HoREA kiến nghị giảm nhiều thủ tục cho người nước ngoài mua nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM vừa có văn bản đóng góp một số ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở đối với vấn đề người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

>> Tp.HCM duyệt thiết kế kỹ thuật gói thầu 1a tuyến Metro số 1

Tóm tắt

- Hiệp hội cũng đề nghị Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Tp.Hà Nội, Tp.HCM cũng là những cơ quan có thẩm quyền xác nhận nguồn gốc Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài.

- Theo đề nghị của HoREA, bổ sung dự thảo Nghị định quy định khi được quyền gia hạn quyền sở hữu nhà ở, cá nhân, tổ chức nước ngoài không phải chịu thêm kinh phí nào khác ngoài khoản lệ phí hành chính.

kien-nghi-giam-nhieu-thu-tuc-cho-nguoi-nuoc-ngoai

Một cửa chứng thực nguồn gốc

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cơ quan có thẩm quyền xác nhận nguồn gốc Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài là Sở Tư pháp cấp tỉnh, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Căn cứ để xác nhận nguồn gốc Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài chủ yếu là khai sinh, thẻ căn cước, tờ khai gia đình, chứng minh nhân dân, hộ khẩu...

Tuy nhiên, HoREA cho rằng do hoàn cảnh lịch sử của đất nước, có nhiều người Việt Nam ở nước ngoài nay không còn lưu giữ được hồ sơ hộ tịch, nhiều trường hợp hồ sơ hộ tịch gốc cũng không còn lưu trữ tại các cơ quan có thẩm quyền trong nước. Do vậy, cần phải có giải pháp phù hợp để xử lý các trường hợp nêu trên để tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội được mua và sở hữu nhà.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị bổ sung chế định giao cho Tòa Dân sự thẩm quyền ban hành "đăng ký khia sinh quá hạn" để giải quyết hợp pháp hóa các trường hợp chưa có khai sinh, hoặc không còn hồ sơ hộ tịch gốc, trong đó có mục đích nhằm xác nhận nguồn gốc Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài để góp phần thực hiện đầy đủ quy định của Luật Nhà ở 2014 cho phép người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà như người trong nước.

Hiệp hội cũng đề nghị Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Tp.Hà Nội, Tp.HCM cũng là những cơ quan có thẩm quyền xác nhận nguồn gốc Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài.

Thời hạn sở hữu vẫn là 50 năm

Đối với "trường hợp bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận tặng cho chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn còn lại..." (điểm b, Khoản 4, Điều 7 dự thảo Nghị định), theo HoREA, dự thảo đưa ra quy định này không phù hợp và không đáp ứng được nguyện vọng, nhu cầu của người nước ngoài khi mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội đề nghị cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuộc diện được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam khi nhận chuyển nhượng nhà ở của người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở trong thời hạn tối đa là 50 năm.

Tương tự như trường hợp quy định trong điểm a, Khoản 4, Điều 7 (dự thảo Nghị định) cho phép người Việt Nam định cư nước ngoài, cá nhân trong nước khi mua lại nhà ở của người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở ổn định lâu dài nhằm bảo đảm tính thống nhất của pháp luật.

Hai là về quy định cá nhân, tổ chức nước ngoài khi hết thời hạn sở hữu nhà ở được phép gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ khi có nhu cầu tại điểm c, Khoản 2, Điều 161 Luật Nhà ở.

Theo đề nghị của HoREA, bổ sung dự thảo Nghị định quy định khi được quyền gia hạn quyền sở hữu nhà ở, cá nhân, tổ chức nước ngoài không phải chịu thêm kinh phí nào khác ngoài khoản lệ phí hành chính.

Kéo dài thời hạn cấp visa

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước thống nhất hướng dẫn cá nhân, tổ chức nước ngoài về việc chuyển khoản tiền mua nhà ở từ tổ chức tín dụng nước ngoài vào Việt Nam để mua nhà ở hoặc thủ tục vay của những chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng nước ngoài hoạt động ở Việt Nam để mua nhà ở.

Đối với thời hạn cấp visa đối với cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Xây dựng, Bộ Công an thống nhất cấp visa với thời hạn dài với khoảng từ 1-3 năm và được xuất nhập cảnh nhiều lần, phù hợp với thông lệ của quốc tế.

 

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • CENGROUP và những dấu mốc đáng chú ý năm 2016

  Bất động sản năm 2016 với nhiều sự bùng nổ trên mọi phân khúc, CENGROUP đã làm tốt công việc của mình trên thị trường Bất động sản. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những dấu mốc quan trọng của CENGROUP trong năm 2016

 • Vai trò của Báo chí đối với Doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập

  Với mục đích cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc về mối quan hệ gắn bó giữa Báo chí và Doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập hiện nay, Tạp chí điện tử thanhnienviet.vn đã có cuộc phỏng vấn anh Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CENGROUP với chủ đề “Vai trò của Báo chí đối với Doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập” nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21.6

   

 • Những cánh cửa độc đáo trên thế giới

  Không chỉ có chức năng chào đón, những cánh cửa độc đáo dươi đây còn có nhiều điều kỳ diệu khác.

 • Vàng bật tăng trở lại

  Sau khi giảm 1,3% cuối tuần trước, giá vàng có ngày giao dịch đầu tuần tăng trở lại.

 • 80% người mua biệt thự biển Phú Quốc đến từ Hà Nội

  Theo Savills Việt Nam, giá thuê phòng khách sạn 3-5 sao ở Phú Quốc đăt cao gấp đôi so với tại Nha Trang và Đà Nẵng, nhưng công suất thuê ở đây đang giảm do nguồn cung tăng cao.

 • Sống thông minh, xu hướng của thời đại mới

  Khi cuộc sống phát triển, xu hướng sở hữu một không gian sống xanh, thông minh đích thực của con người dần trở thành điều tất yếu.

 • căn hộ
 • Mua đất của xã 10 năm, người dân vẫn bị cấm xây dựng

  Tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, đã 10 năm trôi qua, đất của người dân mặc dù đã được giao nhưng lại bị cấm xây dựng.

 • Địa ốc phía Nam dồn dập tấn công đất Bắc

   Nhiều dự án bất động sản phía Nam liên tiếp tấn công thị trường phía Bắc. Xu hướng này diễn ra mạnh mẽ hơn trong những tháng cuối năm, đặc biệt khi các chủ đầu tư vẫn có xu hướng nhắm đến nhu cầu đầu tư.

 • Vũ khí của doanh nghiệp địa ốc

  Không chỉ cạnh tranh bằng giá bán hay tiến độ xây dựng, các doanh nghiệp bất động sản đang đua tranh quyết liệt bằng những tiện ích vượt trội và khác biệt cho người mua nhà.