Hàng loạt khu “đất vàng” đắp chiếu do đâu?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện TP Hồ Chí Minh có khoảng 20 khu, ô phố nằm ở vị trí đắc địa của Quận 1 và được coi là "đất vàng". Tuy nhiên, nhiều khu đất trong số này sau nhiều năm vẫn "bất động" do thiếu nhà đầu tư.

>> Hơn 13 tỷ đồng xây dựng cầu Xà Ợt 2 tại cửa khẩu Lao Bảo

"Đất vàng" bất động

Năm 2007, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất các tiêu chí quy hoạch 20 khu đất, ô phố nằm ở những vị trí đẹp nhất của khu trung tâm để kêu gọi đầu tư. Tuy nhiên, sau gần chục năm trôi qua, đến nay chỉ có khoảng một nửa trong số 20 khu đất trên đã, đang hoặc chuẩn bị triển khai các dự án. Số còn lại vẫn đang "bất động" hoặc bế tắc trong kêu gọi các nhà đầu tư. Trong đó, phải kể đến những khu "đất vàng" như khu phức hợp Đồng Khởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế; khu tứ giác Pasteur - Tôn Thất Đạm - Huỳnh Thúc Kháng - Tôn Thất Thiệp; khu 6 ô kế chợ Bến Thành; khu đất Nhà máy Bia Sài Gòn...

hang-loat-khu-dat-vang-dap-chieu-do-dau

Dự án "đất vàng" tại 164 Đồng Khởi là "miếng bánh" ngon nhưng vẫn thiếu nhà đầu tư.

Có những khu đất có nhà đầu tư thì lại xảy chuyện. Điển hình, mới đây, hai nhà đầu tư nước ngoài đã "bỏ của chạy lấy người" tại dự án khu "đất vàng" số 164 Đồng Khởi, Quận 1. Được biết, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho UBND TP Hồ Chí Minh chỉ định hai nhà đầu tư là Hongkong Land (Anh) và Sumitomo & Development (Nhật Bản) đầu tư triển khai dự án xây dựng khu thương mại, khách sạn cao cấp với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 7.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau hai năm chờ đợi, hai nhà đầu tư này đã xin rút khỏi dự án với lý do không xác định được thời điểm bàn giao mặt bằng. Hiện Sở Kế hoạch - Đầu tư đang dự thảo phương án để UBND thành phố báo cáo Thủ tướng thu hồi chủ trương chỉ định hai nhà đầu tư này, đồng thời đề xuất giao thành phố tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư mới.

Việc nhà đầu tư xin rút lui khỏi dự án khu "đất vàng" kể trên không phải là trường hợp hiếm hoi. Trước đó, năm 2007, liên doanh Thái Sơn đã trúng thầu dự án tại khu tam giác "vàng" Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học nhưng sau đó xin rút lại giấy phép đầu tư và hiện khu đất này vẫn chưa có nhà đầu tư mới.

Đâu là chìa khóa?

Trước đây TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc đấu thầu chọn nhà đầu tư có năng lực để khởi động lại các khu "đất vàng" do một số cơ chế vẫn còn bị vướng. Chính vì vậy, đối với một số công trình trọng điểm, thành phố buộc phải xin ý kiến Chính phủ để được cơ chế chỉ định nhà thầu. Tuy nhiên, cơ chế chỉ định thầu chủ yếu dành cho các công trình giao thông và phúc lợi xã hội, còn các công trình mang tính chất thương mại lại gặp trở ngại do chưa dung hòa được lợi ích các bên. Từ câu chuyện hai nhà đầu tư nước ngoài xin rút khỏi dự án tại số 164 Đồng Khởi cho thấy, chỉ định nhà đầu tư chưa phải là giải pháp khả thi.

Theo các chuyên gia, mấu chốt lớn nhất hiện nay của TP Hồ Chí Minh là xác định mặt bằng giá đối với những khu đất thương mại. Chính yếu tố giá này đã gây trở ngại rất lớn trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng. Để giải quyết bài toán này, nhiều ý kiến cho rằng, thay vì giao cho các nhà đầu tư theo phương thức thông thường, có thể đưa ra đấu giá một cách công khai. Điều này cũng có thể đem về một nguồn thu khổng lồ cho thành phố.

Dưới góc nhìn của các nhà đầu tư bất động sản, thủ tục cũng là một trong những nguyên nhân khiến hàng loạt khu "đất vàng" trên địa bàn TP Hồ Chí Minh khó khởi động. Theo Tập đoàn Bitexco, dự án khu tứ giác Bến Thành và dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Quận 1) đã được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2006, còn dự án tại khu đất Bệnh viện Sài Gòn được thành phố chấp thuận đầu tư năm 2007. Tuy nhiên, trong các năm 2006 - 2011 có hàng loạt thay đổi về quy định liên quan đến thủ tục đầu tư dự án, đặc biệt là quy định về bồi thường, thủ tục đầu tư xây dựng… khiến dự án kéo dài thời gian thực hiện.

Còn đại diện Công ty TNHH một thành viên Phát triển nhà Bến Thành cho biết, dự án tại khu đất 1bis-1kép Nguyễn Đình Chiểu (Quận 1) dù được thành phố chấp thuận đầu tư từ năm 1996 nhưng do công tác giải phóng mặt bằng có nhiều thay đổi và nhiêu khê nên đến tận thời điểm này, đơn vị vẫn chưa được giao đất.

Rõ ràng, các khu đất có vị trí đắc địa trên địa bàn TP Hồ Chí Minh là "miếng bánh" ngon nhưng rất khó "gặm". Theo các chuyên gia, công khai, minh bạch khi sử dụng tài sản có giá trị lớn của quốc gia, đặc biệt là tài sản liên quan đến đất đai sẽ có ý nghĩa quyết định, là "chìa khóa" để thành phố phá vỡ thế bế tắc khi kêu gọi đầu tư các dự án "đất vàng".

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.