Hưng Thịnh Land "buông", chung cư Đại Thành sẽ đi về đâu?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đó là khẳng định của giám đốc công ty CP Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Land) với chúng tôi trong cuộc trao đổi ngắn tối hôm qua (31/8) về vấn đề có hay không việc công ty này sẽ mua lại toàn bộ dự án chung cư Đại Thành.

Cận cảnh loạt dự án BĐS trên "đất vàng" sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ”

hung-thinh-land-buong-chung-cu-dai-thanh-se-di-ve-dau

Chúng tôi thật sự chưa có bất kỳ động thái nào cho thấy rằng mình sẽ mua lại dự án. Giả dụ chúng tôi có ý định mua lại dự án mà không thẩm định kỹ càng thì mọi rủi ro về tài chính và uy tín đều thuộc về chúng tôi. Do dự án ngưng thi công một thời gian khá dài nên có khả năng hỏng hóc hoặc xuống cấp đâu đó, rất khó kiểm soát các khâu như hồ sơ xây dựng, quy cách xây dựng. 

Hưng Thịnh Land đã “buông” một phần bắt nguồn từ việc nhiều khách hàng đang liên tục khiếu nại, biểu tình gây khó khăn cho doanh nghiệp tiếp cận dự án. Hiện công ty Đại Thành đang tìm kiếm những đối tác khác thay thế để làm sao sớm bán được dự án và trả lại đủ quyền lợi cho khách hàng.

“Khách hàng” tiềm năng nói gì?

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land, cho rằng trước đây hai bên đã có một số lần tìm hiểu về khả năng hợp tác để tiếp tục phát triển dự án. Tuy nhiên, dự án trên do công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Đại Thành làm chủ đầu tư đang rơi vào thế “bế tắc”, từ cơ sở pháp lý cho đến khả năng tiếp quản để đầu tư hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Do vậy, Hưng Thịnh Land chưa thực hiện bất kỳ bước đi nào tiếp theo để chứng tỏ rằng công ty sẽ mua lại dự án này.

“Chúng tôi thật sự chưa có bất kỳ động thái nào cho thấy rằng mình sẽ mua lại dự án. Lúc đầu, Hưng Thịnh Land cũng muốn “cứu” doanh nghiệp này nhưng vẫn còn quá nhiều vấn đề tồn tại nên chúng tôi vẫn chưa có tính toán gì thêm”, ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, Hưng Thịnh Land đã có thời gian tìm hiểu về dự án, tuy nhiên đơn vị này sẽ phải mất khá nhiều thời gian để kiểm tra lại toàn bộ quy trình đầu tư dự án, từ các thủ tục xây dựng cho đến chất lượng của chung cư tính đến thời điểm hiện tại. Do dự án đã được xây dựng đã lâu, nên kết cấu công trình không biết sẽ còn đảm bảo được yêu cầu chất lượng hay không.

Thứ hai, Hưng Thịnh Land cũng đã từng có ý định thuê một đơn vị thẩm định độc lập để kiểm tra lại toàn bộ dự án, từ độ căng cáp sàn, hệ thống đà đến kết cấu bên trong... Tuy nhiên, mọi việc cũng chỉ mới dừng lại ở mức độ chủ trương của lãnh đạo công ty. Khi thông tin Hưng Thịnh Land mua lại chung cư Đại Thành đến với hàng trăm khách hàng, phía công ty đang bị ít nhiều ảnh hưởng do sự hiểu nhầm này.

“Giả dụ chúng tôi có ý định mua lại dự án mà không thẩm định kỹ càng thì mọi rủi ro về tài chính và uy tín đều thuộc về chúng tôi. Do dự án ngưng thi công một thời gian khá dài nên có khả năng hỏng hóc hoặc xuống cấp đâu đó, rất khó kiểm soát các khâu như hồ sơ xây dựng, quy cách xây dựng. Nói chung còn quá nhiều thủ tục rườm rà để giải quyết sao cho hai bên có thể ngồi lại với nhau bàn tính chuyện hợp tác”, ông Hiền nói thêm.

Được biết, trước đây Hưng Thịnh Land đã mua lại dự án 8X Đầm Sen từ công ty Đại Thành. Theo lý giải của ông Hiền, đây là dự án chỉ mới bước vào giai đoạn thi công phần móng, do vậy mọi việc đầu tư về sau đều không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra. Dự kiến, cuối năm nay chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ của dự án này cho khách hàng.

Đâu là lối thoát cho chủ đầu tư?

Công trình chung cư cao tầng Đại Thành tọa lạc tại số 221-223 Trịnh Đình Trọng, P. Phú Trung, Q. Tân Phú ban đầu hứa hẹn sẽ mang đến cho cư dân nơi đây một không gian sống chất lượng và tràn đầy Phúc-Lộc-Thọ. Qua gần 10 năm đầu tư xây dựng, đến nay hàng trăm khách hàng như đang “ngồi trên đống lửa” do dự án ngưng thi công đã lâu vì chủ đầu tư không còn khả năng tài chính.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Triều Vân, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, kiêm Giám đốc Công ty Đại Thành, thừa nhận rằng công ty gặp khó do thủ tục hành chính kéo dài (điều chỉnh tăng từ 15 tầng lên 18 tầng phải mất hết 3 năm), phía ngân hàng ngừng rót vốn, khách hàng ngừng đóng tiền khi phát hiện dự án chậm tiến độ… Công ty đang tìm nhà đầu tư hoàn thành giai đoạn cuối dự án.

“Dù dự án không được tiếp tục thi công 4 năm qua, khách hàng không đóng thêm tiền nhưng qua chúng tôi vẫn duy trì bộ máy hoạt động, trả lương nhân viên, phí vận hành… lên tới gần 2 tỷ đồng mỗi tháng. Từ năm 2012, tổng số tiền mà khách hàng mua nhà chưa thanh toán là 98 tỷ đồng, công ty chỉ mới thu được trên 18 tỷ đồng. Chúng tôi cũng rất mong muốn hoàn tất việc xây dựng để bàn giao nhà nhưng giờ lực bất tòng tâm”, ông Vân giải thích.

Ông Vân cũng thừa nhận rằng Hưng Thịnh Land đã “buông” một phần bắt nguồn từ việc nhiều khách hàng đang liên tục khiếu nại, biểu tình gây khó khăn cho doanh nghiệp tiếp cận dự án. Hiện công ty Đại Thành đang tìm kiếm những đối tác khác để thay thế để làm sao sớm bán được dự án và trả lại đủ quyền lợi cho khách hàng. Bởi vì, dự án càng để lâu thì càng xuống cấp, lúc đấy cả chủ đầu tư và khách hàng đều bị thiệt hại lớn.

“Chúng tôi cũng vừa có một đối tác cam kết sẽ mua lại chung cư này, nhưng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để công khai thông tin mà phải đợi mọi thủ tục pháp lý hoàn tất”, ông Vân cho biết.

Cũng theo ông Vân, một giải pháp khác nhằm giảm thiệt thòi cho các bên nếu như các đối tác tiềm năng “quay lưng”, là công ty Đại Thành sẽ bán dự án này thông qua Thừa phát lại. Theo đó, sau khi bán hoàn tất dự án, Thừa phát lại sẽ có trách nhiệm trao trả lại số tiền mà khách hàng đã trả mua nhà trước đây.

“Hiện nay phía ngân hàng đã nhận khoảng 30% tổng số căn hộ để cấn trừ nợ vay. Chúng tôi chỉ còn giải pháp cuối cùng này để sớm giải quyết ổn thỏa mọi việc”, ông Vân nói.

Theo Cafef

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.