Khách sạn hạng sang tại Hà Nội có mức tăng trưởng khá

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Báo cáo mới nhất của CBRE về thị trường khách sạn cho thấy, hoạt động của thị trường này đang có được kết quả khả quan nhờ lượng khách du lịch tăng trưởng khá. Tuy nhiên, sự tăng trưởng giữa các địa phương và các phân khúc lại không đồng đều.

Theo số liệu trong báo cáo của CBRE, phân khúc khách sạn 5 sao tại Hà Nội có mức tăng trưởng cao nhất, lên tới 32,4%. Trong khi đó tại Tp.HCM và Đà Nẵng đều chứng kiến sự sụt giảm doanh thu phòng bình quân do cả công suất và giá phòng đều giảm.

Thi- truong- phan- khuc- khach- san- hang- sang

Tại Hà Nội chỉ có phân khúc khách sạn 5 sao có giá thuê phòng bình quân tăng mạnh 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý do là bởi, trong nửa đầu năm 2014, có hơn 4,2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng khoảng 21% so với cùng kỳ năm trước, song tại Tp.HCM chỉ đạt 830.000 lượt khách, giảm 33,4% so với quý đầu năm và khoảng 1,5% so với cùng kỳ năm trước nên hầu hết các khách sạn trên địa bàn đều ghi nhận sụt giảm công suất phòng, trong đó khách sạn 5 sao có mức sụt giảm mạnh nhất.

Cũng do vắng khách nên hầu hết các khách sạn trên địa bàn Tp.HCM đều công bố giảm giá thuê và khuyến mại nhiều dịch vụ. Giá thuê khách sạn 3 sao khoảng 35,6 USD/phòng/đêm, giảm khoảng 15,7% so với năm ngoái. Khách sạn 4 - 5 sao cũng có mức giảm giá song với tỷ lệ thấp hơn từ 1,6 - 2,3% so với quý trước đó.

Trong khi đó tại Hà Nội, tính đến nửa cuối năm 2014, không có khách sạn mới nào mở cửa, nhưng có 5 dự án chính thức được xếp hạng từ 3 - 4 sao, nằm rải rác cả trong và ngoại thành. Tổng cung toàn thị trường đạt khoảng 9.600 phòng, tăng 1,74% so với cùng kỳ năm trước.

Do vào mùa du lịch thấp điểm nên công suất sử dụng phòng trung bình toàn thị trường giảm 5,2% so với hồi đầu năm. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, các khách sạn 4 - 5 sao ghi nhận cả công suất sử dụng và doanh thu phòng bình quân đều tăng khá. Trong khi đó, khách sạn 3 sao lại gặp khó khi cả hai tiêu chí này đều giảm.

Công suất phòng bình quân toàn thị trường đạt 59,4%, giảm 5,2% so với hồi đầu năm và tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước. Duy nhất phân khúc khách sạn 5 sao có giá thuê phòng bình quân tăng mạnh 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, đáng chú ý là khách sạn 5 sao JW Marriott dù mới đi vào hoạt động nhưng có giá thuê phòng bình quân cao thứ 3 trong phân khúc, chỉ sau Sofitel Legend Metropole và Hillton Opera.

Từ nay đến cuối năm, Hà Nội sẽ đón thêm khoảng 320 phòng khách sạn 5 sao từ Lotte và 360 phòng từ Keangnam Landmark. Và nếu tính từ 3 - 5 năm tới, Hà Nội sẽ có thêm khoảng 4.200 phòng khách sạn chủ yếu là 4 - 5 sao.

Theo CBRE, nguồn cung lớn có thể dấy lên lo ngại về khả năng thừa cung, từ đó khiến cho cuộc chiến cạnh tranh giữa các khách sạn cùng hạng và khác hạng sẽ trở nên căng thẳng hơn nhiều.

Còn tại Đà Nẵng, so với cùng kỳ năm trước, doanh thu phòng bình quân của các khách sạn 4 và 5 sao ven biển đều giảm lần lượt là 5,4% và 19,8% do sự sụt giảm của công suất phòng.

Ngược lại, các khách sạn trong TP.Đà Nẵng đều có công suất phòng tốt do khách nội địa tăng, lần lượt là 9,1% và 25,4% với khách sạn 5 và 4 sao. Mặc dù vậy, có đến 6 dự án khách sạn, nghỉ dưỡng được đưa vào khai thác với khoảng 500 phòng, đưa số khách sạn, nghỉ dưỡng cao cấp tại Đà Nẵng lên con số 65, tính đến nửa cuối năm 2014.

Theo VnEconomy

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.