Hành trình thăng trầm đến với cao xương ngựa của 'Vua biệt dược'

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trải qua bao nhiêu thăng trầm, không ngừng xông pha, tìm tòi, vị doanh nhân tưởng chừng sẽ thất bại sẽ trong việc làm người tiên phong đưa cao ngựa lên thị trường Việt Nam nay đã trở thành "Vua Biệt dược".

>>Mark Zuckerberg: Từ thần đồng tuổi teen đến tỷ phú Facebook

Sinh năm 1969 tại vùng đất Củ Chi máu lửa, mặc dù khá lận đận trong kinh doanh nhưng Lê Hải Châu - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tài chính Đầu tư Xây dựng Chu Việt vẫn giữ nguyên khí chất của con người “miền đất thép”.

Bước vào thương trường khi tuổi mới đôi mươi, không kinh nghiệm, không qua trường lớp, không ít lần ông đã rơi vào cảnh phá sản, nợ nần không trả được, đơn thư nặc danh, vu cáo ông gửi đi khắp nơi.

Những nỗi đau dồn dập kéo đến với ông, nhưng không một lời oán thán, không một lời đổ tại cho sự may rủi, ông lại kiên cường đứng lên, làm lại từ con số 0.

Trải qua nhiều biến động, ông Lê Hải Châu quyết tâm lao vào mặt trận tiêu dùng mới, đó là các sản phẩm từ ngựa, bao gồm thịt ngựa, xúc xích ngựa, giò ngựa,... và đặc biệt là cao ngựa.

hanh-trinh-thang-tram-den-voi-cao-ngua-cua-biet-duoc

"Vua Biệt dược" Lê Hải Châu

Xuất phát từ kinh nghiệm dân gian và bí quyết gia đình, ông Châu đã mày mò học hỏi, nghiên cứu và sau bao đêm mất ngủ, bao ngày lăn lộn khắp các vùng đất nước, ăn ngủ với bà con người dân tộc, trèo đèo lội suối đi tìm nguồn nguyên liệu, ông đã trở thành người đầu tiên tạo ra sản phẩm cao ngựa trên thị trường Việt Nam.

Ông đã biến những sản phẩm dinh dưỡng từ thịt, xương và các bộ phận khác của con ngựa thành một thứ "biệt dược" có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực và còn chữa được cả nhiều chứng bệnh nan y. Chính vì vậy mà người ta còn ưu ái đặt cho ông biệt hiệu đó là "Vua Biệt dược".

Ông chính là người duy nhất tại Việt Nam đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở sản xuất cao ngựa hiện đại nhất Việt Nam, một cơ sở khang trang sạch đẹp, đảm bảo mọi tiêu chuẩn an toàn vệ sinh của ngành y tế.

Nhiều năm trước, trong những lần đi Pháp, Nhật, thấy đất nước họ có món thịt ngựa ăn rất ngon nên ông Lê Hải Châu đã nảy ra ý định kinh doanh mặt hàng này. Đến tháng 7/2006, Công ty Chu Việt quyết định đưa sản phẩm thịt ngựa ra thị trường, và đã có không ít người cho rằng trước sau gì cũng… sập tiệm vì ở Việt Nam chẳng ai biết đến món ăn này.

Tuy nhiên, sau mấy tháng hoạt động, thịt ngựa, xúc xích ngựa và các sản phẩm từ ngựa đã có mặt khắp từ Nha Trang đến tận các tỉnh miền Tây và dần trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thậm chí, giới kinh doanh ăn uống còn ví von thịt ngựa đã tạo ra “cơn sốt ẩm thực” ở phía Nam.

Để chứng minh chất lượng của Cao xương ngựa Chu Việt, ông Châu đã đưa từng lô sản phẩm đi kiểm nghiệm hàm lượng các thành phần dược liệu. Theo đó, cao ngựa có tác dụng bổ dưỡng, ích khí, mạnh gân xương cơ, ngoài ra còn có tác dụng điều trị đặc trưng với 1 số bệnh lý cụ thể như viêm khớp, bệnh cột sống thắt lưng, bệnh hen phế quản, bổ dưỡng cho trẻ còi xương, bệnh tiểu đường, yếu sinh lý…

Cách đây vài tháng, công trình nghiên cứu của ông Châu còn cho thấy trong cao ngựa còn có cả DHA, Omega, collagen… ngang bằng với hàm lượng có trong yến sào, nên nếu so sánh về giá thành, cao ngựa rẻ hơn yến sào và có thể thay thể được sản phẩm đắt đỏ này.

