Hai "ông già" Buffett và Munger đã nói gì về đầu tư?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tại Đại hội cổ đông 2015 của Berkshire Hathaway, hai nhà đầu tư lão luyện Buffett và Munger đã chia sẻ quan điểm đầu tư của mình...

>>Tim Cook: “Tôi tự hào vì là người đồng tính”

hai-ong-gia-Buffett-va-Munger-da-noi-gi-ve-dau-tu

Chắc hẳn những ai biết đến Warren Buffett, nhất là những nhà đầu tư đều đã thuộc lòng câu nói: “Hãy tham lam khi kẻ khác sợ hãi”. Câu nói này được trích từ lá thư gửi cổ đông của Buffett vào năm 2004.

Trong lá thư, Buffett viết: “Các nhà đầu tư nên ghi nhớ rằng, sự hưng phấn và các khoản chi phí là kẻ thù của họ. Và nếu họ cứ một mực đòi xác định thời điểm để tham gia vào thị trường chứng khoán, thì họ nên sợ hãi khi kẻ khác tham lam, và chỉ tham lam khi kẻ khác sợ hãi”.

Đối với Buffett, hai nguyên tắc quan trọng nhất khi tiến hành đầu tư đó là:

Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền

Nguyên tắc số 2: Xem lại nguyên tắc số 1.

50 năm chèo lái con tàu Berkshire Hathaway, ông đã biến công ty nhỏ bé Berkshire vô danh trở thành đế chế đầu tư khổng lồ trị giá 350 tỷ USD.

Sau từng đấy năm, danh tiếng của công ty nhỏ bé ngày nào đã trở nên nổi tiếng đến mức, người ta ví von rằng: Nếu như ở Hollywood có lễ trao giải Oscar thì ở Omaha có Đại hội cổ đông Berkshire Hathaway.

Năm nay 2015, đã có hơn 40.000 cổ đông và nhà đầu tư trên toàn thế giới hướng về Omaha, Nebraska. Tại đây, họ được nghe CEO của Berkshire là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cùng với Phó Chủ tịch Charlie Munger trả lời các câu hỏi từ báo chí, giới phân tích và các cổ đông trong 7 giờ liên tiếp.

Ngay sau khi Buffett đọc xong báo cáo tài chính quý 1, họ bắt đầu phiên hỏi đáp. Các câu hỏi lần lượt được luân chuyển giữa ba nhóm: giới phân tích tài chính, phóng viên, và cổ đông.

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến đầu tư, người trả lời các câu hỏi vẫn là 2 nhà đầu đư lão luyện: Buffett, 85 tuổi và Munger, giờ đã 91 tuổi.

Q: Năm đặc trưng của một công ty khiến ông tự tin để dự đoán lợi nhuận của nó trong 10 năm?

Munger: Mỗi ngành công nghiệp đều khác biệt và chúng tôi cũng phải liên tục học hỏi. Chúng tôi không có một hệ thống phù hợp với tất cả các công ty khi mua chúng. Không có công thức nào cả.

Buffett: Tôi không có danh sách các điểm đặc trưng nhưng tôi thích các công ty mà tôi có thể phần nào ước định được nó sẽ ra sao trong vòng 5 năm. Và một câu hỏi quan trọng là: Liệu chúng tôi có thực sự muốn hợp tác với người này và có thể kỳ vọng họ sẽ hành xử tốt trong tương lai hay không? Điều này loại trừ đi một số lượng đáng kể các giao dịch.

Q: Có phải tình hình kinh tế hiện tại là vấn đề đáng quan tâm cho giới đầu tư nói chung?

Buffett: Tôi không thể nhớ được liệu đã từng từ bỏ một giao dịch do tình hình vĩ mô. Chúng tôi không bao giờ mua công ty hoặc không mua chỉ vì các yếu tố vĩ mô.

Munger: Bất kỳ công ty nào mà có một nhà kinh tế thì cũng đều thừa một nhân viên.

Q: Lời khuyên nào ông sẽ dành cho những sinh viên không có may mắn được tốt nghiệp tại một trường kinh doanh hàng đầu?

Munger: Tôi nghĩ là bạn nên làm tốt nhất những gì bạn có thể. Tôi chưa bao giờ được đào tạo ở trường kinh doanh cả, vậy tại sao bạn lại cần đào tạo nhỉ?

Buffett: Tôi luôn nghi ngờ lý thuyết hiệu quả được dạy ở các trường kinh doanh.

Q: Thất bại đáng nhớ nhất của ông là gì?

Munger: Chúng tôi lẽ ra có thể sử dụng đòn bẩy để trở nên lớn hơn rất nhiều. Nhưng đêm nào cũng sẽ phải toát mồ hôi lo lắng. Và vậy thì khùng quá.

Q: Ông có nghĩ là phương pháp đầu tư giá trị có thể áp dụng rộng rãi cho tất cả các thị trường, kể cả Trung Quốc?

Buffett: Các nguyên tắc đầu tư không dừng lại ở biên giới. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện các nguyên tắc của Benjamin Graham. Hãy nghĩ về cổ phiếu như là một đơn vị nhỏ của quyền sở hữu. Nếu bạn có thể đầu tư khi cổ phiếu đang rẻ thì đó không phải là một trò chơi trí tuệ quá khó khăn. Sẽ là dễ dàng nếu bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

Munger: Có điều gì hợp lý hơn là đầu tư giá trị?

Q: Làm thế nào để ông kết bạn với rất nhiều người và khiến mọi người làm việc cùng ông?

Munger: Cách duy nhất để tôi có thể khiến người ta thích tôi là trở nên giàu có và hào phóng.

Buffett: Bạn nên dần trở nên thông thạo hơn về hành vi con người. Hãy gắng học hỏi các đặc điểm của những người mà bạn thích.

Munger: Điều đó thực sự hiệu quả trong hôn nhân. Nếu anh cố gắng thay đổi bản thân mình thay vì thay đổi nửa kia, thì đó thường là phương thức tốt. Cuối cùng thì, lời khuyên tốt nhất của tôi cho một mối quan hệ lâu dài là nên giữ mức kỳ vọng thấp thôi.

Q: Điều gì quan trọng nhất đối với ông và tại sao?

Munger: Nghĩa vụ chính trong đời là trở nên chừng mực nhất có thể. Đó là điều mà cha tôi dạy tôi. Đó là lý do tại sao tôi thích vật lý. Trở nên chừng mực là mục đích của đạo đức.

Buffett: Điều quan trọng nhất với tôi là Berkshire hoạt động tốt. Chúng tôi có khoảng một triệu người hoặc lớn hơn con số đó liên quan tới chúng tôi. Tôi sẽ không vui nếu công ty làm ăn kém.

Munger: Chúng tôi ghét việc làm mất tiền của người khác.

Q: Điều gì là yếu tố lớn nhất của những thành công trong đầu tư của ông thủa ban đầu?

Buffett: Tôi có một người thầy vĩ đại, sự tập trung đặc biệt và các phẩm chất cảm xúc phù hợp. Tôi thích các cuộc chơi.

 

Theo Tri thức trẻ

 

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.