Hướng dẫn sử dụng máy xay sinh tố đúng cách

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Máy xay sinh tố tạo ra món thức uống bổ dưỡng từ trái cây và mang đến nhiều tiện ích cho mỗi gia đình, vậy làm sao để sử dụng hiệu quả và lâu dài nhất.

5 lý do nên có một chiếc lò nướng trong nhà

huong-dan-su-dung-may-xay-sinh-to-dung-cach

Dù bạn đang sở hữu chiếc máy xay sinh tố như thế nào thì với cách sử dụng để cho máy hoạt động hiệu quả và lâu dài thì chỉ có một.

Cách sử dụng: 

Dùng thực phẩm ít hơn định mức của máy và phải lược lọc kĩ (thịt, cá), để ráo nước để tránh bắn ra ngoài, không nên xay quá 30 giây và để máy xay sinh tố nghỉ khoảng vài phút sau đó sử dụng tiếp đặc biệt là khi máy nóng.

Các bộ phận của máy xay phải được lắp ráp đúng, khớp và đầy đủ trước khi sử dụng nhất là lưỡi dao phải được lắp ráp phù hợp với cối xay chính (xay sinh tố) và cối xay phụ (xay thịt, xay đồ khô...) trước khi lắp vào thân máy.

Không vận hành máy xay sinh tố khi không có thực phẩm trong cối xay chính hay các cối phụ và không tháo nắp đậy cho đến khi dao ngừng quay hẳn, khi xay cần thêm nước hoặc sữa vào ly để tăng hiệu quả xay hay trộn đồng thời kéo dài tuổi thọ cho máy xay sinh tố.

Để tránh nguy hiểm khi máy xay sinh tố đang hoạt động, không dùng tay hay các vật lạ để lấy thực phẩm hoặc lơ là khi lấy thực phẩm ra khỏi máy xay sinh tố .

Kiểm tra các dây cắm, lưỡi dao, lưới lọc và các thành phần khác trước khi tiến hành xay, nếu thấy bất cứ thành phần nào đã bị hư hại, hãy ngừng sử dụng thiết bị và liên hệ với trung tâm dịch vụ bảo hành để thay thế và sửa chữa các phụ tùng hư hay sự cố về máy.

Cách vệ sinh:

 Ngắt điện sau khi sử dụng và trước khi vệ sinh thiết bị, nhấc cối ra khỏi bệ, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ để tháo đáy cối ra. Cẩn thận với lưỡi dao và các bộ phận cắt của máy xay trong khi vận hành và vệ sinh. 

Khi sử dụng xong đổ nước vào ngâm và làm sạch máy ngay sau đó nếu để lâu, rau quả, trái cây, thực phẩm… sẽ bám chặt, vừa là môi trường tốt cho các vi khuẩn gây bệnh phát sinh, vừa khó khăn khi làm sạch sau này. 

Không vệ sinh thân máy xay sinh tố trực tiếp bằng nước mà phải dùng khăn ướt, bàn chải mềm hay bọt biển để lau chùi không được vệ sinh sản phẩm bằng tấm rửa kim loại, chất tẩy rửa hay chất lỏng có tính ăn mòn.

Thấm nước rửa chén vào miếng khăn mềm, chùi rửa sạch cối, nắp cối và đũa đảo. Dùng đũa luồn khăn rửa vào từng khe để lấy hết phần thực phẩm còn bám lại, rửa cối xay sinh tố dưới vòi nước mạnh, xúc thật mạnh để những gì còn sót lại có thể ra hết. Khi dùng máy xay sinh tố  có vòi mở bên dưới, nên vệ sinh thường xuyên vòi mở vì nguyên liệu dễ đọng tại vòi. 

Khi máy xay sinh tố đã thật sạch, lấy khăn mềm, ẩm lau, sau đó hong chỗ thoáng mát hoặc úp xuống để máy thật khô nếu không máy sẽ có mùi khó chịu.

Đề đảm bảo sử dụng lâu dài, sau khi xay ngâm và rửa sạch dao và phễu bằng bàn chải mềm. Không nên tráng nước quá nóng sau đó để cối trong tủ lạnh, vì với những vật liệu bằng nhựa giòn rất rễ bị nứt.

Thùy Chi ( Theo bantayme )

 

 

Các tin khác