Hợp đồng không có chữ kí, kiện có đòi lại tiền được không?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chào luật sư, tôi có vấn đề sau nhờ tư vấn giúp

>>Những lưu ý khi mua nhà đất

Tôi mua một mảnh đất qua môi giới (cò). Nếu hợp đồng chuyển nhượng chỉ có chứng thực của UBND thị trấn và cả bên bán và bên mua đều không đến ký tên thì khi khởi kiện có đòi tiền lại được không? (do tôi không biết bên bán thiếu chữ ký của vợ. Cò nói vợ chồng người bán đã ly hôn).

Một điều nữa, khi hợp đồng bị tuyên vô hiệu mà bên bán không trả lại tiền cho người mua thì có bị xử lí gì không?

maiyeuemtinhdau@...

Hợp đồng không có chữ kí, kiện có đòi lại tiền được không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hiền trả lời:

Theo quy định, chữ ký được chứng thực có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

Để xác định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn có chứng thực của UBND thị trấn có hiệu lực hay không thì cần phải xác định:

Thứ nhất, UBND thị trấn có thẩm quyền chứng thực giao dịch, hợp đồng này hay không?

Mặc dù theo quy định của Luật đất đai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể được chứng thực tại UBND cấp xã. Tuy nhiên, theo Nghị định 79/2007/NĐ-CP ngày 18/5/2007 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký (gọi tắt là “Nghị Định 79”) và Thông tư 03/2008/TT-BTP ngày 25/8/2008  hướng dẫn Nghị định 79 thì UBND cấp xã chỉ được chứng nhận hợp đồng, giao dịch nếu trên địa bàn đó chưa có tổ chức công chứng hoặc đã có tổ chức công chứng nhưng UBND cấp tỉnh không ban hành quyết định nào về việc chuyển giao toàn bộ các hợp đồng, giao dịch cho phòng công chứng và yêu cầu UBND xã không được chứng thực các hợp đồng giao dịch.

Thứ hai, việc chứng thực có tuân thủ trình tự thủ tục theo quy định pháp luật không?

Theo quy định tại điều 17, Nghị định 79, cá nhân yêu cầu chứng thực chữ ký của mình phải xuất trình các giấy tờ gồm chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tuỳ thân khác; giấy tờ, văn bản mà mình sẽ ký vào đó. Người yêu cầu chứng thực phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực. Người thực hiện chứng thực phải ghi rõ ngày, tháng, năm chứng thực; địa điểm chứng thực; số giấy tờ tuỳ thân của người yêu cầu chứng thực, ngày cấp, nơi cấp; chữ ký trong giấy tờ, văn bản đúng là chữ ký của người yêu cầu chứng thực; sau đó ký và ghi rõ họ, tên và đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

Nếu việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của UBND Thị trấn được chứng minh là không đáp ứng được một trong các quy định nêu trên thì sẽ không có giá trị pháp lý. Nếu một trong các bên khởi kiện ra Tòa thì Toà án cũng quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch mới vô hiệu.

Do đó, tôi cho rằng trước mắt các bên nên thương lượng để có thể khắc phục về mặt hình thức của hợp đồng chuyển nhượng này như đề nghị công chứng hợp đồng ở tổ chức hành nghề công chứng nếu UBND thị trấn đó không có thẩm quyền hoặc yêu cầu đầy đủ các bên lên ký trước mặc cán bộ tư pháp của UBND thị trấn.

Nếu một trong hai bên không có thiện chí khắc phục thì có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố vô hiệu. Nếu bản án hoặc quyết định của Tòa án tuyên bên chuyển nhượng phải trả lại tiền nhưng họ không thực hiện thì bạn có thể đề nghị cơ quan thi hành án thi hành bản án, quyết định của Tòa.

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.