Khám phá bí ẩn vòng tròn DreamCatcher

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

“Bùa đuổi bắt giấc mơ” có khởi nguồn từ văn hóa của bộ tộc thổ dân da đỏ Ojibwa. Đây là một loại bùa được treo đầu giường để bảo vệ giấc ngủ khỏi những cơn ác mộng.

Khi nói đến thổ dân da đỏ, bất kỳ ai trong chúng ta đều nghĩ đến hình ảnh những người dân da đỏ với mũ lông chim sặc sỡ, trang phục từ da và lông thú, hình ảnh những thầy phù thủy kỳ bí với tẩu thuốc trên tay…Mỗi bộ tộc thổ dân lại có những sắc màu văn hóa độc đáo riêng, thế nhưng cuộc sống của người da đỏ đến nay vẫn còn muôn nghìn điều bí mật ẩn chứa và gắn kết cùng những sức mạnh vô hình từ thiên nhiên, từ vũ trụ.

Khám phá bí ẩn vòng tròn DreamCatcher

Bùa chú là một trong những vật tâm linh không thể thiếu được trong cuộc sống của người da đỏ, họ làm bùa để bảo vệ bản thân tránh khỏi tà ma, quỷ dữ, tránh khỏi những điều xấu xa.

Ojibwa là một trong ba nhóm người da đỏ bản địa lớn nhất của nước Mỹ và cũng là một trong những dân tộc đầu tiên sống ở phía Bắc của Mexico. Theo quan niệm của bộ tộc Ojibwa thì màn đêm chứa đựng những giấc mơ đẹp, những giấc mơ xấu của con người. Những giấc mơ có thực hay không có thực cũng có những ám ảnh nhất định, ảnh hưởng đến tinh thần của con người trong cuộc sống. Theo văn hóa của người Ojibwa, Dream Catcher là một loại bùa được treo ở đầu giường để giúp xua đi những cơn ác mộng, ma tà trong giấc ngủ. Loại bùa này của bộ tộc Ojibwa đã được sử dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới và cho đến ngày hôm nay người ta vẫn luôn yêu mến và gửi gắm giấc mơ vào những Dream Catcher.

Khám phá bí ẩn vòng tròn DreamCatcher

Bùa đuổi bắt giấc mơ nguyên gốc của người Ojibwa được làm từ gỗ cây liễu. Chiếc vòng tròn Dream Catcher tượng trưng cho vòng tròn của cuộc sống. Và cuộc sống xung quanh ta tiếp diễn liên tục ngày sang đêm rồi lại sang ngày, như bánh xe thời gian quay vòng không có điểm khởi đầu cũng như điểm kết thúc. Bên trong vòng tròn gồm những sợi dây được đan vào nhau đi theo chiều xoáy từ ngoài hướng vào tâm. Bên ngoài vòng tròn được trang trí với các hạt hoặc lông chim nhiều màu sặc sỡ.

Có nhiều loại Dream Catcher khác nhau tùy theo từng bộ lạc người da đỏ mang những ý nghĩa tượng trưng về cuộc sống của vòng tròn Dream Catcher và truyền thuyết về bùa chú đuổi bắt giấc mơ đều giống nhau. Phổ biến thường thấy là những chiếc bùa có kích thước rộng từ 6- 12 inches và được trang trí với hạt hoặc lông chim. Sợi dây đan trong vòng tròn như chiếc lưới giăng tơ của loài nhện và chỉ những giấc mơ đẹp mới có thể xuyên qua tấm lưới đi vào giấc ngủ của con người, còn những cơn ác mộng sẽ bị loại trừ. Những hạt trang trí nhiều màu sắc, những sợi lông chim mềm mại giúp giấc mơ đẹp hơn, êm đềm hơn. Thậm chí, ở một số nơi, Dream Catcher còn được đính thêm đầu cung tên ở vòng tròn để tăng thêm sức mạnh và năng lượng bảo vệ.

Thời gian vừa qua, khi bộ phim Hàn Quốc có tên The Heris (Những người thừa kế) được công chiếu, giới trẻ Châu Á nói chung và đặc biệt ở Việt Nam đã rộ lên cơn sốt Dream Catcher. Chiếc bùa đuổi bắt giấc mơ mà nữ nhân vật chính Cha Eun Sang tặng cho nam chính Kim Tan đã làm lay động trái tim người xem bởi ý nghĩa sâu sắc và lãng mạn của bộ phim.

Khám phá bí ẩn vòng tròn DreamCatcher

Thực tế, Dream Catcher có mặt tại Việt Nam từ cuối năm 2011, đầu 2012 khi nhân vật Bella trong bộ phim “Chạng vạng” dùng chiếc bùa đuổi bắt giấc mơ này để xua đuổi giấc mơ xấu và giữ lại giấc mơ đẹp. Và kể từ đó, Dream Catcher không chỉ là bùa chú treo đầu giường mà còn là một món trang sức đẹp, món quà ý nghĩa để tặng nhau. Không chỉ mua những chiếc Dream Catcher có sẵn, người ta còn lùng tìm nguyên vật liệu , học cách làm để tự tay mình làm ra những chiếc Dream Catcher cho bản thân và dành tặng những người thương yêu.

 “Những giấc mơ đẹp sẽ đi qua các vòng lưới rồi trượt xuống những chiếc lông vũ tới người đang ngủ còn những giấc mơ xấu sẽ bị kẹt lại ngoài lưới và tan biến đi trong ánh nắng bình minh”, theo Terri J. Andrews. Chiếc vòng tròn Dream Catcher lắc lư trong không gian đêm huyền bí, sẽ mang đến những giấc mơ tốt đẹp trong giấc ngủ an lành, là khởi nguồn cho cuộc sống tươi đẹp.

Sưu tầm

Các tin khác