Ngoài Cao ngựa, Chu Việt còn chế biến thịt ngựa thành xúc xích, thịt hun khói, salami, thịt tươi, chả ngựa, giò ngựa..., mỡ được tinh chế thành viên mỡ ngựa giàu omega-3 và omega-6, da ngựa được thuộc để làm đồ da thời trang,  nội tạng như phổi, pín, mắt...được ngâm rượu nguyên chiếc hoặc chế biến như Mã pín tửu. Thậm chí ráy tai ngựa, móng chân ngựa... cũng được chế biến thành những vị thuốc đặc hiệu.

Không chỉ có thế, Vua Biệt dược Lê Hải Châu còn sản xuất và chế biến Trảm Mã Trà - loại danh trà chỉ có vua chúa và các bậc đế vương quyền quý ngày xưa mới được thưởng thức bằng việc dùng dạ dày của ngựa để ủ cho trà lên men, tạo nên thứ hương vị nhẹ nhỏm và sảng khoái lạ thường.

Ngoài ra ông Châu cũng là người đầu tiên tìm hiểu tỏi đen ở Nhật Bản và đưa về thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm có tác dụng bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesterol, bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng nhờ các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động của nó.

Kế đến đó là sản phẩm Mã Pín Tửu Chu Việt có thành phần từ Cao ngựa Chu Việt, pín ngựa, thịt ngựa và 32 loại thảo dược quý 100% thiên nhiên khác giúp tăng cường sức khỏe sinh lý, bổ thận, tráng dương, giúp mạnh gân cốt, phòng ngừa mỏi lưng, gối và phong tê thấp.

Khi được hỏi, tại sao lại chọn sản xuất những loại sản phẩm này, mà không phải là những ngành nghề khác thì ông Lê Hải Châu cười nói: “Sức khỏe con người là tài sản quý giá nhất, nên tôi đã chọn sản xuất những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao để thực hiện ý nghĩ ấp ủ của mình - đó là mang đến niềm vui, hạnh phúc cho mọi người...”.

Điều này lý giải vì sao sản phẩm của ông đã có mặt trên khắp mọi miền đất nước, ai ai cũng đều biết đến và tin dùng. Những khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty một thời gian đã hết bệnh, khắc phục được nhiều căn bệnh mãn tính. Hàng ngàn lá thư của người tiêu dùng gửi về với nội dung bày tỏ sự kỳ diệu về sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên do Chu Việt sản xuất.

Chính vì sự tâm huyết, hết lòng vì sức khỏe mọi người của Vua Biệt dược mà vô tình thương hiệu Chu Việt đã được tin tưởng và có thương hiệu trên thị trường với 12 Chi nhánh khắp cả nước, thậm chí gây được tiếng vang khi bắt đầu xâm nhập vào thị trường lớn nhất thế giới là Trung Quốc.

Không những vậy năm 2012 vừa qua, đã có nhiều đoàn khách nước ngoài đến thăm quan và đề nghị hợp tác liên doanh. Đặc biệt, đại diện Đài truyền hình VBS của người Việt tại Mỹ, cũng đề nghị đề nghị ký hợp đồng đại lý độc quyền tại Mỹ & Canada….

Và mới đây, Chu Việt đã được Cục Quản lý thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sau khi kiểm soát gắt gao các sản phẩm, đã đồng ý cấp giấy phép để sản phẩm Chu Việt được nhập khẩu và lưu hành tại Mỹ.

Hiện tại thì Lê Hải Châu nổi tiếng không chỉ là “Vua Biệt dược” mà còn là một nhà hoạt động xã hội tích cực, đảm nhiệm nhiều trọng trách trong các tổ chức đoàn thểchính trị và xã hội, cho dù hàng ngày ông vẫn luôn bận rộn với công việc của một người “thuyền trưởng” đưa con thuyền Chu Việt ngày một vươn xa ra biển lớn.

 

Theo VTV News

Các tin khác

  • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

    Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

     

  • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

    Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

  • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

    Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

  • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

    Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

  • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

    Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

  • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

    Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

  • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

    Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

  • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

    Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

  • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

    Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

  • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

    Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.