Kênh đầu tư bất động sản “bắt sóng” trở lại

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Những hứa hẹn về tỷ suất lợi nhuận cao khiến các kênh còn lại tạm thời phải nhường quyền ưu tiên cho kênh đầu tư vào nhà đất.

>> Bất động sản Hà Đông: Dự án mới tăng sức “nóng”

kenh-dau-tu-bds-bat-song-tro-lai

Kết quả phân tích dữ liệu trực tuyến trong tháng 6/2015 về tình hình cung - cầu nhà ở hiện nay

vừa được một website về bất động sản công bố.

Theo đó, tháng 6/2015, nhu cầu về bất động sản trực tuyến tăng 110% trong khi tổng nguồn cung thị trường trực tuyến chỉ tăng 86% so với tháng 5/2015. Trong bối cảnh thị trường bất động sản ấm dần lên và thông tin về các chương trình vay mua nhà được các ngân hàng tung ra dồn dập, dễ hiểu khi nhu cầu sở hữu một nơi an cư tăng lên rõ rệt. Ngoài ra, còn có một bộ phận người dân có thu nhập khá đã chọn đầu tư bất động sản là một kênh đầu tư thay vì gởi tiền vào ngân hàng.

“Quan sát dòng tiền trên các kênh chính của tài chính Việt Nam là vàng, bất động sản, chứng khoán, gửi ngân hàng và giữ ngoại tệ, chúng tôi thấy có sự nhỉnh lên trong lĩnh vực bất động sản. Những hứa hẹn về tỷ suất lợi nhuận cao khiến các kênh còn lại tạm thời phải nhường quyền ưu tiên cho nhà đất”, ông Lê Quang Trí, Giám đốc khối kinh doanh của Công ty CP Chứng khoán Trí Việt cho biết.

Đi sâu phân tích theo từng loại hình bất động sản, nhu cầu trong tháng 6 tập trung vào mảng nhà phố là chính, với mức tăng 116% so với tháng trước, trong khi nhu cầu mua đất tăng 67% và căn hộ chỉ tăng 42%

kenh-dau-tu-bds-bat-song-tro-lai

Một bộ phận người dân có thu nhập khá đã chọn bất động sản là một kênh đầu tư thay vì gởi tiền vào ngân hàng.

Quan sát dòng tiền trên các kênh chính của tài chính Việt Nam là vàng, bất động sản, chứng khoán, gửi ngân hàng và giữ ngoại tệ, chúng tôi thấy có sự nhỉnh lên trong lĩnh vực bất động sản. Những hứa hẹn về tỷ suất lợi nhuận cao khiến các kênh còn lại tạm thời phải nhường quyền ưu tiên cho nhà đất.

“Thấy mặt bằng giá đã bắt đầu đi lên, nhiều người mua đất nền hoặc nhà phố trong những tháng trước đó đã tranh thủ bán chốt lời, khiến lượng bán ở một số quận trung tâm tăng đáng kể. Người mua cũng sốt ruột khi thị trường lên nên cũng tìm kiếm và giao dịch nhiều hơn”, ông Nguyễn Đăng Bình, giám đốc Công ty dịch vụ bất động sản Hưng Bình Land (Q.2 – TP.HCM), nhận định.

Các chuyên gia cho rằng, đây chính là thời điểm người mua nhà nên cân nhắc việc mua căn hộ, thay vì nhà phố. Bởi thời điểm này hàng loạt các dự án vừa được mở bán trong tháng 6/2015 như Goldmark City, The Landmark 4, 5 (thuộc Vinhomes), dự án The Art, Trang An Complex, Fivestar Garden, Parkview Residence, The Crow... sẽ giúp người mua nhà có nhiều lựa chọn phù hợp túi tiền của mình.

Trong tháng 6/2015, 5 quận dẫn đầu về nguồn cung nhà phố lẫn căn hộ bán trực tuyến tại TP. HCM không có nhiều thay đổi so với tháng 5/2015. Q.1 và Q.3 tiếp tục dẫn đầu mảng nhà phố và Q. 2, Bình Thạnh dẫn đầu về mảng căn hộ.

Tuy nhiên, về nhu cầu nhà phố, nếu trong tháng 5/2015, Q.1 và Q.3 nằm trong top 5 thì tháng 6, hai quận này đã phải nhường vị trí cho quận Phú Nhuận và Q.12.

Nhìn chung, nhu cầu chung trong tháng 6 về căn hộ không tăng cao như nhà phố, dẫn đến việc mảng bất động sản này ít biến động hơn so với nhà phố.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, top 5 quận dẫn đầu về nguồn cung nhà phố có sự thay đổi nhỏ so với tháng trước. Về nguồn cung nhà phố, quận Cầu Giấy và Đống Đa tiếp tục bám sát ở 2 vị trí dẫn đầu mặc dù đã có sự hoán đổi vị trí so với tháng 5.

Đáng chú ý, quận Hà Đông đã vươn lên thay thế cho quận Hoàng Mai trong top 5 về nguồn cung do việc mở bán dự án Goldsilk Complex đã làm nguồn cung tại Hà Đông tăng đột biến. Vị trí thuận lợi trong việc di chuyển cùng với hạ tầng xã hội hoàn thiện là những yếu tố then chốt giúp những quận này luôn dẫn đầu bảng cả về nguồn cung và cầu tại Hà Nội.

Về nhu cầu mua nhà phố, quận Đống Đa và quận Cầu Giấy vẫn duy trì vị thế quán quân trong việc thu hút người mua nhà. Tuy nhiên, trong top 5 đã có sự thay đổi nhẹ khi quận Ba Đình lọt vào danh sách này trong khi sức nóng tại quận Hai Bà Trưng tạm thời giảm bớt.

Theo các chuyên gia, quận Ba Đình được Chính phủ xác định là Trung tâm hành chính - chính trị, là nơi tập trung các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Với vị thế đó, bất động sản tại quận này luôn có giá trị cao và được nhiều người quan tâm. Song quỹ đất hạn hẹp và mặt bằng giá khá ổn định ở mức cao nên bất động sản tại đây ít được giới đầu tư quan tâm mà chỉ thích hợp với người có nhu cầu ở thực. Do đó, nhu cầu tăng đột biến trong tháng 6 có thể chi mang tính chất thời điểm.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.