Jeff Miller: Tôi tập trung vào ngày hôm nay

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bài viết sau đây thể hiện quan điểm về sự nghiệp của Jeff Miller - Chủ tịch kiêm giám đốc y tế, an toàn và môi trường tại công ty đa quốc gia Halliburton.

>> Tỷ phú Bloomberg: 'Bỏ đại học đi, hãy làm thợ ống nước'

Jeff Miller - Chủ tịch kiêm giám đốc y tế, an toàn và môi trường công ty đa quốc gia Halliburton.

Charles F. Kettering từng là một hình mẫu đáng ngưỡng mộ của thế kỉ 20. Không chỉ là phó chủ tịch ban nghiên cứu của General Motors suốt 27 năm, Kettering còn là một kĩ sư tài ba, một nhà lãnh đạo kinh doanh, nhà đồng sáng lập viện ung thư nổi tiếng Sloan-Kettering, và cũng là nhà sáng chế với 200 tác phẩm - từ động cơ điện và điều hòa Freon tới quầy thu ngân điện tử và lồng nuôi trẻ sơ sinh đẻ non.

 “Điều tôi quan tâm nằm ở tương lai phía trước,

bởi vì tôi sẽ dành phần lớn cuộc đời mình ở đó", Charles Kettering

Chúng ta đều biết ơn Kettering vì những phát minh vĩ đại và sự cống hiến của ông trong các lĩnh vực như công nghệ, thương mại, y dược, và cả nhân loại. Một trong những điều khiến ông được mọi người ngưỡng mộ nhất chính là thái độ “hướng tới tương lai” trong cuộc sống.

“Điều tôi quan tâm nằm ở tương lai phía trước, bởi vì tôi sẽ dành phần lớn cuộc đời mình ở đó”, Kettering đã từng nói, “Bạn không thể khiến ngày mai trở nên tốt đẹp hơn nếu cứ suy nghĩ về quá khứ”.

Lời cảnh báo của ông về việc cứ dừng chân ở quá khứ chính là lời khuyên tôi khắc cốt ghi tâm khi làm việc tại Halliburton. Tôi tập trung vào ngày hôm nay – từng ngày hoàn thành các mục tiêu có thể mang lại lợi ích cho công ty, cho các nhân viên, và cho các cộng đồng nơi chúng tôi làm việc trên khắp thế giới.

Tôi không dành thời gian băn khoăn về những con đường mình đã không chọn. Chúng ta đều phải đưa ra những quyết định khó khăn trên con đường sự nghiệp, đặc biệt là khi quyết định xem bước tiếp theo nên là gì.

Tôi đã từng cân nhắc về sự nghiệp của mình và thay đổi các quyết định rất nhiều lần. Và luôn rút ra một kết luận: Tôi đang làm những gì tôi muốn và làm việc với những người mình yêu quý và ngưỡng mộ.

Làm việc với mọi người và học hỏi những điều mới lạ tiếp cho tôi năng lượng. Ở Halliburton, tôi có vô số cơ hội để có thể đạt được cả 2 thứ đó, trong từng vị trí và từng công việc tôi được nhận từ ngày bước chân vào công ty.

Chúng ta đều biết tới những người hay tự khen ngợi mình về những thành công gặt hái được trong quá khứ, hoặc những người bị kìm hãm lại hay thậm chí là suy sụp về những điều không hay đã qua. Cả 2 phản ứng này đều dễ hiểu, nhưng nó cũng vô cùng nguy hại.

Với tôi, cách tốt nhất là học hỏi từ những trải nghiệm, đặt ra những mục tiêu mới và đầy tính thúc đẩy, rồi cứ thế vững bước tới tương lai.

Các đồng nghiệp của tôi ở Halliburton – và cả những người bạn đang hay sẽ dẫn dắt trong tương lai – nên biết rằng ta hiểu quá khứ, tập trung vào hiện tại, và được chỉ dẫn bởi một viễn cảnh tươi sáng cho tương lai.

Từ kinh nghiệm của bản thân lẫn các nhà cố vấn, tôi đã nhận ra rằng lời khuyên tốt nhất là luôn thành thật, mở mang đầu óc, và luôn sẵn sàng đón nhận những thách thức mới:

- Trung thực với bản thân cho phép bạn dễ nhận ra vị trí thật của mình và có thể tự cân bằng lại bản thân.

- Mở mang đầu óc cho phép bạn tiếp nhận các lựa chọn khác trước khi đưa ra các quyết định liên quan tới tương lai.

- Sẵn sàng đương đầu chông gai phía trước tiếp cho bạn động lực và năng lượng để hoàn thành công việc cùng mục tiêu đã đề ra.

Charles Kettering từng nói: “Mọi lĩnh vực đều chứa đựng những cơ hội vô hạn. Chỉ cần biết mở mang đầu óc và sẵn sàng sắn tay vào việc bạn sẽ là người dẫn đầu”.

Những điều cơ bản đó giúp tôi tập trung vào ngày hôm nay.

Cuộc sống là một hành trình, và tôi rất hào hứng trên cuộc hành trình của mình. Dù trước mắt bạn có những chông gai hay cơ hội gì đi chăng nữa, tôi mong bạn cũng hào hứng mà đón nhận lấy nó.

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.