Hơn 63 triệu USD mua 13 đoàn tàu chạy tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bộ GTVT vừa chính thức thông báo việc mua sắm 13 đoàn tàu chạy tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội). Theo đó, Bộ đã phê duyệt tổng dự toán hạng mục mua sắm đoàn tàu là 63.244.431 USD.

>>Sẽ thanh tra hàng loạt các dự án đầu tư xây dựng tại Vĩnh Phúc

hon-63-trieu-usd-mua-tau-dien-tren-cao

Dự toán này bao gồm cả bảo hiểm và vận chuyển đến công trình 13 đoàn tàu. Mỗi đoàn tàu có 4 toa chở hành khách. Hình thức mua sắm các đoàn tàu được Bộ GTVT xác định thông qua đấu thầu.

Trên thực tế, dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC, tổng thầu - Cty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc là đơn vị thực hiện các công việc từ thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ đến thi công xây dựng công trình, các hạng mục công trình bàn giao cho chủ đầu tư. Hơn nữa tổng thầu EPC và tư vấn giám sát do bên tài trợ chỉ định.

Theo những cam kết trong hợp đồng tín dụng vay vốn ODA để thực hiện dự án thì tổng thầu là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện mua sắm đoàn tàu và các đoàn tàu được mua sắm phải là sản phẩm của Trung Quốc.

Thông tin từ Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) 13 đoàn tàu được mua sắm do Cty TNHH Trang thiết bị tàu điện ngầm Bắc Kinh chế tạo, thân tàu sử dụng vật liệu thép không rỉ.

Các đoàn tàu phía Việt Nam chọn mua là loại tàu B1, tuân thủ quy phạm thiết kế Metro của Trung Quốc, đã và đang được khai thác tại Trung Quốc. Công suất thiết kế 13 đoàn tầu tối đa là 80 km/h, vận tốc bình quân khoảng 35km/h, tần suất khai thác khoảng 2 phút/chuyến.

Tuy nhiên, để phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam trong quá trình thiết kế Cty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (tổng thầu dự án) đã đề xuất 5 mẫu hình dáng đoàn tàu với cách thiết kế khoang hành khách đầu máy khác nhau để xin ý kiến phía Việt Nam. Bộ GTVT đã xem xét và đồng ý cho phía tổng thầu làm đoàn tàu mẫu để xin ý kiến đóng góp của chuyên gia trong nước.

 Dự án mua sắm trên cũng bao gồm một gói thầu tư vấn để kiểm tra, giám sát, nghiệm thu các hạng mục thiết bị, đầu máy toa xe… bao gồm cả việc chế tạo và chạy thử để cấp Giấy chứng nhận an toàn hệ thống trước khi đưa vào khai thác.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng mức đầu tư ban đầu là 552 triệu USD, sử dụng nguồn vay ODA của Chính phủ Trung Quốc, chiều dài tuyến đi trên cao là 13,05 km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435mm và 12 nhà ga trên cao (gồm 2 nhà ga trung chuyển Cát Linh và Đại học Quốc gia); khu Depot tại Hà Đông rộng 19,6ha.

Trong thông cáo báo chí phát đi mới đây, Bộ GTVT cũng đưa ra nhận định công nghệ tàu tại Trung Quốc đang rất phát triển, dần bắt kịp với công nghệ tàu của các nước phát triển trên thế giới như Đức, Pháp, Nhật Bản. Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống giao thông đường sắt đô thị từ năm 1969. Tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hiện đã có 18 tuyến đường sắt đô thị tổng chiều dài các tuyến đường sắt là 527 km với 319 nhà ga, năng lực vận chuyển khoảng 9 triệu hành khách/ngày.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.