Hàng tỷ đô la chầu chực đổ vào biệt thự, liền kề

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Người nước ngoài sẽ có quyền thuê và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tối đa 250 biệt thự/nhà liền kề.

>> Bất động sản sẽ đón lượng lớn người mua mới

Sở hữu tối đa tới 250 biệt thự, liền kề

Quốc hội vừa chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều nội dung đáng chú ý được kỳ vọng sẽ là cú hích mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản.

Trong đó, đáng chú ý nhất phải kể đến việc chính thức cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Theo đó, kể từ ngày 1/7/2015, có 3 nhóm đối tượng sẽ được quyền sở hữu nhà tại Việt Nam gồm: Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam (Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan);

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo Luật mới, người nước ngoài có quyền thuê và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tối đa 250 biệt thự/nhà liền kề. Việc sửa đổi cũng cho phép cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn đăng ký là 50 năm.

Việc nới hay không nới cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã được thảo luận trong một thời gian dài và cũng đã gây không ít tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, quyết định thông qua quyền sở hữu nhà của người nước ngoài của Quốc hội đã chính thức mở ra cơ hội lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết, người nước ngoài tại Việt Nam sẽ được cấp quyền sở hữu hợp pháp, đồng thời mở ra một số lượng người mua nhà mới.

"Điều này sẽ tạo thêm tính thanh khoản cho thị trường nhà ở hiện đang có dấu phục hồi tương đối trên cả nước. Quan trọng hơn là việc sửa đổi luật này sẽ giúp thị trường bất động sản Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn trong khu vực", ông Troy nhìn nhận.

Luật sửa đổi mới nhất cho phép nới lỏng các điều kiện đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, giúp đối tượng này có đầy đủ quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Ông Troy cho rằng, việc mở cửa chính thức bằng Luật sẽ giúp thị trường bất động sản có thêm nhiều nguồn vốn đầu tư. Trong năm 2013, lượng kiều hối đã tăng 10% với tổng lượng kiều hối đạt đến 11 tỷ USD, lượng lớn kiều hối này giờ đây có thể yên tâm rót vào thị trường bất động sản.

"Đồng thời, nó cũng sẽ cho phép các nhà đầu tư đủ điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam có cơ hội tiếp cận với phân khúc tài sản hấp dẫn này trong một thị trường mới nổi với những đặc điểm cấu trúc hấp dẫn và những tiềm năng phát triển mạnh mẽ", ông Troy nhấn mạnh.

Một điểm đáng chú ý nữa chính là việc cho phép người nước ngoài “mua bất động sản thông qua tổ chức tài chính hoạt động tại Việt Nam”.

Hiện khu vực ngân hàng bán lẻ đang cạnh tranh mạnh mẽ ở Việt Nam, điều này sẽ giúp thúc đẩy việc cho vay thế chấp dành cho người nước ngoài.

Đón dòng tiền khủng

Số liệu thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, hiện có trên 80.000 người nước ngoài đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam và số lượng này đang có chiều hướng gia tăng. Đây là nguồn lực rất lớn, kéo theo đó là dòng tiền đáng kể đầu tư vào Việt Nam nếu chúng ta biết tận dụng.

Theo đánh giá của đại diện Savills Việt Nam, những sửa đổi mới này theo sau các cải cách pháp lý tổng thể có ảnh hưởng đến nhiều phân khúc thị trường và ra đời ngay thời điểm mà khi các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Những cải cách pháp lý phù hợp với xu thế tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh cũng như tạo ra  một môi trường tài chính cạnh tranh hơn và lành mạnh hơn. 

"Mở cửa cho người nước ngoài sở hữu nhà sẽ giúp thị trường bất động sản Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn trong khu vực", ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được xem là hình thức xuất khẩu tại chỗ, thu ngoại tệ về nhưng tài sản vẫn ở lại trong nước.

“Tâm lý ngần ngại sợ người nước ngoài mua nhà rồi chiếm đất là tư duy trì trệ, cũ kỹ bởi họ có đem nhà về nước họ được đâu”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo nhìn nhận của các công ty kinh doanh địa ốc, một trong những nguyên nhân khiến gói kích cầu 30.000 tỷ đồng của Chính phủ không phát huy được tác dụng đó chính là gói này chỉ nhắm đến đối tượng người có thu nhập thấp.

"Trong khi thực tế thị trường bất động sản chủ yếu tồn đọng các dự án căn hộ trung cấp, hay biệt thự và để tiếp cận  gói này cũng khó. Nếu được mở tối đa, một số lượng lớn người nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu những dự án này”, lãnh đạo một công ty bất động sản lớn khẳng định.

Ở một góc nhìn tương tự, chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân cho rằng, đây là một yếu tố rất thông thoáng và tạo điều kiện rất thuận lợi cho thị trường bất động sản.

Có hai vấn đề chính trong này, thứ nhất là dòng tiền, hiện tại dòng tiền của bất động sản chôn vùi rất lâu, 4-5 năm nay chưa khai thông.

Thứ hai là tiêu thụ được hàng hóa, sản phẩm bất động sản, tăng tổng cầu thị trường. Qua đó, tạo được công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động đồng thời giải quyết rất nhiều bất động sản tồn đọng như hiện nay.

"Việc mở nút thắt cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam không chỉ đơn thuần là hỗ trợ, tháo gỡ thị trường, giải phóng hàng tồn kho mà ý nghĩa quan trọng hơn còn nằm ở chỗ nó góp phần vun đắp niềm tin và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là ở khối ngoại", ông Nhân khẳng định.

Ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Hoàng Gia Group cũng cho rằng, việc cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, sẽ làm cho thị trường bất động sản đa dạng hơn về nhu cầu mua, góp phần rất lớn vào việc phục hồi thị trường bất động sản.

Theo ông Cao, khi người nước ngoài có thể sở hữu, kinh doanh nhà ở Việt Nam, họ sẽ tạo ra một lực cầu rất mạnh đối với phân khúc cao cấp hiện đang tồn kho rất lớn. Đồng thời, do họ sinh sống tại đây, sẽ tạo ra một lực cầu mạnh đối với tiêu dùng và thị trường.

"Nếu nới cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, cũng giống như việc các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào các dự án FDI, trước mắt có thể tạo ra cạnh tranh, ảnh hưởng đến các nhà đầu tư trong nước nhưng về lâu dài, thị trường của chúng ta sẽ tốt lên, doanh nghiệp trong nước thông qua cạnh tranh sẽ tự mạnh lên", ông Cao khẳng định.

Theo PV

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.