Hàng chục doanh nghiệp đấu giành quyền đầu tư Sân bay Cam Ranh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Cả chục doanh nghiệp trong nước đang gia nhập cuộc đua giành quyền đầu tư Nhà ga hành khách quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa).

>> Hà Nội lại nhắc tiến độ dự án đường Vành đai I và Vành đai II

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) do tỷ phú đô-la Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải cho phép đầu tư xây dựng Nhà ga quốc tế, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

hang-chuc-doanh-nghiep-dau-gianh-quyen-dau-tu

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Giao thông - Vận tải hồi cuối tháng 3/2015, ông Hạnh Nguyễn đề xuất đầu tư nhà ga mới tại Cảng hàng không Cam Ranh theo hình thức xây dựng - sở hữu - kinh doanh (BOO), với tổng vốn đầu tư dự kiến từ 600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, IPP không phải là nhà đầu tư duy nhất quan tâm tới việc đầu tư xây dựng một nhà ga quốc tế mới có công suất khoảng 2,5 triệu lượt hành khách/năm tại sân bay lớn thứ 4 cả nước này. Thậm chí, dù có lợi thế là xuất phát sớm, nhưng đề xuất đầu tư của IPP hiện mới chỉ gói gọn chưa đầy 1 trang A4, trong khi nhiều nhà đầu tư khác đã có đề cương tương đối chi tiết, bao gồm cả khái toán tổng mức đầu tư và phương án tài chính hoàn vốn.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - đơn vị được Bộ Giao thông - Vận tải giao nhiệm vụ thành lập công ty cổ phần để đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách quốc tế tại Cam Ranh, tính đến giữa tháng 6/2015, đơn vị đang độc quyền khai thác các sân bay dân dụng tại Việt Nam này đã nhận được đơn đề xuất của 4 liên danh nhà đầu tư trong nước với khoảng 10 doanh nghiệp. Trong số này, ngoài IPP, có khá nhiều doanh nghiệp tên tuổi lớn, như Golf Long Thành, Công ty cổ phần Logistics Hàng không (ALS)...

Được biết, trong đơn gửi Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng, ALS (có một phần vốn góp của Vietnam Airlines, có vốn điều lệ 180 tỷ đồng đang hoạt động trong lĩnh vực logistics hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không) đề nghị được tham gia đầu tư Nhà ga quốc tế mới tại Sân bay Cam Ranh có công suất 2 - 3 triệu hành khách/năm, với tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng thông qua việc hình thành công ty cổ phần.

Tại công ty cổ phần đầu tư dự án trên, dự kiến có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, ALS muốn nắm 50 - 60% vốn điều lệ, ACV nắm 10 - 20%, các nhà đầu tư khác như ngân hàng, Vietnam Airlines nắm 20 - 30% vốn điều lệ.

“Việc thành lập mới công ty cổ phần để triển khai dự án là phương án tối ưu. Phương án này đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải cho phép áp dụng khi triển khai dự án đầu tư, mở rộng nhà ga hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng”, ông Phùng Tiến Toàn, Chủ tịch HĐQT ALS nói.

Khác với ALS, Liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần Việt Xuân Mới - Tập đoàn Đức Bình lại đề nghị đầu tư xây mới Nhà ga quốc tế có công suất khoảng 2 triệu khách/năm theo hình thức xây dựng - khai thác - chuyển giao (BOT). Đối với dự án BOT hạ tầng hàng không này, Liên danh Việt Xuân Mới - Đức Bình tính toán cần khoảng 1.978 tỷ đồng và mất khoảng 21 năm để hoàn vốn.

Ông Hồ Minh Tiến, Phó tổng giám đốc ACV cho biết, Tổng công ty đã làm việc với tất cả các nhà đầu tư có đề xuất, trong đó, đã trực tiếp đi khảo sát thực địa, xem xét hiện trạng dự kiến thực hiện Dự án với các nhà đầu tư Golf Long Thành và Việt Xuân Mới - Đức Bình.

“ACV đang rốt ráo phối hợp với các đối tác làm đề xuất đầu tư hoàn chỉnh, gồm: thiết kế sơ bộ, quy hoạch, quy mô của Dự án gắn với các thông số tài chính để báo cáo cụ thể để Bộ Giao thông - Vận tải quyết định”, ông Tiến thông tin.

“Danh sách doanh nghiệp xin đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh đang tiếp tục tăng lên cho thấy sức hút rất lớn của Dự án”, một lãnh đạo Ban Quản lý dự án đối tác công - tư thuộcBộ Giao thông - Vận tải cho biết.

Là một trong những cảng hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam, trong những năm qua, số lượng hành khách vận chuyển qua Sân bay Cam Ranh luôn đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 25%/năm. Sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, nhà ga hành khách hiện tại tại Sân bay Cam Ranh đã bắt đầu quá tải, đặc biệt là phần nhà ga hành khách đón khách quốc tế.

“Việc đầu tư xây dựng nhà ga mới và đường hạ cất cánh thứ hai sẽ giúp Sân bay Cam Ranh trở thành cửa ngõ quốc tế mới của Việt Nam, hình thành một căn cứ cho các hãng hàng không nội địa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đánh giá.

 

Theo Báo Đầu tư

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.