Ì ạch giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản (BĐS) đang dần "rã đông”, giao dịch tăng lên nhưng gói 30.000 tỷ đồng- gói hỗ trợ thị trường BĐS vẫn "giẫm chân tại chỗ”. Việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ không hoàn thành kế hoạch.

>>Quay cuồng thế trận mua nhà

i-ach-giai-ngan-goi-30.000-ty

 Gói 30.000 tỷ đồng vẫn chậm được giải ngân.

Nhà ở giá rẻ tăng cao

Nhận định của giới kinh doanh nhà ở và chuyên gia kinh tế, thị trường BĐS đang có chuyển biến rõ rệt khi tỷ lệ giao dịch thành công tăng. Tại TP. Hà Nội, quý 1 có 4.250 giao dịch thành công (tăng 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái). Tại TP. HCM, có khoảng 3.950 giao dịch thành công (tăng gần 3 lần). Trong đó, lượng giao dịch chủ yếu tập trung từ các căn hộ có diện tích trung bình và nhỏ (70 – 90m2).

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, tổng số căn hộ giao dịch thành công trong quý 1 có tỷ lệ tiêu thụ cao nhất và tăng 17% so với quý trước. Nhanh nhạy trong xu hướng đầu tư, nhà đầu tư Nam Long thay đổi xu hướng kinh doanh kết hợp với các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cấp sản phẩm theo hướng chất lượng cao hơn về mức độ hoàn thiện, thiết kế và không gian sống nhưng có mức giá phù hợp hơn. Cụ thể, tập đoàn này đã ký kết hợp tác với 2 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản để cùng phát triển dự án "Nhà ở vừa túi tiền chất lượng cao” – dự án Flora Anh Đào tọa lạc tại quận 9 theo xu hướng trên. Tương tự, Sacomreal cũng vừa chính thức tung ra thị trường 1.290 căn hộ có diện tích từ 46 - 69m2 thuộc dự án Jamona Apartment (quận 7). Căn hộ nhà ở xã hội Jamona Apartment với giá chào bán từ 636 triệu/căn, tương đương trên 13,8 triệu đồng/m2 đang thu hút khách hàng. Nhận định về xu hướng của thị trường, ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng từng khẳng định, năm 2015 thị trường BĐS có dấu hiệu chuyển mình trên nhiều phân khúc: đất nền, căn hộ, văn phòng cho thuê. Đặc biệt, căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng đang là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường.

Thực tế chứng minh căn hộ giá rẻ, vừa túi tiền người thu nhập đang thật sự sôi động. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu thời điểm này gói 30.000 tỷ đồng được nhanh chóng giải ngân thì phần nào hỗ trợ thị trường căn hộ phát triển mạnh, giảm hàng tồn kho. Ngoài ra, việc giải ngân nhanh chóng gói 30.000 tỷ đồng giúp người thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở. Tuy nhiên, sau vài năm triển khai giải ngân gói 30.000 tỷ đồng vẫn đang đứng trước nguy cơ không hoàn thành theo kế hoạch ban đầu.

Không đạt kế hoạch vì chậm giải ngân

Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, giao dịch tăng, tồn kho giảm song gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà ở xã hội và thương mại giá rẻ vẫn chậm. Thống kê cho thấy, đến thời điểm này gói 30.000 tỷ mới giải ngân được 6.285 tỷ đồng. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) khẳng định: "Mặc dù có 15 ngân hàng thương mại tham gia thực hiện, nhưng kết quả giải ngân chỉ mới đạt được hơn 20% là quá thấp, quá chậm và không đạt như kỳ vọng để hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở. Trong khi đó, chỉ còn hơn 1 năm nữa gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng sẽ hết thời hạn giải ngân theo quy định của Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7-1-2013 của Chính phủ”.

Lý giải nguyên nhân thắt nút gói 30.000 tỷ  đồng, HoREA cho rằng, theo quy định tổng thu nhập của người có thu nhập thấp phải ở mức không phải đóng thuế thu nhập cá nhân (9 triệu đồng/tháng). Tuy nhiên, ngân hàng thương mại lại tự siết chặt bằng cách không chấp nhận điều kiện cho vay như trên. Hầu hết ngân hàng thương mại khẳng định, người có tổng thu nhập dưới mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (9 triệu đồng/tháng) thì không đủ điều kiện chứng minh khả năng tài chính để trả nợ vay khi tham gia gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Điều này vô hình chung dẫn đến tình trạng chậm giải ngân gói hỗ trợ thị trường BĐS.

Đa số ý kiến cho rằng, thất bại trong thực hiện tiến độ giải ngân của gói 30.000 tỷ đồng vì điều kiện cho vay quá chặt chẽ, thời hạn cho vay ngắn. Nghĩa là thay vì thời gian cho vay là 10 - 15 năm như hiện nay cần đổi thành 20 - 30 năm. Nếu không tháo gỡ được vướng mắc này thì gói 30.000 tỷ đồng sẽ thất bại, chứ chưa nói đến 50.000 tỷ đồng như công bố của Bộ Xây dựng trong thời gian gần đây.

 

Theo Địa ốc Online

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.