Kế hoạch kiểm toán năm 2015: Nhiều dự án lớn vào “tầm ngắm”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

18 bộ, ngành, 26 tập đoàn, tổng công ty và 50 tỉnh, thành phố cùng nhiều dự án, công trình trọng điểm sẽ được Kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán trong năm 2015.

>>Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Không còn đường lùi

Bên cạnh việc kiểm toán các tập đoàn kinh tế trọng điểm, KTNN cũng đưa vào "tầm ngắm" hàng loạt dự án đầu tư lớn như: Nhà ga T2 sân bay Nội Bài, dự án Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây… Đây là những nội dung chính được KTNN thông tin trong cuộc họp báo công bố kế hoạch kiểm toán năm 2015, diễn ra ngày 20-3, tại Hà Nội.

ke-hoach-kiem-toan-nam-2015

Kiểm toán nhiều tập đoàn kinh tế lớn

Theo kế hoạch được KTNN công bố, trong năm 2015 sẽ tập trung vào 4 trọng tâm kiểm toán, gồm: Hoạt động thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) tại các bộ, ngành, địa phương; công tác quản lý vốn đầu tư tại các dự án; thực trạng tài chính tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và tổ chức tài chính - ngân hàng cùng việc sử dụng vốn tại một số chương trình mục tiêu quốc gia và quỹ đầu tư, phát triển.

Đối với các bộ, ngành, KTNN sẽ kiểm toán báo cáo ngân sách tại Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. KTNN cũng thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước năm 2014 của 18 bộ, ngành, cơ quan trung ương. KTNN sẽ làm rõ việc thu chi ngân sách 2014 tại 50 địa phương trong đó có 5 thành phố trực thuộc trung ương. Đặc biệt, sẽ kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và đề án tái cơ cấu DNNN tại 26 tập đoàn, tổng công ty, trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế trọng điểm, các tổng công ty lớn như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Thương mại Hà Nội, Tổng công ty viễn thông Mobifone, Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn…

Việc kiểm toán sử dụng vốn NSNN tại hàng loạt ngân hàng. Đặc biệt, 3 ngân hàng thương mại nhà nước cũng được KTNN đưa vào danh sách kiểm toán thực hiện đề án tái cơ cấu, gồm: VietinBank, Vietcombank và BIDV.

Việc sử dụng nguồn vốn chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng của Bộ Quốc phòng; công tác quản lý, sử dụng vốn tại 4 dự án của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), 3 dự án được đầu tư vốn từ nguồn trái phiếu chính phủ thuộc Bộ Quốc phòng quản lý và một số đơn vị trực thuộc, việc quyết toán ngân sách của Bộ Công an cũng nằm trong kế hoạch năm nay của KTNN.

Ngoài ra, ngành cũng thực hiện kiểm toán hàng loạt dự án đầu tư lớn như: Nhà ga T2 sân bay Nội Bài, dự án Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, Nhà làm việc của các cơ quan Quốc hội và Văn phòng Quốc hội, dự án mở rộng quốc lộ 1A, dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây…

Siết chặt quản lý các quỹ tài chính ngoài ngân sách

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí xung quanh các cuộc kiểm toán đã thực hiện và kế hoạch kiểm toán năm 2015, ông Cao Tấn Khổng, Phó Tổng KTNN cho biết, số lượng các cuộc kiểm toán đã thực hiện dù phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn nhà nước, song trên thực tế vẫn chưa đáp ứng hết những mong muốn của người dân và Quốc hội.

Một vấn đề khác cũng được quan tâm là các quỹ tài chính ngoài ngân sách như: Quỹ bảo hiểm y tế, Quỹ bảo trì đường bộ… có số tồn quỹ rất lớn và liên tục tăng song việc quản lý, sử dụng các quỹ này lại dường như ít được lưu tâm. Về vấn đề này, ông Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, các quỹ tài chính ngoài ngân sách là một trong những đối tượng thuộc diện được KTNN kiểm toán bởi đây cũng là vốn, tài sản của Nhà nước. Tuy nhiên, do đối tượng thuộc phạm vi được kiểm toán của KTNN quá rộng, nhưng nguồn nhân lực của ngành còn hạn chế nên khi ban hành kế hoạch kiểm toán hằng năm, Quốc hội thường phải cân nhắc nhiều yếu tố trong đó có cả yếu tố này. Song tới đây, các quỹ tài chính ngoài ngân sách cũng sẽ là một trong những đối tượng được kiểm toán.

Liên quan đến việc một số đơn vị cùng lúc phải tiếp nhiều đoàn thanh tra, kiểm toán làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, ông Cao Tấn Khổng cho biết, kế hoạch kiểm toán hằng năm đều phải trình Quốc hội phê duyệt mới được thực hiện. Tuy nhiên, nếu các đơn vị khác đã tiến hành thanh, kiểm tra, KTNN sẽ cân đối không thực hiện kiểm toán tại những đơn vị này nữa để tránh phiền hà cho DN.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác