Hươu rước lộc, thọ, lộ trình thông thuận

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hươu có tên gọi đặc biệt khác là 'ban long' - nghĩa là rồng đốm, vì thế nó cũng giống như rồng có thể xua đi sát khí, nối lại các mối quan hệ và giúp chủ nhân may mắn

>>Tranh trúc và ý nghĩa phong thủy trong gia đình

Hươu cũng giống như voi, có hình thể tương đối đặc biệt, tứ chi nhỏ dài, hươu đực còn có thêm sừng. Hươu có giá trị sử dụng rất cao: da có thể may áo trải giường, lông có thể làm ngòi bút, nhưng hươu là nguyên liệu để làm thuốc đặc biệt quý. Trong thời cổ đại, những sản phẩm làm từ da hươu như áo da hươu, mũ da hươu, khăn đội đầu bằng da hươu đều là những đồ dùng của ẩn sỹ. 

huou-ruoc-loc-tho-lo-trinh-thong-thuan

Điều này có lẽ vì ẩn sỹ và hươu cùng ở chốn núi rừng hoang dã. Hươu là biểu tượng may mắn, sở dĩ có điều này là vì liên quan tới quan hệ quân thần bách tính trong dân gian.

Trước tiên, hươu tượng trưng cho địa vị của đế vương, các điển tích "trục lộc Trung Nguyên" - nghĩa là đuổi hươu ở Trung Nguyên, ý nói nước Tần để mất ngôi đế vương, cả thiên hạ liền tranh dành; "lộc tử thùy thủ" - hươu chết về tay ai; hai câu thành ngữ này đều ví hươu với địa vị đế vương.

Cùng với đó, hươu cũng được đưa vào phạm trù chính trị thần học, trở thành tiêu chí cát tường của chính trị xã hội. Trong cuốn "Vĩ thư" có nói, khi bậc thống trị tài giỏi, hiếu thuận, đối xử tốt với bách tính, chính trị có nề nếp, hươu ( đặc biệt là hươu trắng) sẽ xuất hiện. Ngoài ra, trong cuốn "Hậu Hán thư" còn ghi lại điềm: nếu có hươu trắng đi theo, chủ nhân sau này được thăng quan.

Hươu có tên gọi đặc biệt khác là "ban long" - nghĩa là rồng đốm, vì thế nó cũng giống như rồng có thể xua đi sát khí, nối lại các mối quan hệ và giúp chủ nhân may mắn.

Là một trong những loài tiên thú, sống trường thọ, dân gian xưa đồn rằng ăn thịt hươu sẽ được trường thọ. Hươu trắng là hươu đã sống 500 năm, hươu đen là hươu đã sống 1.000 năm. Chính vì điều này, hươu là biểu tượng được đem tặng chúc phúc, cầu trường thọ, thường xuất hiện cùng Thọ Tinh Công, Hạc... trong tranh chúc thọ truyền thống.

Hươu trong tiếng Hán là "lộc", có rất nhiều từ đồng âm với từ "lộc" mang nghĩa cát tường, vì thế biểu tượng hươu càng nhiều ý nghĩa phong phú. 

Trước tiên là từ "lộc" đồng âm với "lộc" trong tài lộc, bổng lộc - hươu được coi là biểu tượng của tài lộc, dùng các tranh vẽ hươu treo trong nhà để cầu mong may mắn tài lộc.

Thứ hai, từ "lộc" còn đồng âm với "lộ" - nghĩa là đường, nên có thể dùng biểu tượng hai con hươu, gọi là "lộ lộ thuận lợi" - đường nào cũng thuận lợi để bày trong nhà, mong mọi việc suôn sẻ, may mắn.

Thứ ba, từ "lộc" đồng âm với từ "lục" - số 6, nên hươu và hạc cùng là biểu tượng của "lục hợp đồng xuân" - nghĩa là khắp nơi đều là mùa xuân, dùng để chúc mừng năm mới, chúc thanh xuân bất tận.

Hầu như những câu đối, những dịp cầu chúc lộc, chúc thọ không thể thiếu hươu.

Theo Xzone

Các tin khác