tiền từ trên 100 - 300 triệu đồng.

Chậm làm thủ tục từ trên 9 - 12 tháng, đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho dưới 30 hộ gia đình, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ trên 50 - 100 triệu đồng; phạt tiền từ trên 100 - 300 triệu đồng đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho từ 30 đến dưới 100 hộ gia đình, cá nhân; đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt tiền từ trên 300 - 500 triệu đồng.

Chậm làm thủ tục từ trên 12 tháng trở lên sẽ phạt tiền từ trên 100 - 300 triệu đồng đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho dưới 30 hộ gia đình, cá nhân; đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho từ 30 đến dưới 100 hộ gia đình, cá nhân thì sẽ bị phạt tiền từ 300 - 500 triệu đồng; phạt tiền từ trên 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên.

Nghị định cũng nêu rõ, đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính, thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Tức có thể lên tới 2 tỷ đồng.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản về quy định này, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, quy định là như vậy, nhưng việc thực hiện được không phải dễ.

“Từ trước đến nay cũng không thiếu quy định để xử lý việc này, nhưng không làm được”, ông Liêm nói và khiến nghị, muốn đẩy nhanh việc cấp sổ đỏ cho dân, cần cải cách mạnh mẽ bộ máy hành chính trong lĩnh vực đất đai các cấp theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp và đặc biệt là phải tăng cường hoạt động giám sát.

Theo báo Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.