Hoang phí đất công

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trên địa bàn TPHCM, hiện có đến hàng trăm khu đất nằm ở những vị trí đắc địa do các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được thuê đất với giá rẻ so với thị trường. Tuy nhiên, phần lớn những doanh nghiệp này sử dụng quá phung phí, có nơi cho thuê kiếm lời, có nơi bỏ đất trống.

>>Nhà phố giá rẻ rao bán khắp Sài Gòn

hoang-phi-dat-cong

 Một phần khu đất 181 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh đang được

Công ty Lidico cho thuê làm showroom ô tô.

Cho thuê hoặc bỏ trống

Theo thông tin ĐTTC thu thập được, đặc điểm chung của nhiều khu đất DNNN quản lý là đang làm nhà kho, cho thuê làm bãi đỗ xe, kios bán quần áo… hoặc bỏ hoang. Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (CNS) là một trường hợp điển hình.

Tại khu đất 181 Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh) diện tích khoảng 4.774m2, từ tháng 11-2013, TP có văn bản yêu cầu công ty này chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án theo quy hoạch. TP cũng lưu ý "nếu quá 6 tháng kể từ ngày UBND TP phê duyệt, tổng công ty không triển khai đầu tư sẽ bị thu hồi". Tuy nhiên, theo ghi nhận toàn bộ khu đất trên hiện nay đang được sử dụng làm kho chứa hàng, phía mặt tiền cho Công ty ô tô Đại Việt thuê diện tích khá lớn để làm showroom ô tô.

Tại khu đất 279 Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh) có diện tích 9.010m2 do CTCP Công nghiệp thương mại Hữu Nghị (công ty con của CNS) quản lý, thời gian qua để trống và trưng dụng cho thuê làm bãi giữ xe. Ngoài ra, những khu đất trống của CNS có thể kể đến như khu đất 3.261m2 (quận 9), khu đất tại số 200 Võ Văn Tần hơn 1.700m2 (quận 3) .

Cách đây không lâu, ghi nhận tại khu đất 1027 trên đường Phạm Thế Hiển (phường 5, quận 8) của Công ty TNHH nhà nước MTV Công nghiệp tàu thủy Sài Gòn (SSIC) diện tích 26.447m2, bên trong, một phần diện tích đã được SSIC cho Công ty Quỳnh Thư thuê làm bãi giữ xe ô tô. Điều đáng nói từ năm 2011 đến giữa năm 2014, công ty này chưa đóng tiền thuê đất theo quy định.

Theo ông Vũ Đức Dũng, Phó Tổng giám đốc CNS, đa số mặt bằng CNS đã làm đầy đủ trình tự thủ tục, đóng tiền thuê đất theo quy định, chỉ còn một hai mặt bằng chưa thể thu hồi và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Việc thực hiện các thủ tục chậm là các sở ngành chưa có ý kiến để UBND TP ra quyết định.

Đối với khu đất 181 đường Điện Biên Phủ, ông Dũng cho biết năm 2013 TP chỉ đạo thực hiện theo Quyết định 09, CNS đã có văn bản yêu cầu Công ty điện cơ Lidico (nay đã sáp nhập vào CNS, hình thành Nhà máy cơ khí CNS, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con - PV) hoàn trả mặt bằng, nhưng Lidico viện cớ nhiều lý do kêu khó do chưa tìm được mặt bằng mới. Trong khi Lidico cho một đơn vị khác thuê làm mặt bằng showroom ô tô chỉ thu vài chục triệu đồng/tháng. “Trong tuần này, chúng tôi gửi văn bản chính thức cuối cùng cho Lidico yêu cầu trong vòng 1 tháng phải hoàn trả mặt bằng, nếu không sẽ thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành” - ông Dũng cương quyết.

Cũng theo ông Dũng, khu đất 279 Nơ Trang Long hiện do công ty con quản lý và sử dụng. Mặt bằng này hiện đang cho thuê làm bãi giữ xe mỗi tháng 42 triệu đồng để trả một phần tiền thuê đất (tiền thuê đất mỗi năm 577 triệu đồng).

Xử lý nghiêm

Từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 09/2007/QĐ-TTg, về việc “sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước”, trọng tâm nhằm xử lý tình trạng lãng phí đất công. Theo đó, UBND TPHCM cũng đã nhiều lần chỉ đạo các cơ quan ban ngành, các DNNN nhanh chóng chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch TP đối với nhà, đất đã được phê duyệt theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg. Dù vậy, tiến độ chuyển đổi mục đích sử dụng đất tiến hành rất chậm, thậm chí có đơn vị phớt lờ không báo cáo.

Trước tình hình các doanh nghiệp chậm chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án đúng theo quy hoạch, tháng 8-2014, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ra Chỉ thị 27/CT-TTg, về việc tăng cường công tác quản lý các trụ sở, cơ sở hoạt động sự nghiệp.

Chỉ thị 27 một lần nữa nêu lại một thực tế “hiện vẫn còn nhiều cơ quan, đơn vị khó khăn về nơi làm việc, phải đi thuê trụ sở. Trong khi đó, một số cơ quan chưa chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về trụ sở, mặc dù được đầu tư xây dựng trụ sở mới nhưng vẫn giữ lại cơ sở nhà, đất cũ, làm cho công tác quản lý, sử dụng trụ sở làm việc kém hiệu quả, gây lãng phí đất đai, tài sản”.

Và để khắc phục tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương… chỉ đạo thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước thuộc phạm vi quản lý của bộ, cơ quan trung ương và địa phương theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định 140/2008/QĐ-TTg.

Đến ngày 31-12-2014 phải hoàn thành việc kê khai và trình phương án tổng thể để phê duyệt phương án xử lý các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trước 30-6-2015. Đồng thời tiến hành ngay việc rà soát, kiểm tra tình hình thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.