Hơn 20 năm người dân không làm được sổ đỏ: Khổ vì “ông thuế”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Là người bị giải tỏa trắng nhà đất, đã nộp tiền đầy đủ mua hai lô đất tái định cư nhưng chỉ vì giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp "chuyền bóng” trách nhiệm cho nhau đã khiến gia đình ông Nguyễn Văn Hòa phải chịu nhiều oan ức trong suốt hơn 20 năm qua, đến nay vẫn chưa làm được "sổ đỏ”...

>>Bổ sung 8 ngân hàng tham gia gói 30.000 tỷ

hon-20-nam-nguoi-dan-khong-duoc-cap-so-do

Hơn 20 năm gia đình ông Hòa không làm xong sổ đỏ do chính quyền, doanh nghiệp

chuyền bóng trách nhiệm cho nhau Ảnh: Hồng Phúc

Công ty Xây dựng – Phát triển Nhà huyện Hóc Môn (nay là Công ty CP Địa ốc 6) là chủ đầu tư Lô 5 Cư xá Bà Điểm. Tháng 12/1992, công ty này tiến hành giải tỏa đền bù nhà đất, trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Hương (bố ông Hòa, ngụ tại 65/6 ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm) bị giải tỏa trắng bởi dự án này.  Sau khi được bồi thường thì gia đình ông Hương mua hai nền đất tái định cư (số 601, 602, tờ bản đồ số 21, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) theo diện đất ổn cư (đất đã được chuyển thành đất ở - PV), với số tiền là 4 triệu đồng và ông đã nộp đủ theo phiếu thu số 135 (ngày 17/3/1993).
 
Khi ông Hương mất, ông Nguyễn Văn Hòa là con trai được hưởng thừa kế hai nền đất trên. Năm 2012, ông Hòa tiến hành làm thủ tục đề nghị UBND huyện Hóc Môn cấp giấy chứng nhận cho hai nền đất nói trên. Khi thụ lý hồ sơ, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn có phiếu chuyển thông tin địa chính gửi Chi cục Thuế huyện Hóc Môn để xác định nghĩa vụ tài chính có nêu: hai nền đất của gia đình ông Hòa thuộc diện không phải đóng tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, Chi cục Thuế huyện Hóc Môn có văn bản trả lời vẫn yêu cầu ông Hòa phải đóng tiền sử dụng đất cho hai lô đất trên.
 
Không đồng ý với Chi cục Thuế huyện, gia đình ông Hòa khiếu nại vụ việc lên UBND huyện Hóc Môn. Ông Hòa cho rằng đất gia đình ông mua là đất ổn cư, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ từ năm 1993. Nay bắt ông phải đóng tiền sử dụng đất nữa là không đúng quy định của pháp luật. Trả lời đơn thư của ông Hòa, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện đã có văn bản gửi Chi cục Thuế huyện Hóc Môn xác định hai phần đất của gia đình ông Hòa là đất ổn cư đã mua từ Công ty xây dựng phát triển nhà Hóc Môn vào tháng 3/1993, với giá 25.000 đồng/m2. Bố ông Hòa là ông Nguyễn Văn Hương lúc còn sống đã nộp đủ 4 triệu đồng để nhận 2 nền đất trên.
 
Vì vậy, căn cứ mục 3.6 (công văn 3356/UBND-ĐTMT ngày 3/7/2013) của UBND TP.HCM và công văn (số 4091/CT-QLĐ ngày 9/7/2013) của Cục Thuế TP.HCM xác định: người tái định cư, người mua nhà ở chung cư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư thì được cấp Giấy chứng nhận mà không phụ thuộc vào việc chủ đầu tư đã nộp xong tiền sử dụng đất hay chưa. Từ đó, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn đã xác định đất của gia đình ông Hòa thuộc trường hợp nhận nền nhà tái định cư và đã nộp đủ số tiền cho chủ đầu tư. Do đó, gia đình ông không phải nộp tiền sử dụng đất đối với hai lô đất trên.
 
Sau khi xác định tính chất của dự án này, Chi cục Thuế huyện Hóc Môn có văn bản trả lời xác định: Công ty Xây dựng và Phát triển nhà huyện Hóc Môn thực hiện giải tỏa, kê biên, chi trả bồi thường cho các hộ dân và sau đó cũng phụ trách xây dựng khu dân cư Lô 5 Cư xá Bà Điểm không thuộc dự án nhà ở tái định cư hay dự án nhà ở chung cư cao tầng được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cũng như không được Nhà nước có quyết định giao đất cho công ty. Từ đó, cơ quan này kết luận công ty không thuộc đối tượng phải thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo hai văn bản trên mà chính gia đình ông Hòa là đối tượng phải kê khai nộp tiền sử dụng đất tại Chi cục thuế Hóc Môn. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này Đại diện Công ty CP Địa ốc 6 lại đổ trách nhiệm cho Công ty Xây dựng – Phát triển Nhà huyện Hóc Môn do thời điểm 1993 công ty này còn thuộc UBND huyện Hóc Môn quản lý. Do đó, UBND huyện Hóc Môn phải chịu trách nhiệm, còn Công ty CP Địa ốc số 6 đã không còn trực thuộc nên không chịu trách nhiệm liên quan.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, cũng tại dự án này, một số trường hợp mua nền đất tái định cư như ông Hòa đến nay được cấp GCNQSDĐ mà không phải đóng tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, là người mua đất ổn cư, đã nộp tiền đầy đủ nhưng chỉ vì giữa 3 đơn vị - cơ quan "chuyền bóng” trách nhiệm cho nhau đã khiến gia đình ông Hòa phải chịu nhiều oan ức trong suốt hơn 20 năm qua.

 

Theo Cafelan

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.