Hàn Quốc đứng đầu về số vốn FDI vào bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hàn Quốc hiện đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam. Bên cạnh lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với những dự án "khủng" của LG, Samsung thì bất động sản cũng là lĩnh vực mà nhà đầu tư nước này đang dẫn dắt thị trường.

>> Ngân hàng trước thách thức từ 1/4/2015

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam với 4.240 dự án cấp mới có tổng số vốn đầu tư đăng ký là 37,84 tỷ USD.

Chỉ tính riêng trong 2 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam 19 dự án tăng vốn và 50 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư là 222,11 triệu USD. Hàn Quốc là nhà đầu tư thứ 2 sau BritishVirginIslands trong 2 tháng này.

Cụ thể, Hàn Quốc đã đầu tư vào 51/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, đứng đầu về thu hút vốn đầu tư từ Hàn Quốc là Hà Nội với 885 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 5,3 tỷ USD (chiếm 14% tổng vốn đầu tư). Tiếp đến là Thái Nguyên với 43 dự án có tổng vốn đầu tư 4,72 tỷ USD (chiếm 12,5% tổng vốn đầu tư). Đứng thứ 3 là Đồng Nai với tổng số đầu tư 4,56 tỷ USD, chiếm 12,1% tổng vốn đầu tư.

han-quoc-dung-dau-ve-so-von-fdi-vao-bat-dong-san

Hàn Quốc đã đầu tư xây tòa nhà Lotte Center tại Hà Nội

Những dự án của Hàn Quốc được thực hiện trên 18/21 ngành, lĩnh vực. Tuy nhiên, dẫn đầu là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 2.566 dự án có tổng số vốn đăng ký lĩnh vực này là 24,03 tỷ USD, chiếm 64,5% tổng vốn đầu tư. Sau đó là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 82 dự án có tổng số vốn là 6,99 tỷ USD, chiếm 18,5% tổng vốn đầu tư. Lĩnh vực xây dựng đứng thứ 3 với 579 dự án có tổng số vốn đầu tư là 2,4 tỷ USD, chiếm 6,4% tổng vốn đầu tư. Số vốn còn lại thuộc về các lĩnh vực, ngành khác.

Được biết, những dự án đình đám tại Việt Nam đã được hàng loạt nhà đầu tư Hàn Quốc rót vào. Đơn cử, dự án xây dựng tổ hợp văn phòng và khách sạn Landmark Tower do Tập đoàn Keangnam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD, dự án xây dựng cụm tháp đôi khách sạn 5 sao Hà Nội Grand Plaza và khu văn phòng cao cấp, tổng vốn đầu tư 500 triệu USD do Tập đoàn Charmvit làm chủ đầu tư... Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư khác tới từ xứ sở kim chi cũng đang triển khai hàng loạt dự án bất động sản như Ypung, Huyndai...

Đầu tư nhiều vào lĩnh vực bất động sản vài năm gần đây là Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc). Hiện tại, Lotte đang chuẩn bị một dự án lớn có tên gọi Smart Complex ở khu vực Thủ Thiêm, Tp.HCM sau khi hoàn thành Dự án Lotte Center tại Hà Nội. Dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD này sẽ là một trong các dự án lớn nhất của Lotte ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Tập đoàn này đã mở hơn 20 trung tâm thương mại từ Bắc đến Nam.

 

Theo Báo Đầu tư

Các tin khác