Hơn 300 dự án ven biển bị bỏ hoang

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hàng trăm dự án sát bờ biển tại nhiều tỉnh, thành chiếm không gian công cộng bị bỏ hoang; dự án “vẽ” để chiếm đất, chủ đầu tư không có năng lực gây lãng phí quỹ đất… báo cáo của Bộ Xây dựng với Văn phòng Chính phủ cho biết như trên.

>>Quyền lợi của khách hàng, trách nhiệm của chủ đầu tư

Theo Bộ Xây dựng, rà soát tại bảy tỉnh, thành là Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam có gần 800 dự án chủ yếu là dự án nghỉ dưỡng, nhà ở, biệt thự cao cấp… Các dự án quy mô nhỏ, bố trí sát nhau, bám sát bờ biển với mật độ dày đặc và không bố trí khu tắm biển cho người dân, các tuyến đường đi xuống biển, không gian công cộng, nơi vui chơi giải trí, cây xanh vườn hoa. “Các dự án khá dàn trải, gây bức xúc đối với không gian công cộng ven biển, thiếu lối đi, thiếu hạ tầng, che tầm nhìn, không tiết kiệm quỹ đất” - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Thị Lan Anh đánh giá.

hon-300-du-an-ven-bien-bi-bo-hoang

Năm 2013, chủ đầu tư dự án Khu du lịch Bãi Xếp (Phú Yên) rào chắn,

bít đường đi ra biển nên người dân đã tháo dỡ một số đoạn tường rào để đi lại.

Nhiều dự án chậm tiến độ ảnh hưởng đến dân cư, lãng phí. Một số dự án ưu đãi đầu tư không đúng, xác định tiền thuê đất chưa phù hợp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng và chưa bồi thường, tái định cư cho người dân theo quy định.

Bộ Xây dựng cũng đánh giá một số nhà đầu tư năng lực tài chính yếu nhưng vẫn được giao dự án quy mô lớn. Việc đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện chưa nghiêm.

Số dự án sát bờ biển hiện chưa triển khai là hơn 300 dự án (chiếm 40%). Các tỉnh có nhiều dự án chưa triển khai đầu tư xây dựng là Bình Thuận gần 150 dự án, Kiên Giang 75 dự án, Khánh Hòa trên 30 dự án, Bà Rịa-Vũng Tàu gần 30 dự án, Đà Nẵng gần 20 dự án.

“Có tình trạng người ta vẽ ra dự án sát bờ biển để lấy đất, rồi chuyển nhượng lấy tiền đút túi. Giờ bất động sản hết lợi nhuận mới thấy rõ dự án là không có thật” - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Nguyễn Chu Hồi đánh giá.

“Cần rà soát lại năng lực của chủ đầu tư, đánh giá tính chất dự án còn phù hợp với định hướng phát triển của địa phương hay không. Từ đó cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện, hoặc thu hồi, hoặc chuyển mục đích đầu tư. Những dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất nhưng quá hai năm chưa triển khai thì thu hồi theo quy định.

Trường hợp dự án đang triển khai thì cần rà soát đảm bảo không ngăn chia, phân lô bãi tắm sát bờ biển, thiết lập tuyến đường mới ra biển cho dân cư địa phương.

Với những dự án dân sinh, phát triển đô thị đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa đầu tư hoặc chủ đầu tư có chủ trương xin tạm dừng nhưng vẫn quây rào chắn, biến khu vực ven biển thành bãi hoang hóa thì cần có các giải pháp phù hợp để tạo thành đường ven biển, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận bãi biển, khai thác quỹ đất ven biển trong thời gian chờ đầu tư xây dựng” - Bộ Xây dựng đề xuất.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.